6 Tips để nghe tiếng Đức đạt C1

Trong bài viết này Ngọc chia sẻ cho các bạn một số Tips để nghe tốt tiếng Đức theo những gì mà mình đã trải nghiệm. Tiếng Đức cũng có rất nhiều giòn và tiếng địa phương khác nhau, làm thế nào mình có thể nghe được họ nói thì trước tiên mình phải có được kĩ năng " nghe cốt lõi " mới được. Để đạt được điều đó thì mình chia sẻ cho các bạn 6 Tips để nghe tiếng Đức thành công.  

1. Phải phát âm chuẩn tiếng Đức: 

học nghe nhưng mình cần phát âm chuẩn vì khi mình nói ( tự nghe theo phản xạ tự nhiên ) mà không chuẩn thì não bộ sẽ có sự nhận định khác về từ đó và không thể nhận ra được từ mà người bản địa nói là từ nào.

 

2. Tập " móc từ" từ những âm thanh kì cục:

nghe 1 đoạn mà chỉ nghe được xì xồ vậy làm sao để mở tai ra được ? đầu tiên là mình sẽ tập nghe và đoán nội dung, sai cũng được. Cứ đoán bừa đi, tiếp theo mình sẽ vừa nghe và đọc transcript. 

--> tập thói quen khi nghe âm thanh " xụt xịt xoẹt " đó có nghĩa là người ta nói từ này nè ... để làm quen với cách nói nhanh.

 

3. Nghe và đọc theo:

Sau khi nghe xong, đọc transcript thì mình sẽ nhại theo từng câu một, ban đầu chưa nhớ nhiều thị nhại ngắn thôi và càng ngày càng tăng tốc độ. Với thói quen này thì không những kĩ năng nghe tốt mà phản xạ khi nói cũng tốt vì bạn đã quá quen đọc như vẹt cả cụm đó rồi. Bạn càng học lên level cao thì càng phải cố gắng nhớ các cụm khó hơn. Chăm chỉ nghe các chương trình của Đức về đời sống hay các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, y học...etc

 

4. Không cố nghe và dịch nghĩa từng từ:

Không tập cho não bộ ngay từ đầu phải bắt được chính xác từng từ và dịch nghĩa từng từ, sau này nếu như tai bạn đã thông, ở cấp cao thì nghe cái gì cũng được nhưng ở lúc đang tịt thì phải vận công kiểu khác. Bởi vì, khi mà cố nghe từng từ và dịch nghĩa thì có khi chưa kịp ghép được câu thì đã quên ngay cả một đoạn vừa rồi bọn nó nói gì, thế nên khi nghe mình cố gắng đừng để não nó dừng tại một cơ số từ mà bạn không nghe được hoặc luận nghĩa của câu đó mà hãy cứ để nó lướt qua để tập trung vào nghe bắt cụm chỗ khác rồi sau mình sẽ lật ngược " đoán lại" chỗ trước nó nói gì.

 

5. Nghe và notice: 

 

kĩ năng này khá là khó, nghe và notice để làm sao đoán được ý cả đoạn đúng > 80 % thì mới thành công. Notice ở đây các bạn phải có mẹo, vì nếu bạn viết cả 1 từ dài thì không kịp nên: 1 là tự chọn cách viết tắt cho mình. 

2 là dùng cả viết tắt và hình để notice lại. Kể cả bạn có đang ghi được dở nửa từ thì cũng đừng cố mà ghi hết vì ghi xong là đoạn hội thoại nó đã zu Ende rồi. 

Thế nên tai nghe tay ghi, ghi thật nhanh và ko cần rõ ràng full cả từ, mà notice một cách nhanh nhất có thể để sau đọc lại có thể hiểu. Và kể cả âm thanh mình nghe nó chưa luận ra từ thì " có thể ghi Tiếng Việt phiên âm " - một lát sau nhìn lại có khi sẽ luận được. Thà mình giết nhầm còn hơn bỏ xót ý. 

 

6. Xem và đọc nhiều: 

 

Xem các videos, các chương trình về văn hoá, giáo dục, sức khoẻ... các chương trình trên Tivi ngoài việc chỉ cày phim. Đọc nhiều về các lĩnh vực khác nhau, mình ngày xưa hay luyện đọc và nghe ở Top Thema cũng như chương trình thời sự hàng ngày trên DW. Cày các bài Top Thema thì vốn từ tăng, nghe tốt và đọc tốt cũng như có nhiều ý để áp dụng bài viết. Nói chung là khá perfect cho nhiều kĩ năng. 

 Nói tóm lại, để nghe tốt cũng là sự tổng hợp của nhiều thứ: vốn từ, kĩ năng nhớ, kĩ năng cảm âm, kĩ năng đoán và phản xạ nghe - hiểu. Các bạn cố lên nhé, chưa có người Đức để nghe và nói chuyện thì mình có thể dùng nhiều các nguồn khác nhau để luyện phản xạ nghe và thực tế để làm bài thi tốt thì cần phải có một vốn từ rất rộng và tai bạn phải quen rất nhiều giọng, có thể là giọng địa phương nữa vì đề có thể rơi vào bất cứ cái gì.

Như mình đã nói, nghe là một quá trình " luyện công" cực kì mệt và ức chế nhưng có công luyện thì sẽ thành chính quả. Để theo giõi thêm trên chia sẻ du học Đứcgiỏi tiếng Đức để update thông tin về du học Đức và việc học tiếng Đức nha ! 

 

Chúc các bạn thành công ! ☘️

                                                                                                                                     Nguyễn Bích Ngọc