Dự Bị Đại Học Đức- Bước đệm đầu tiên cho thành công của bạn

Các bạn học sinh thân mến !

Du học Đức không chỉ mở ra nhiều cơ hội được học tập miễn phí mà còn cho các bạn được trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất Châu Âu. Nếu các bạn quan tâm và đang có ý định du học Đức thì hôm nay GSC sẽ trang bị cho các bạn thêm một số  những điều cần biết nữa để sẵn sàng bước chân vào giảng đường đại học của Đức nhé .Đó là một khóa học “ DỰ BỊ ĐẠI HỌC ĐỨC”, nghe cũng hơi lạ phải không nhỉ , GSC sẽ trả lời thắc mắc đó ngay dưới đây !

Dự bị đại học Đức là khóa học thế nào ?

Nếu bạn là sinh viên quốc tế ngoài EU thì trước tiên bạn phải được kiểm tra bằng cấp cũng như trình độ tiếng Đức của bạn có đáp ứng đủ yêu cầu vào trường đại học Đức mà mình đã lựa chọn hay không . Bằng cấp trước đây của các bạn phải đảm bảo ngang bằng với trường của Đức nếu không sẽ không được công nhận tại Đức .Nhiều sinh viên nước ngoài không biết trước được điều này dễ gây tâm lý chán nản khi sang Đức du học ,chính vì điều đó đã suất hiện một giải pháp gỡ rối cho sinh viên được gọi là giải pháp Studienkolleg.

Studienkolleg là gì  và khóa học này có lợi ích gì?

Khóa học này bắt buộc các sinh viên nước ngoài đến Đức du học đều phải tham gia trước khi chính thức học đại học tại Đức.

Giúp cho sinh viên ôn luyện kỹ năng nghe nói tiếng Đức được tốt hơn .Trong thời gian học khóa dự bị đại học các bạn có thể chọn các khoá  học như sau :

  • T-Kurs: Tiếng Đức, Toán, Vật lý, Hóa học và Tin học
  • M-Kurs: Tiếng Đức, Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học
  • W-Kurs: Tiếng Đức, Toán học, Kinh tế, Kinh doanh và Xã hội học
  • G-Kurs: Đức, Lịch sử, Văn học Đức, Xã hội học và Thống kê
  • S-Kurs: : lịch sử, văn học, xã hội học và tiếng Đức

Sau khóa học này các bạn sẽ tự tin hơn để bước chân vào kỳ thi đại học chính thức của Đức và khả năng đỗ sẽ cao hơn nhiều so với lúc đầu . Mỗi khoá học trên tương đương với 1 nhóm ngành học mà sinh viên sẽ chọn học sau này ở bậc đại học. Sinh viên lưu ý phải chọn đúng khoá học dự bị đại học của mình. Ví dụ nếu các bạn muốn học kinh tế hoặc quản trị kinh doanh thì khi học dự bị đại học phải đăng kí vào W-Kurs.

Vì chương trình đào tạo của các nước khác không tương đương với Đức nên sinh viên phải học dự bị đại học và thi sau khi học xong dự bị đại học. Với kết quả thi của dự bị đại học thì các bạn có thể nộp đơn đăng kí vào bất kì trường đại học nào tại Đức. 

Thời gian nộp hồ sơ

Chia làm 2 kỳ

  • Trước 15/07 cho kỳ đông
  • Trước 15/01 cho kỳ hè

Các trường sẽ có cụ thể thời gian nộp hồ sơ sẽ khác nhau nên các bạn quan tâm đến trường nào thì phải chủ động nộp hồ sơ  với trường đó trước ít nhất là 2 tháng. Ngoài việc nộp đơn thì sinh viên sẽ phải thi để được nhận vào dự bị đại học, chính vì thế các bạn phải chuẩn bị thật tốt cho ki thi này của mình bởi vì nếu bạn không được nhận vào dự bị đại học thì bạn sẽ phải về nước. Thường sinh viên sẽ có khả năng thi tối đa 2 lần dự bị đại học bởi vì đến lần thứ 3 thì Visa của các bạn sẽ không còn hạn để các bạn ở lại thi tiếp. 

Học phí với khóa học dự bị đại học thế nào :

 Ở bên Đức thông thường học phí là hoàn toàn miễn phí nhưng khóa dự bị có 2 loại :

  • Thứ nhất : đối với trường công lập là miễn phí hoàn toàn nhưng tỉ lệ chọi để đạt vào trường khá là khó
  •  Thứ hai : Đối với trường tư sẽ mất thêm phần học phí phát sinh tùy thuộc vào từng trường lựa chọn và đóng tiền theo từng học kỳ

Muốn học khóa học dự bị này bạn phải có đủ các điều kiện sau:

Phải đạt ít nhất bằng tiếng Đức và tiếng Anh trình độ B1,B2 trở lên

- Phải có TestAS ( lịch thi TestAS 2020 và những điều cần biết )

-Có giấy gọi trúng tuyển vào một trường đại học ở Việt Nam

-Điểm thi THPT và đại học tổng điểm 6 môn đạt trên 36 điểm trong đó 4 môn trên 6 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm 

mô phỏng phần thi Core Test của TestAS
mô phỏng phần thi Core Test của TestAS

Các bạn lưu ý :

Đối với sinh viên không nằm trong khối EU các bạn phải xin thị thực trước .Nếu đủ điều kiện cấp thị thực bạn sẽ đăng ký thi vào trường đại học Đức.Sau khi các thủ tục trên đã xong bạn sẽ phải thi kiểm tra trình độ xem có đáp ứng được những tiêu chí của trường đề ra hay không. Nếu vượt qua kỳ kiểm tra trường sẽ yêu cầu tham gia khóa học dự bị đại học .Đừng sợ mất thời gian 1 năm vì không hề lãng phí với các bạn đâu nhé các điều tra cụ thể chỉ ra rằng các sinh viên tham gia khóa học tỉ lệ đỗ đại học chính thức cao hơn nhiều so với các sinh viên không tham gia khóa học này  . Để việc học sau này của mình được tốt các bạn nên tham gia ngay khóa học này sau khi khâu kiểm tra đầu vào đạt kết quả tốt nhé

 

Trên đây là một số điều cần thiết để thêm vào hành trang du học Đức mà tất cả các sinh viên  cần biết và sẽ không thừa đâu các bạn nhé .GSC hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích để tìm hiểu sâu hơn về nước Đức cũng như nền giáo dục tiên tiến hiện đại bậc nhất châu âu này . Nếu có gì thắc mắc trong hành trang du học Đức của mình các bạn đừng ngần ngại liên lạc với GSC qua fanpage chia sẻ du học Đức nhé.

Chúc các bạn thành công !