du học nghề đức - những điều sinh viên cần biết

Những tháng gần đây, du học nghề Đức đang trở nên Hot hơn bao giờ hết. Vì sao vậy ? Có đáng để bỏ ra ba năm học, công sức và tiền bạc để tham gia chương trình này không ? Trong bài viết này Ngọc sẽ phân tích cho các bạn du học nghề Đức là thế nào ? Chương trình học được công nhận ra sao ? Cơ hội làm việc, cơ hội định cư… những cái được và “ mất “ của bạn khi đi du học nghề cũng như bạn cần chuẩn bị những “ vũ khí “ gì trước khi đi du học nghề tại Đức.

1. Du học nghề Đức là gì ?

Đức là một trong số những quốc gia có hệ thống giáo dục riêng biệt, sau cấp ba sinh viên sẽ có những lựa chọn: học nghề ( Berufsausbildung ), học trường đại học chuyên nghiệp ( Fachhochschule  ) và trường đại học tổng hợp ( Universität ). Ở bài viết này Ngọc sẽ nói cho các bạn hiểu Berufsausbildung là gì ? Từ tiếng Đức sang đã nhé: Beruf là nghề nghiệp, Ausbildung là đào tạo. Ở Đức chương trình Berufsausbildung có rất nhiều ngành và sinh viên được đi sát với thực tế bằng cách: làm việc tại các công ty mà đã kí hợp đồng để thực hành và các bạn sẽ nhận lương. Mức lương bạn nhận được sẽ tùy vào công việc và công ty mà bạn đã kí hợp đồng giao động từ khoảng 800 Euro ~ 1200 Euro (Bruto, lương của các bạn sẽ bị trừ thêm thuế, mà thuế ở Đức thì thường ở mức xấp xỉ 40% lương Bruto ). Du học nghề không chỉ là những công việc tay chân như nấu ăn, thợ sửa chữa, hay là thợ máy móc mà du học nghề còn được học cả những chuyên ngành như IT, ngân hàng, du lịch khách sạn. Sinh viên Đức tham gia chương trình này rất nhiều để có thể đi làm ngay tại các công ty hoặc các bạn muốn thực hành nhiều nhất. 

2. Cần chú ý gì khi đi du học nghề ?

Ở đây Ngọc sẽ nói về khía cạnh là du học sinh quốc tế, sinh viên trong nước thì chế độ của họ khác. Đối với sinh viên quốc tế thì cơ bản các bạn sẽ được áp dụng những qui định về nghĩa vụ và quyền lợi giống như sinh viên trong nước. Duy chỉ có việc học thêm tiếng Đức là điều các bạn phải đặc biệt chú ý để có thể làm việc thật tốt và tránh những việc không hay xảy ra. Tiếng để làm việc và học tại Đức rất khó, đừng coi thường là mình đi học nghề, không học đại học thì tiếng không cần giỏi. Nghĩ như vậy là sai rồi, khi mình làm việc thì đó thực sự là áp lực và nhiệm vụ phải được hoàn thành chứ không phải là “ phòng thí nghiệm “. Về cơ bản thì sinh viên quốc tế không bị thiệt thòi gì khi tham gia chương trình du học nghề, các bạn vẫn được rất đón nhận và có cơ hội làm việc y như sinh viên trong nước.

Tuy nhiên, Ngọc sẽ nói thêm ở đây là: công việc ở du học nghề đối với sinh viên quốc tế thường là công việc mà “ người Đức ít người muốn làm”, đó là những công việc tay chân và vất vả. Sinh viên trong nước họ có thể học nghề các ngành IT, kinh tế, ngân hàng… và đi làm luôn nhưng hiện tại thì sinh viên nước ngoài chưa được áp dụng những ngành đó mà chủ yếu là những công việc liên quan đến thể lực như đầu bếp, làm bánh hay điều dưỡng. Những công việc này là những công việc vất vả và cơ hội thăng tiến thì không nhiều. 

Ngọc đã thăm trường nghề tại thành phố Goettingen, Đức đầu năm 2019

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học nghề ?

Yếu tố trước tiên là Tiếng Đức, đừng vội vàng mà để hỏng sau này. Trong du học nghề, việc sử dụng tiếng Đức thành tạo rất quan trọng bởi vì bạn sẽ đi thực hành tại công ty và làm việc song song với việc học. Bạn nên nhớ là mình đi làm việc ở công ty chứ không phải đến đó người ta dạy mình như ở trường mà mình có thể nhầm lẫn, không nghe hiểu được hay không nói được. Các công ty sẽ yêu cầu ứng viên có năng lực tiếng Hàn từ B2 trở lên và đương nhiên là kĩ năng sử dụng tiếng tốt thì sẽ là lợi thế.

Ngoài ra chúng mình cần chuẩn bị những kĩ năng làm việc và kiến thức liên quan tới ngành mình học. Phải có chứng chỉ đào tạo của những ngành học liên quan với bên Đức. 

4. Cơ hội việc làm và chế độ định cư: 

Du học nghề là một chương trình dễ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục làm việc tại công ty mà bạn đã kí hợp đồng từ đầu chương trình học hoặc đổi công ty khác nếu bạn muốn. Nếu có năng lực tốt và nhiều kinh nghiệm thì sau này bạn sẽ có thể đạt được mức lương cao từ 3000 Euro. Khi mình có công việc tại Đức cũng đồng thời mình sẽ được cấp thẻ cư trú dài hạn. Do đó việc định cư đối với sinh viên du học nghề là không quá khó.

 

Với những thông tin từ bài viết này, Ngọc hi vọng có thể giúp đỡ các bạn sinh viên trong việc chuẩn bị kiến thức du học thật tốt. Đừng chỉ nghe là “ không học phí, lương cao” mà vội vàng quyết định. 

Tư vấn du học Đức miễn phí