7 câu hỏi về du học Đức bạn cần biết

Chào các bạn!

     Du học mỗi nước luôn có những ưu ái và rào cản riêng và chúng ta phải tuân thủ theo nguyên tắc riêng của từng quốc gia đó. Ngày nay, với tỉ lệ sinh viên thế giới chiếm 10% sinh viên theo học tại Đức. Theo xu hướng chung, du học Đức đang được khá nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm và có những câu hỏi đặt ra mong muốn tìm hiểu về du học Đức được tỉ mỉ hơn. Vậy qua bài viết này Gsc muốn trả lời thắc mắc đó thông qua „7 câu hỏi về du học Đức bạn cần biết“. Chắc chắn ít nhiều cũng giúp các bạn bổ sung thêm vào vốn kiến thức về nước Đức. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé. 

1. Giấy gọi đại học của trường nào được công nhận tại Đức?

-       Bạn cần phải có giấy gọi vào đại học để đi du học Đức 

-       Trong cơ sở dữ liệu của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục (anabin), bạn có thể kiểm tra trường của bạn có được công nhận tại Đức hay không

-       Ứng viên đến từ các quốc gia không thuộc EU cần liên hệ với Văn phòng Quốc tế của trường đại học mình đang muốn theo học để kiểm tra trình độ đầu vào đại học

-       Nếu chứng chỉ đến từ quốc gia không được công nhận thì bạn phải thi kì thi đánh giá chất lượng  Feststellungsprüfung, kết thúc dự bị đại học bạn sẽ phải thi kì thi này ở đó và các trường đại học sẽ dựa vào kết quả của kì thi này để chọn bạn. 

-       Bạn cũng có thể đăng ký vào chương trình học dự bị đại học ở Đức.

2. Khi nào tôi cần có thị thực khi du học Đức?

-       Tất cả các sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc EU đều cần có thị thực

-      Thị thực sinh viên khác với thị thực du lịch và phải được xin riêng. Các cơ quan đại diện của Đức (đại sứ quán / lãnh sự quán) ở nước ngoài chịu trách nhiệm.

Có một số loại thị thực sau đây:

-       Thị thực cho khoá học tiếng Đức (lưu ý, đây không phải là thị thực cho mục đích học tập và không thể chuyển đổi sau này)

-       Thị thực 3 tháng dành cho sinh viên (thị thực này được cấp cho ứng viên chưa được nhận vào trường đại học. Nếu nhập học thành công, thị thực này phải được chuyển đổi thành thị thực cho mục đích học tập tại văn phòng nhập cư tại địa điểm của trường đại học )

-       Thị thực du học có giá trị trong một năm (thị thực này chỉ được cấp cho những người có thể chứng minh rằng họ đã được nhận vào học hoặc trường đại học dự bị và có đủ tài chính đảm bảo)

3. Tôi có cần biết tiếng Đức để đi du học Đức không?

Chắc chắn bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện và khả năng tiếng Đức khi đăng kí vào học đại học ở Đức.

Có 3 cách mà các trường đại học Đức yêu cầu bạn chứng minh năng lực tiếng Đức: 

- Tham gia thành công kỳ thi DSH "Kiểm tra tiếng Đức để xét tuyển vào đại học dành cho các ứng viên nước ngoài". Sau khi được nhận vào khóa học chuyên khoa, các ứng viên nước ngoài sẽ tham gia DSH, thường diễn ra vào khoảng ba tuần trước khi bắt đầu học kỳ. DSH được thực hiện tại chỗ tại trường đại học được chọn cho khóa học.

- TestDaF là một bài kiểm tra trung tâm, được tiêu chuẩn hóa cho tiếng Đức như một ngoại ngữ có thể được thực hiện tại nhiều trung tâm khảo thí ở Đức và nước ngoài.

- Tham gia thành công kì thi tiếng Đức cao cấp của Viện Goethe.

Ngoài ra, chứng chỉ "Telc Deutsch C1 Hochschule" cũng được các trường đại học ở Đức công nhận là bằng chứng về trình độ ngôn ngữ. Bài kiểm tra này cũng ngang hàng với kỳ thi DSH, kỳ thi TestDaF và bài kiểm tra của Viện Goethe.

4. Tôi có thể học bằng tiếng Anh không?

- Bạn có thể học tiếng Anh tại Đức, có tương đối nhiều chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh, phần lớn thuộc khối quản trị kinh doanh hoặc công nghệ thông tin. 

- Đối với các khóa học thạc sĩ theo định hướng quốc tế thì việc học bằng tiếng Anh là đương nhiên

-  Một số chương trình cấp bằng quốc tế cũng được liệt kê trên trang web của DAAD. 

- Bạn có thể học bằng tiếng Anh tại Đức nhưng biết tiếng Đức vẫn là điều nên làm để mình hoà nhập với cuộc sống bên đó nhé. 

5. Khi đăng kí nhập học tại các trường đại học Đức tôi cần chú ý điều gì?

-  Chú ý lịch nộp hồ sơ của các trường đại học để kịp deadline. 

-   Hầu hết các khóa học ở Đức bắt đầu vào học kỳ mùa đông. Hạn chót nộp đơn cho "học sinh tốt nghiệp trung học" là ngày 31 tháng 5

-  Các khóa học bị hạn chế nhập học trong trường đại học thường có "hạn chót" là ngày 15 tháng 7

-   Đối với các khóa học không có hạn chế nhập học, thường sẽ nhập học vào giữa tháng 9

6. Tôi có thể lấy bằng sau đại học ở Đức với bằng cấp nước ngoài không?

- Trong trường hợp bạn tốt nghiệp đại học từ một nước không thuộc Châu Âu thì việc công nhận các thành tích học tập trước đó là rất quan trọng.

- Bạn nên liên lạc với trường đại học và cơ quan chịu trách nhiệm xét bằng cấp của bạn để hỏi rõ về vấn đề này. 

- Nhìn chung là nếu bằng cấp của bạn đã học ở những chương trình được công nhận thì bạn sẽ học thạc sĩ được ở Đức. 

7. Cách tốt nhất để đăng kí học tiến sĩ ở Đức là gì ?

-       Nếu muốn học lên tiến sĩ. Tốt nhất, bạn cần nhờ một giáo sư giám sát luận án tiến sĩ cho mình. Nhận hay không đó là mối quan hệ cá nhân tùy theo của mỗi người nhà trường không can thiệp vào vấn đề này.

Xe Bus trường đại học Trier,  nguồn: đại học Trier
Xe Bus trường đại học Trier, nguồn: đại học Trier

 Trên đây là những điều cơ bản các bạn có ý định du học cần phải nắm rõ và chuẩn bị kiến thức và vạch sẵn cho mình một kế hoạch học tập phù hợp nhất nhé.

 Chúc các bạn thành công!

 

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn