Kinh nghiệm lựa chọn chương trình Co-op khi đi du học Canada

Dưới sức ép của Chính phủ Canada và sự  kỳ vọng của thị trường lao động về việc sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu làm việc thành thạo, nhiều trường đã triển khai các chương trình co-op (học tập kết hợp với làm việc, thực tập tại doanh nghiệp). Vậy chương trình này có gì hấp dẫn? Cần làm gì để gặt hái thành công? Hãy cùng lắng nghe những câu chuyện thực tế về trải nghiệm của một số bạn sinh viên và các lời khuyên hữu ích nhé!

1. Co-op: Một chương trình thực tập bổ ích dành cho sinh viên

Jessica Peakman – một sinh viên ngành kinh tế tại trường đại học Fraser Valley (UFV), bang British Columbia nhận thấy thời gian co-op với mình thật tuyệt vời. Là một trong hơn 80.000 sinh viên theo học tại trường đại học, cao đẳng tại Canada tham gia vào chương trình co-op, cô cảm thấy những trải nghiệm trong công việc sẽ giúp cô mở mang kiến thức và dẫn đến những triển vọng nghề nghiệp xứng đáng hơn.

 

“Tôi quyết định tham gia chương trình này vì có những sinh viên không tìm được việc sau khi tốt nghiệp. Và tôi muốn tránh điều này.” Peakman cho biết. Cô hiện đang làm việc trong năm học thứ 2 và thứ 3 của mình với vị trí trợ lý phát triển nghề nghiệp và sự kiện (career development and events assistant) ở tại trung tâm việc làm của trường UFV. Một trong những cam kết làm việc dài hạn của cô là sẽ tổ chức một ngày hội việc làm.

 

Theo Peakman, chương trình co-op rất bổ ích vì cô có thêm những trải nghiệm làm việc dù chưa tốt nghiệp với sự cam kết từ nhà tuyển dụng sẽ đào tạo mình. Cô cho biết, những nhà tuyển dụng trong chương trình co-op thường khá dễ tính. Họ hiều rằng bạn còn là sinh viên và họ mở lòng với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

 

 


 2. Thực tế không phải lúc nào cũng là màu hồng …

Trong khi một số trường cao đẳng, đại học tại Canada đã phát triển rất tốt những chương trình co-op và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Hiệp hội Hợp tác Giáo dục Canada (CAFCE) thì một số trường khác lại chỉ là “tân binh” trong lĩnh vực này.

 

Nhiều trường cao đẳng và đại học đã đăng các thông tin trên trên website của họ, nhưng vẫn còn nhiều trường vẫn chưa làm việc này. Trong khi nhiều sinh viên chia sẻ về các câu chuyện và trải nghiệm thú vị tại nơi làm việc thì một số khác có thể nói rằng: “Tôi chỉ điền vào các mẫu đơn suốt ngày” hoặc “Tôi dành cả ngày để photo giấy tờ và lấy cà phê cho sếp”. Đó chắc hẳn là điều không phải ai cũng kỳ vọng.

 

 

 3. Lời khuyên khi lựa chọn chương trình co-op

Nếu là một sinh viên du học Canada và đang tìm hiểu một chương trình co-op tại đất nước này, đây là những thông tin mà bạn nên tìm hiểu:

  • Danh sách các nhà tuyển dụng liên kết với nhà trường;
  • Bản mô tả công việc của các nhà tuyển dụng trên;
  • Trường bạn sẽ thực sự giám sát những gì diễn ra trong chương trình co-op ở mức độ nào?
  • Kinh nghiệm đi trước của các sinh viên đã tham gia chương trình tương tự …

Để có được một chương trình co-op thành công như ý, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Chuẩn bị thật kỹ càng: Bạn nên tham gia vào những lớp học kỹ năng xin việc trước khi nộp vào một ví trí thực tập, không chỉ để cho việc tìm hiểu cách viết một cái CV hay đơn xin việc, mà còn phải để học về tính chuyên nghiệp và đạo đức trong công việc. Sẽ chẳng ai muốn nghe một sinh viên nói trong khi phỏng vấn rằng anh ấy sẽ không bắt đầu công việc trước 10 giờ sáng bởi vì anh ấy thật sự không phải là người ưa thức sớm.
  • Nộp hồ sơ sớm, nộp hồ sơ thường xuyên vì các chương trình co-op hiện có tính cạnh tranh cưc kỳ cao. Hãy nộp hồ sơ và tìm kiếm cơ hội ở mọi nơi (thậm chí cả khi bạn thấy rằng dường như không hoàn toàn phù hợp;
  • Tạo dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh, đặc biệt là với điều phối viên của các chương trình co-op. Họ thường có mối quan hệ rất tốt với các nhà tuyển dụng trên thị trường lao động, thậm chí là trong các lĩnh vực như sân khấu, điện ảnh, truyền hinh … nơi mà các công việc thường không có nhiều;
  • Điều cuối cùng: Hãy luôn mở lòng và đón chào ngày mới bằng cái đầu rộng mở. Bạn đến Canada là không chỉ để học mà còn để khám phá và trải nghiệm cuộc sống nơi này. Thay vì sống khép mình, hãy luôn sẵn lòng để hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa bản địa.