du học nghề đức - những điều sinh viên cần biết

Những tháng gần đây, du học nghề Đức đang trở nên Hot hơn bao giờ hết. Vì sao vậy ? Có đáng để bỏ ra ba năm học, công sức và tiền bạc để tham gia chương trình này không ? Trong bài viết này Ngọc sẽ phân tích cho các bạn du học nghề Đức là thế nào ? Chương trình học được công nhận ra sao, những điều bạn cần chuẩn bị và nên biết khi đi du học nghề Đức.

1. Du học nghề Đức là gì ?

Đức là một trong số những quốc gia có hệ thống giáo dục riêng biệt, sau cấp ba sinh viên sẽ có những lựa chọn: học nghề ( Berufsausbildung ), học trường đại học chuyên nghiệp

( Fachhochschule  ) và trường đại học tổng hợp ( Universität ).

 

Ở bài viết này Ngọc sẽ nói cho các bạn hiểu học nghề - Berufsausbildung là gì, der Beruf là nghề nghiệp, die Ausbildung là đào tạo. Ở Đức chương trình Berufsausbildung có rất nhiều ngành và sinh viên được đi sát với thực tế bằng cách: làm việc tại các công ty mà đã kí hợp đồng để thực hành và các bạn sẽ nhận lương. Mức lương bạn nhận được sẽ tùy vào công việc và công ty mà bạn đã kí hợp đồng giao động từ khoảng 900 Euro ~ 1200 Euro (Bruto, lương của các bạn sẽ bị trừ thêm thuế, mà thuế ở Đức thì thường ở mức xấp xỉ 40% lương Bruto ). Du học nghề không chỉ là những công việc tay chân như nấu ăn, thợ sửa chữa, hay là thợ máy móc mà du học nghề còn được học cả những chuyên ngành như IT, ngân hàng, thiết kế hay các công việc văn phòng. Học nghề không chỉ dành cho sinh viên quốc tế mà học nghề là chương trình rất phổ biến đối với sinh viên Đức. 

 

Chương trình đào tạo nghề của Đức được công nhận trên toàn thế giới và có chất lượng tốt. Qui trình đào tạo có chuẩn mực rõ ràng và các sinh viên học nghề xong có thể học lên tiếp đại học (tuỳ ngành). 

2. Những điều cần biết khi đi du học nghề

  • Học tiếng Đức thật giỏi: đừng nghĩ học nghề thì tiếng Đức có thể dễ hơn học đại học nhé bạn. Học nghề đòi hỏi các bạn phải giao tiếp nhiều hơn để làm việc chứ không chỉ để học. Nên mình càng giỏi kĩ năng tiếng Đức bao nhiêu thì càng giảm bớt đi được áp lực. 
  • Phải cố gắng thật nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần: đối với những bạn học nghề, nhất là những nghề cần có sức khoẻ như điều dưỡng thì mình cần phải chú ý đến sức khoẻ nữa nhé, không có sức khoẻ thì mình cố gắng nhưng công việc này vẫn khó có thể được hoàn thành. Đây là công việc làm ca và ngoài ra là mình tiếp xúc với người già và người bệnh nên cần có một tinh thần tốt, một trái tim ấm và sức khoẻ. 
  • Du học nghề có nhiều ngành lựa chọn: học nghề ở Đức phổ biến ngay cả đối với sinh viên được và chương trình nghề được đào tạo trong rất nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, ngân hàng, kế toán... chứ không chỉ có những lĩnh vực như điều dưỡng, công nhân cơ khí..., lái tàu...
  • Mức lương du học nghề: lương du học nghề tăng từng năm: năm 1, năm 2 và 3 theo chương trình đào tạo 3 năm đào tạo của bạn từ khoảng 900Euro ~ 1400Euro/ tháng (Bruto - chưa trừ thuế) đối với những ngành khác nhau thì mức lương trong quá trình đào tạo cũng khác nhau. 

 

Ngọc đã thăm trường nghề tại thành phố Goettingen, Đức đầu năm 2019

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học nghề ?

  • Tiếng Đức: nên học đến B2 khi ở Việt Nam và tập trung cải thiện các kĩ năng giao tiếp, nghe nói. Sinh viên có thể đi sang Đức khi có chứng chỉ B1, nhưng đương nhiên là tiếng Đức càng tốt thì càng giảm bớt được áp lực cho bản thân. 
  • Tìm hiểu về văn hoá và cách làm việc của người Đức: để hoà nhập và có môi trường học tập làm việc thuận lợi thì bạn cần tìm hiểu văn hoá và cách làm việc của người Đức để tránh bị shock văn hoá hoặc phạm phải những điều cấm kị trong cuộc sống cũng như trong công việc. 
  • Chuẩn bị kiến thức về ngành mình học: những sinh viên muốn tham gia du học nghề Đức đều cần có chứng chỉ nền hoặc bằng cấp liên quan (càng tốt). Ngoài kiến thức về mặt lí thuyết thì bạn nên có thời gian thực hành. 

 

4. Cơ hội việc làm và chế độ định cư: 

Du học nghề là một chương trình dễ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục làm việc tại công ty mà bạn đã kí hợp đồng từ đầu chương trình học hoặc đổi công ty khác nếu bạn muốn. Nếu có năng lực tốt và nhiều kinh nghiệm thì sau này bạn sẽ có thể đạt được mức lương cao từ 3000 Euro (Brutto). Khi mình có công việc tại Đức cũng đồng thời mình sẽ được cấp thẻ cư trú dài hạn. Do đó việc định cư đối với sinh viên du học nghề là không quá khó.

 

 

Ngọc và đại diện trường từ Úc
Ngọc và đại diện trường từ Úc

 

Với những thông tin từ bài viết này, Ngọc hi vọng có thể giúp đỡ các bạn sinh viên trong việc chuẩn bị kiến thức du học thật tốt. Đừng chỉ nghe là “ không học phí, lương cao” mà vội vàng quyết định cho chương trình du học nghề của mình, mà bạn cần xem xét ngành nghề đó có phải là ngành bạn thích hay ngành đó có phù hợp với bạn hay không. 

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục nước Đức! 🍀

 

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn 

 

Bích Ngọc @NinanguyenGsc


Câu hỏi của bạn

Note: Please fill out the fields marked with an asterisk.