5 tips để vượt qua trầm cảm khi học tập ở nước ngoài

Các em thân mến!

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta gặp phải quá nhiều vấn đề không giải quyết được thì hay dễ bị trầm cảm. Còn khi đi du học với lần đầu tiên đến một nơi xa hoàn toàn mới mẻ và mọi thứ đều bỡ ngỡ thì sẽ thế nào? Với các bạn ưa khám phá thì thật thú vị khi được trải nghiệm mọi thứ trong thời gian này và bạn có thể dễ dàng phấn khích trong thời gian đầu. Nhưng đối với đa số các bạn trẻ thời gian đầu là buồn chán vì nhớ gia đình và bạn bè hoặc có thể vì chúng ta đã bỏ lỡ một cái gì đó quan trọng ở nhà. Cảm giác này thường được gọi là sốc văn hóa, và nó chắc chắn có thể giống như một cơn trầm cảm tạm thời. Gsc sẽ giới thiệu đến cho các em 5 mẹo nhanh để đối phó với chứng trầm cảm và có thể thoải mái tâm lý trong thời gian du học, chúng mình hãy cùng tham khảo nhé!

1. Đừng Wallow:

-       Nếu bạn bị sốc văn hóa hoặc trầm cảm khi đi du học, điều đầu tiên bạn cần nhắc nhở bản thân là đừng đắm chìm trong nó. Mọi người đều có quyền cảm thấy buồn bã, vì bất cứ lý do gì, nhưng điều quan trọng là không được làm quá mức những cảm xúc đó bằng cách nghe nhạc buồn hoặc dành toàn bộ thời gian trong nhà để nói chuyện với gia đình và bạn bè ở nhà.

-       Hãy dành 30 phút để khóc, để la hét về bất cứ điều gì đang khiến ta thất vọng - và khi hết thời gian thì bạn phải sốc lại tinh thần mình một cách nhanh nhất để thoát khỏi điều buồn chán đó nhé.

2. Thừa nhận bệnh trầm cảm của bạn và nhanh chóng loại bỏ nó:

 -       Đối mặt với những thất vọng hoặc đau khổ của bạn và sau đó để nó qua đi là điều tốt nhất bạn có thể làm khi đi du học.

-      Ghi lại những suy nghĩ của bạn trên giấy (hoặc trên máy tính) có thể giúp bạn giải tỏa và cảm thấy tốt hơn.

-       Viết nhật ký trong một cuốn sổ cũ hoặc viết blog nếu bạn không phải là người cổ hủ, là một cách tuyệt vời để cảm thấy như bạn đang được lắng nghe mà không cần phải giải thích cảm xúc của mình.

-       Trầm cảm cũng có thể là một bài tập tốt để suy ngẫm, bởi vì khi bạn nhìn lại một tháng sau, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lý do tại sao bạn lại cảm thấy như trước đây và làm thế nào để ngăn những cảm xúc đó quay trở lại lần thứ hai.

3. Đăng ký các hoạt động bạn yêu thích:

-       Bất kể bạn đang ở một quốc gia khác trong thời gian ngắn hay dài, bạn cần phải điều chỉnh với cuộc sống mới mà bạn đang tạo ra cho chính mình, ngay cả khi đó chỉ là tạm thời.

-       Hãy đăng ký tại một phòng tập thể dục hoặc tìm một giải đấu đón khách tại địa phương cho môn thể thao yêu thích của bạn để lấy lại endorphin. Nếu bạn không thích chạy bộ thì hãy lấy một cuốn sách và ngồi đọc trong công viên, đây luôn là điều rất tuyệt để quên đi mọi nỗi buồn.

4. Tiếp xúc với những con người thân thiện:

-       Một trong những nguyên nhân chính của bệnh trầm cảm là do bạn cảm thấy cô đơn nhất là ở một nơi xa không bạn bè thân thích.

-       Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc tìm hiểu văn hóa, ngôn ngữ hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là nhớ bạn bè và gia đình ở quê nhà - hãy khám phá và nắm bắt những trải nghiệm mới trước mắt bạn.

-       Có rất nhiều người trong chương trình tìm kiếm bạn bè ở trường của bạn. Hãy kết nối để cùng họ dùng bữa tối, đi xem phim hoặc cùng nhau khám phá thành phố mới.

-       Ngoài ra còn có các trang web tuyệt vời như Meetup.com và Couchsurfing.org cho phép bạn kết nối với những người có cùng chí hướng tại địa phương.

-       Ở gần những gương mặt thân thiện và những người bạn tiềm năng là một cách dễ dàng để khiến bản thân vui lên.

5. Hãy thể hiện lòng biết ơn:

-       Trong cuộc sống hàng ngày ngoài những bộn bề lo toan còn có rất nhiều thứ để biết ơn mà chúng ta có thể không có thời gian để nhận ra tất cả những gì xung quanh mình.

-       Hãy dành chút thời gian trong ngày để nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bạn có thể viết nhật ký trên giấy, trên Facebook, Twitter hoặc blog  để chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người.

-       Bạn có thể làm tình nguyện viên tại một tổ chức từ thiện. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn sẽ là thành viên của một nhóm và được đền đáp mỗi khi bạn làm điều đó. 

      Trong cuộc sống được đi và trải nghiệm tại một đất nước khác quả là một điều thú vị vô cùng mà không phaỉ ai cũng may mắn có được phải không các em? Sự trầm cảm chỉ là bước đầu nếu ta có thể vượt qua nó thì hành trình du  học sẽ thành công và để lại nhiều kỷ niệm. Hãy nhớ giữ gìn sức khỏe, vui vẻ và cố gắng để đạt được hiệu quả nhất từ trải nghiệm này các em nhé. Nhớ về mọi kỷ niệm vui đã khiến mình hạnh phúc khi còn ở quê nhà cũng khiến các em mau quên đi nỗi buồn đó. Gsc hy vọng rằng những lời khuyên trên sẽ giúp các em xóa tan muộn phiên để đón nhận ánh bình minh tươi đẹp tại chân trời mới trong thời gian ngắn. Nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ với Gsc qua www.Gsc-study.com nhé

 Chúc các em may mắn và thành công!