"Tất tần tật" về chi phí du học Đức mà bạn cần biết

  Nỗi lo lắng của và băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và học sinh khi tham khảo đi du học đầu tiên bao giờ cũng là " không biết chi phí đi du học Đức có cao không ? Việc ăn, ở đi lại bên đó có tốn kém không ?". So với các nước Châu Âu thì đúng là cần phải suy nghĩ nhiều nhưng với riêng du học Đức các bạn yên tâm và không cần quá nhiều tiền đâu nhé.  Tại sao vậy được nhỉ !Thì ngay sau đây GSC sẽ phân tích tất cả các khoản cần chi dùng khi đi du học Đức cho các bạn và gia đình bớt lo lắng nhé!

1. Học phí du học Đức

Trước tiên phải nói đến tiền học phí, là khoản chi phí tốn kém nhất khi đi du học ở các nước phát triển. Thật bất ngờ, vì ở Đức, nếu là trường công lập, thì sẽ được nhà nước Đức tài trợ toàn bộ tiền học phí. Ở một số thành phố cho dù phải mất tiền học phí, hoặc tại các trường tư thục, thì mức tiền học phí thậm chí thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Phần lớn các trường đại học Tổng hợp và Khoa học ứng dụng đều được chính phủ chi trả tiền học phí, những trường đại học này chỉ cần chi trả một phần phí nhỏ.

 Ở các bang như Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen, học sinh vẫn còn mất học phí, tuy nhiên chỉ là một khoản rất thấp đến đáng ngạc nhiên, khoảng 500 Euro/1 học kỳ (12 triệu). Các bang khác thì đến nay vẫn chưa nâng mức học phí hoặc nâng học phí chỉ áp dụng cho những sinh viên có thời gian học lâu và đối với việc học văn bằng hai.

2. Chi phí học tập tại Đức

Tại hầu hết các trường đại học công tại Đức thì bạn không phải đóng học phí, thay vào đó sẽ đóng một khoản gọi là Semesterbeitrag. Số tiền này sinh viên cần chi trả cho các khoản như chi phí cho Nhà ăn sinh viên, Khu vực thể thao và Ký túc xá. Ngoài ra  còn có khoản chi phí cho vé tàu xe dành cho sinh viên.

 

 Tại phần lớn các trường đại học ở Đức thì vé tàu xe này sinh viên có thể đi lại bằng tàu và xe bus tới các vùng lân cận.  Phí đóng theo kỳ tùy thuộc vào từng trường có thể dao động từ 150-250 Euro.

3. Chi phí nhà ở

 Chi phí nhà ở tại Đức tùy theo từng vùng và khác nhau, phụ thuộc vào việc bạn sinh sống ở thành phố lớn hay nơi làng quê. Với các trường đại học nhỏ hầu hết các sinh viên ở cùng nhau trong ký túc xá và cùng đóng góp tiền nhà.

  Ở trong ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm hơn so với thuê nhà bên ngoài. Các trường Đại học tại Đức đều cố gắng cung cấp nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên để giúp các sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Giá thuê phòng trong ký túc xá khoảng 200 – 300 Euro rẻ hơn so với giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài khoảng 400 Euro trở lên.

4. Chi phí sinh hoạt tại Đức

Bên cạnh tiền thuê nhà du học sinh Đức cần trang trải thêm tiền sinh hoạt: từ ăn uống tới quần áo, sách vở và các hoạt động ngoại khóa. Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành trong trường đại học mà sinh viên cần chuẩn bị sách vở cũng như các tài liệu phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu khác nhau.

Thông thường mỗi kỳ học sinh viên mất khoảng 50 Euro cho chi phí in ấn tài liệu học tập. Chi phí cho ăn uống cũng tùy thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu ăn ở nhà ăn sinh viên sẽ rẻ hơn nhiều so với việc tự nấu nướng bằng những thực phẩm sạch.

 Ngoài ra, sinh viên còn mất thêm chi phí cho các hoạt động bên ngoài trường học: tham gia các câu lạc bộ thể thao, tụ tập với bạn bè, mua sắm quần áo. Trung bình mỗi tháng sinh viên tốn khoảng 200 Euro cho các hoạt động này.


Như vậy tổng các khoản chi phí du học tại Đức mỗi tháng dao động từ 500 Euro – 600 Euro. Các bạn du học sinh Đức có thể tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải những khoản này, với mức lương làm thêm tại Đức từ 200k -500k/ 01 giờ. Mức lương làm thêm này chắc chắn sẽ thừa trang trải toàn bộ chi phí ăn, ở, sinh hoạt tại Đức.

Việc đi du học Đức cũng đâu có cần quá nhiều tiền đúng không nào? GSC đã phân tích cho các bạn những khoản chi tiêu cần thiết nhất để các bạn chuẩn bị rồi đấy nhé .

 

Chúc các bạn thành công 🍀

 

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn