Kĩ năng nghe tốt để đạt C1 tiếng Đức

mình chia sẻ một chút về #kĩ_năng_nghe tốt #tiếng_Đức để đạt #C1 cho các bạn nha! 🌸 [ part 1 ] 

Làm thế nào để nghe và hiểu được người Đức nói khá nhiều Akzent khác nhau ??? Cơ bản là chúng mình cần phải chắc về kĩ năng "nghe cốt lõi đã nhé" :

1. Phải phát âm chuẩn tiếng Đức: 

học nghe nhưng mình cần phát âm chuẩn vì khi mình nói ( tự nghe theo phản xạ tự nhiên ) mà không chuẩn thì não bộ sẽ có sự nhận định khác về từ đó và không thể nhận ra được từ mà người bản địa nói là từ nào.

2. Tập " móc từ" từ những âm thanh kì cục:

nghe 1 đoạn mà chỉ nghe được xì xồ vậy làm sao để mở tai ra được ? đầu tiên là mình sẽ tập nghe và đoán nội dung, sai cũng được. Cứ đoán bừa đi, tiếp theo mình sẽ vừa nghe và đọc transcript. 

--> tập thói quen khi nghe âm thanh " xụt xịt xoẹt " đó có nghĩa là người ta nói từ này nè ... để làm quen với cách nói nhanh.

3. Nghe và đọc theo:

Sau khi nghe xong, đọc transcript thì mình sẽ nhại theo từng câu một, ban đầu chưa nhớ nhiều thị nhại ngắn thôi và càng ngày càng tăng tốc độ. Với thói quen này thì không những kĩ năng nghe tốt mà phản xạ khi nói cũng tốt vì bạn đã quá quen đọc như vẹt cả cụm đó rồi.

Học nghe là cả một quá trình " luyện công" thực sự bực mình nhưng mà chắc chắn sẽ làm được. Chúc các bạn thành công nhé ! ☘️

 

#kĩ_năng_nghe_tốt tiếng Đức để #đạt_C1 cho các bạn nha! 🌸 [ part 2 ]

Alsooo, lần trước Ngọc chia sẻ phần 1 các bạn đã áp dụng chưa ? Schritt für Schritt nha, đừng share mà để đấy, các bạn cứ thử đi, thề là sẽ tốt. 😊😊😊 Hôm nay Ngọc tiếp tục chia sẻ tiếp về phần luyện nghe nhé, nhớ là đây là tự luyện, chưa phải là kĩ năng làm bài thi đâu.

 

4. Không cố nghe và dịch nghĩa từng từ:

Không tập cho não bộ ngay từ đầu phải bắt được chính xác từng từ và dịch nghĩa từng từ, sau này nếu như tai bạn đã thông, ở cấp cao thì nghe cái gì cũng được nhưng ở lúc đang tịt thì phải vận công kiểu khác. Bởi vì, khi mà cố nghe từng từ và dịch nghĩa thì có khi chưa kịp ghép được câu thì đã quên ngay cả một đoạn vừa rồi bọn nó nói gì, thế nên khi nghe mình cố gắng đừng để não nó dừng tại một cơ số từ mà bạn không nghe được hoặc luận nghĩa của câu đó mà hãy cứ để nó lướt qua để tập trung vào nghe bắt cụm chỗ khác rồi sau mình sẽ lật ngược " đoán lại" chỗ trước nó nói gì.

5. Nghe và notice: 

kĩ năng này khá là khó, nghe và notice để làm sao đoán được ý cả đoạn đúng > 80 % thì mới thành công. Notice ở đây các bạn phải có mẹo, vì nếu bạn viết cả 1 từ dài thì không kịp nên: 1 là tự chọn cách viết tắt cho mình. 

2 là dùng cả viết tắt và hình để notice lại. Kể cả bạn có đang ghi được dở nửa từ thì cũng đừng cố mà ghi hết vì ghi xong là đoạn hội thoại nó đã zu Ende rồi. 

Thế nên tai nghe tay ghi, ghi thật nhanh và ko cần rõ ràng full cả từ, mà notice một cách nhanh nhất có thể để sau đọc lại có thể hiểu. Và kể cả âm thanh mình nghe nó chưa luận ra từ thì " có thể ghi Tiếng Việt phiên âm " - một lát sau nhìn lại có khi sẽ luận được. Thà mình giết nhầm còn hơn bỏ xót ý =))

6. Xem và đọc nhiều: 

Xem các videos, các chương trình về văn hoá, giáo dục, sức khoẻ... các chương trình trên Tivi ngoài việc chỉ cày phim. Đọc nhiều về các lĩnh vực khác nhau, mình ngày xưa hay luyện đọc và nghe ở Top Thema cũng như chương trình thời sự hàng ngày trên DW. Cày các bài Top Thema thì vốn từ tăng, nghe tốt và đọc tốt cũng như có nhiều ý để áp dụng bài viết. Nói chung là khá perfect cho nhiều kĩ năng.

Nói tóm lại, để nghe tốt cũng là sự tổng hợp của nhiều thứ: vốn từ, kĩ năng nhớ, kĩ năng cảm âm, kĩ năng đoán và phản xạ nghe - hiểu. Các bạn cố lên nhé, chưa có người Đức để nghe và nói chuyện thì mình có thể dùng nhiều các nguồn khác nhau để luyện phản xạ nghe và thực tế để làm bài thi tốt thì cần phải có một vốn từ rất rộng và tai bạn phải quen rất nhiều giọng, có thể là giọng địa phương nữa vì đề có thể rơi vào bất cứ cái gì.

Như mình đã nói, nghe là một quá trình " luyện công" cực kì mệt và ức chế nhưng có công luyện thì sẽ thành chính qủa. 

Chúc các bạn thành công !!! ☘️

Nguyễn Bích Ngọc 

 

bánh này chỉ bán vào mùa đông và dịp chợ Giáng Sinh
Ảnh chị Ngọc chụp anh bán Bánh trong chuyến đi công tác vừa rồi