SỐC VĂN HÓA Ở ĐỨC

   Trong thời gian gần đây nước Đức đang là điểm đến thu hút với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên đối với một người nước ngoài khi đặt chân đến vùng đất mới mà văn hóa có thể nói là khác xa hoàn toàn với vùng đất thân thuộc của bạn thì shock văn hóa luôn là vấn đề lớn nhất đối với họ. Chính vì vậy bài viết dưới đây của GSC chắc chắn sẽ giúp các bạn phần nào vượt qua khỏi vấn đề ‘’muôn thuở’’ của du học sinh đấy!

1.  Tiết kiệm:

Nước và điện ở Đức rất đắt vì thế hãy sử dụng tiết kiệm điện và nước.Thông thường quần áo sẽ được gom lại sau khoảng 3,4, ngày thì phân loại rồi mới giặt.Không phải tất cả các loại quần áo đều giặt ở chế độ giống nhau vì vậy cần phải được phân loại trước khi giặt.

Vào mùa đông không khí thường khô và bạn sẽ hiếm khi ra mồ hôi nên có thể cách 2 ngày tắm một lần và không nên sử dụng nhiều bồn tắm mà nên dùng vòi hoa sen. Bạn không phải lo ngại về vấn đề vệ sinh cơ thể vì đường phố của Đức rất sạch và ít khói bụi. Để tiết kiệm điện, bạn nên tắt các thiết bị khi không cần thiết sử dụng. 

Nếu có máy rửa bát thì nên đợi khi máy đầy rồi rửa một thể không nên rửa bằng tay vì rửa bằng tay khá tốn nước. Và một điều lưu ý để các bạn đỡ thấy ngạc nhiên, đó là người Đức không tráng lại bát sau khi rửa vì nước rửa bát của họ không độc nhưng bát đĩa luôn được lau khô trước khi cho vào tủ.

2.  Phân loại rác:

Người Đức luôn luôn  cẩn thận, tỉ mỉ phân loại rác thải của mình vào những thùng chứa có màu sắc khác nhau để tiện lợi cho việc tái sử dụng hoặc xử lý theo cách thân thiện với môi trường. Chính vì thế người Đức đã đạt được tỷ lệ tái chế rác tới mức 65%.

3.  Ăn uống:

   Bữa ăn chính của người Đức là bữa trưa và là bữa nóng (Warmes Essen) còn bữa sáng và tối là bữa lạnh. Bữa sáng thường là bánh mì với các loại xúc xích hay phô mai hay các loại mứt, và một vài loại đồ khác để phết lên bánh mì. Người Đức thường uống cafe hay trà hoặc sữa ấm tùy sở thích mỗi người. Và bữa tối cũng thường như vậy. Đừng chỉ ăn món Á mà hãy thử thay đổi khẩu vị và hơn nữa đồ ăn châu Á cũng cực kỳ đắt ở Đức đấy.

4.  Giành thời gian vui chơi vào cuối tuần:

Người Đức thường rất quý trọng ngày cuối tuần và ngày nghỉ vì họ đã có một tuần làm việc mệt mỏi vì vậy ngày nghỉ và cuối tuần là giành cho gia đình và sở thích.Việc bạn có thể tham gia các hoạt động cùng  vừa giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa giải trí Đức và cũng giúp bạn quen dần với lối sống của họ.


5.  Giữ lời hứa, đúng hẹn:

  Việc giữ lời hứa cũng rất quan trọng vì nó thể hiện trách nhiệm của bạn đối với công việc được giao và sự tôn trọng với người bạn giữ lời hứa.

    Đối với người Đức việc đúng hẹn luôn nắm yếu tố quan trọng vì đôi khi nó thể hiện ở cả cách làm việc và sự nhanh nhẹn của bạn vì vậy trong các cuộc hẹn hãy tuân thủ nguyên tắc đến sớm khoảng 5 đến 10 phút. 

   Những thói quen tốt và giúp cho con người tiến bộ hơn, theo ad nếu chúng ta được lĩnh hội thì đó là may mắn của mình. Với 5 thói quen của người Đức thật ra cũng dễ học và nên học bởi hiện nay không riêng gì tại Đức mà các nước tiên tiến khác cũng dần hình thành và đang được nhân rộng. Kiếm tìm một cơ hội mới bằng sự thay đổi và phát huy cũng như học hỏi những điều lý thú và bổ ích đó cũng là một trong những thứ mà bạn được đầu tiên tại đất nước xinh đẹp này rồi đấy nhé!

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn