Một số kinh nghiệm làm thêm khi đi du học Úc

Nhiều bạn du học sinh khi đi du học Australia đều bắt đầu một công việc làm sau vài tháng tới đây. Tuy nhiên không phải công việc nào cũng thuận lợi, lương cao...Trong bài viết dưới đây, GSC xin chia sẻ một số kinh nghiệm làm thêm khi đi du học Australia. 

  

1.Hãy tìm tới các trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên 

Ngay khi đặt chân đến trường trong những ngày đầu tiên, nếu như bạn có nhu cầu tìm việc làm, bạn nên đến Trung tâm hỗ trợ việc làm của trường Đại học.  

Rất nhiều các bạn sinh viên đánh giá thấp khả năng hỗ trợ việc làm của những nơi này. Sự thật thì cũng rất khó để kiếm việc làm thêm thông qua các trung tâm này. 

Tuy nhiên, tại những trung tâm này, họ có thể tư vấn cho bạn, cho bạn ý kiến xem kiếm công việc ở đâu? Viết CV như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng? Hoặc có thể đưa ra một số gợi ý dành cho bạn về cách thức phỏng vấn khi đi xin việc. 

  

2. Cần phân biệt casual job và part-time job 

Công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn hoặc làm phụ bếp cho các nhà hàng, cửa hàng bán đồ ăn, đồ lưu niệm châu Á. 

Tuy nhiên, ở những nơi như thể này họ thường tuyển nhân viên theo dạng làm chui, không cần phỏng vấn.  

Khi trả lương họ sẽ trả bằng tiền mặt và lương thường được trả không theo đúng như quy định. Thông thường họ sẽ trả bạn với mức lương 10 AUD/h. 

Khi thực hiện công việc này, bạn cũng không được hưởng một số quyền lợi như quyền bảo hiểm lao động, mà chỉ được trả theo số giờ. Và thường được gọi là casual job. 

Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (thông thường khoảng 12,75 đến 13  AUD/h). 

  

  

3. Gợi ý một số địa điểm làm thêm thông thường dành cho du học sinh 

Bên cạnh địa chỉ là các quán ăn châu Á thông thường thì bạn có thể làm thêm ở các chuỗi cửa hàng cà phê như Starbucks, chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh Mc Donalds để xin làm phục vụ. 

Đây không phải là một công việc cao siêu cần nhiều kỹ năng phỏng vấn khi xin việc, bạn chỉ cần nói năng lưu loát, chân thành và chăm chỉ. 

Nếu như bạn có sức khỏe và chịu khó một chút thì có thể kiếm việc làm tay chân ở các khu chợ Việt Nam, các cửa hàng ăn Việt Nam hoặc làm việc ở các nông trại, đây được coi là một công việc thời vụ lý thú tuy nhiên rất vất vả. 

Ngoài ra, nếu như có cơ hội, các bạn nên làm những công việc liên quan tới học tập như: thủ thư ở thư viện trường, trung tâm thông tin thư viện hay công việc trợ giảng, dạy tiếng Việt... 

  

Trên đây là một vài chia sẻ, gợi ý dành cho các bạn du học sinh có ý định tìm một công việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập khi đi du học Australia.  

Chúc các bạn tìm được một công việc ổn định mà không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập của mình. Chúc các bạn thành công. 

  

Mọi thắc mắc và tư vấn về hồ sơ xin visa du học, các bạn hãy liên hệ với GSC để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất đối với hồ sơ của bạn. 

 

  

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC GSC 

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà 74 Tây Sơn, Quang Trung

Đống Đa, Hà Nội 

Tel: 84-123-388-3428 

Kakaotalk ID: Nina 

Email: info@gsc-study.com