Tây Ban Nha là đất nước luôn chú trọng phát triển giáo dục, hướng đến một nền giáo dục chuyên nghiệp và toàn cầu hóa. Chính vì thế, có rất nhiều sinh viên chọn Tây Ban Nha là nơi tiếp tục con đường học vấn của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc thành phố nào ở đất nước này phù hợp với bạn vì nó phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quyết  định rất lớn đến cuộc sống của bạn.
1. Thủ đô Madrid- năng động và hiện đại.
Madrid là thành phố năng động và phát triển bậc nhất Tây Ban Nha với hơn 3000 nhà hàng, quán ăn cũng như những công trình kiến trúc lâu đời. Tại đây có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, mang tính quốc tế hóa, có rất nhiều sinh viên theo học, đặc biệt là các du học sinh như: Đại học Complutense of Madrid, Đại học Autonomous Madrid. Đây là 3 trường được đánh giá tốt nhất thủ đô Madrid về chất lượng giảng dạy. 
Nếu theo học các trường của thành phố này, bạn dễ dàng tìm cho mình một việc làm thêm phù hợp để trang trải thêm cho cuộc sống nơi xứ người cũng như giao lưu, trải ngiệm, tìm hiểu và tích lũy vốn sống. Tuy nhiên, Madrid cũng được xem là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới về chi phí sinh hoạt và ăn uống. Nếu bạn có nguồn tài chính vững chắc thành phố này là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 

2. Thành phố Barcelona- cổ kính và xinh đẹp

 

Barcelona là thành phố rất nổi tiếng ở Tây Ban Nha vì nó còn giữ được những kiến trúc cổ tuyệt đẹp từ thời phục hưng. Chính vì vậy, thành phố này là sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại.Barcelona còn nổi tiếng với nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Barcelona, Đại học Autonomus of Barcelona, Đại học Pompeu Phabra... Đây là thành phố nhộn nhịp bậc nhất thế giới về ban đêm, vì vậy, bạn có thể tìm cho mình một công việc làm thêm thích hợp trong khoảng thời gian này. Nhưng cũng giống như Barcelona, chi phí sinh hoạt ở đây khá đắt đỏ. Tuy nhiên, so với nhiều nước Châu Âu thì mức giá này còn rẻ và phù hợp với sinh viên.

3. Thành phố Valencia- thành phố biển thơ mộng.

Valencia là thành phố lớn thứ 3 ở Tây Ban Nha với đường bờ biển dài 350km tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp cho thành phố này. Nếu bạn muốn sự yên tĩnh, không quá ồn ào thì thành phố này là một địa chỉ lý tưởng để bạn theo học. Vì thành phố này cũng có những ngôi trường danh tiếng và đã được khẳng định về chất lượng đào tạo như Đại học Politecnica de Valencia, Đại học Valencia. Đây là những ngôi trường có kiến trúc đẹp, học xá hiện đại, giúp sinh viên có được sự phát triển tốt.

Đây là một thành phố có chi phí sinh hoạt, ăn uống rẻ nên nếu điều kiện tài chính của bạn hạn chế thì có thể lựa chọn các trường của thành phố này theo học để vừa nâng cao trình độ lại tiết kiệm đi một khoản tiền khá lớn so với các thành phố khác. Tuy nhiên, vì thành phố này có số lượng sinh viên theo học ít hơn cũng như các loại hình dịch vụ chưa phát triển bằng thành phố như Madrid hay Barcelona nên bạn ít có cơ hội tiếp xúc, giao lưu hơn với các du học sinh trên thế giới.

 Trên đây, GSC đã giới thiệu cho bạn một số thành phố để bạn lựa chọn nếu bạn đang băn khoăn khi đến Tây Ban Nha du học. Mỗi thành phố lại có một đặc điểm và thế mạnh riêng. Dựa vào những điều kiện của bạn như điều kiện tài chính, sở thích, tính cách mà bạn lựa chọn cho mình một thành phố phù hợp, vì việc lựa chọn học ở thành phố nào cũng quan trọng chằng kém bạn lựa chọn học ở đất nước nào.