10 điều nên làm ở Hàn Quốc

Khác với hệ thống giáo dục ở Châu Âu, 1 năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3, và kì nghỉ diễn ra vào tháng 7,8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài cho đến hết tháng 12, tiếp đó là kì nghỉ thứ 2 (kì nghỉ đông) kéo dài cho đến hết tháng 2. Hệ đại học chính quy ở Hàn Quốc thường kéo dài trong 4 năm, các trường cao đẳng, dạy nghề là 2 đến 3 năm.

 

Về thời gian biểu và chế độ thi cử, mỗi trường có một chế độ khác nhau. Nhưng đại bộ phận, các tiết học chính quy ở trường đại học tiến hành từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi tiết học kéo dài 50 phút, nghỉ giải lao giữa các tiết 10 phút, tiết học đầu tiên bắt đầu lúc 9 giờ sáng và tiết cuối cùng kết thúc lúc 6 giờ chiều. Hệ cao học có thể có các tiết học buổi tối hoặc cuối tuần tuỳ theo yêu cầu của mỗi môn học.

 

Để có thể thích nghi tốt và đạt kết quả như mong đợi trong các kỳ học, đặc biệt là có thể vượt qua cú shock văn hóa một cách nhanh chóng, GSC xin giới thiệu tới các bạn 10 nguyên tắc nên làm khi tới Hàn Quốc du học nhé


1. Tham gia tuần định hướng

Tham gia tuần định hướng (Orientation) trước khi nhập học rất quan trọng đối với các du học sinh. Khi tham gia, các bạn sẽ được cung cấp thông tin toàn diện về ngôi trường mình sẽ theo học, các phòng ban chính cũng như bộ phận giải đáp thắc mắc và giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn gặp gỡ quản lý nhà trường cũng như bạn bè cùng khóa với mình. Họ chính là những người sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những khó khăn bạn gặp phải khi học tại một ngôi trường mới ở một đất nước có lẽ còn khá xa lạ với bạn

2. Đi học chuyên cần

 Các trường đại học ở Hàn Quốc rất coi trọng việc đi học đầy đủ và có các quy định rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần. Hiện nay, một số trường đại học đã bắt đầu áp dụng các lớp học thông minh quản lý sĩ số sinh viên bằng máy quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp học, hay ghế điện tử nhận diện sinh viên. Mỗi kỳ học thường sẽ có hai kỳ thi, giữa kỳ và cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ là tổng điểm của hai kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, cộng với điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên phải thực hiện trong suốt kỳ học

3. Điểm số-Thang đánh giá kết quả học tập

Khác với Việt Nam, các trường Đại học Hàn Quốc không sử dụng thang điểm 10 mà dùng thang điểm 100, với những mức đánh giá như điểm cao nhất là A+ tương đương với 95 – 100 điểm và mức điểm thấp nhất là điểm F. Bạn cũng có thể tự tính số điểm trung bình của mình trong cả học kỳ với cách cộng tất cả các điểm số rồi chia cho số học trình. Bạn hãy đọc trước giáo trình khi tới lớp và ôn tập nó ngay sau khi kết thúc mỗi buổi học, đó là bí quyết cơ bản nhất để bạn đạt được kết quả cao nhất và nắm chắc được kiến thức


4. Đi làm thêm

Các bạn học sinh đi Du học Hàn Quốc tự túc chỉ có thể đi làm thêm sau khi học hết kỳ đầu tiên hay sau 6 tháng học tập tại Hàn Quốc. Và các bạn trẻ Việt Nam thường chọn những công việc phù hợp đối với bản thân để trang trải chi phí sinh hoạt, nâng cao trình độ tiếng Hàn và có cơ hội khám phá cuộc sống và con người nơi đây.

Việc đi làm thêm sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm tuyệt vời, mà vì trước giờ luôn được bao bọc trong vòng tay của gia đình nên chưa từng trải nghiệm. Tuy nhiên, mục tiêu chính của bạn là học tập khi đến Hàn Quốc, chính vì thế khi bạn không thể cân bằng hoặc tệ hơn là sao nhãng việc học, thì bạn nên dừng công việc làm thêm lại ngay lập tức. Kiếm tiền tại thời điểm bây giờ không quan trọng bằng việc học tập và phải học với tất cả tâm trí và sức lực của mình. “Tuổi 20 chẳng có gì ngoài đôi chân chắc khỏe và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến. Đó là những ngày tháng tốt nhất để đi và học về thế giới”.

5. Tham gia Membership Training 

Một trong những dịp mà các bạn sinh viên ở Hàn Quốc rất đón chờ là Membership training (MT). Đây chính là dịp sinh viên toàn khoa gặp gỡ, giao lưu và tham gia hoạt động ngoại khoá cùng nhau. Thực ra, đó là cơ hội để các bạn sinh viên được đi du lịch ra xa khỏi ngoại thành, tổ chức các trò chơi, thi đấu thể thao để có cơ hội tìm hiểu và thân thiết với nhau hơn. Đây là dịp để các bạn hòa mình vào không khí tập thể và tìm hiểu thêm về tâm tư, tình cảm cũng như văn hóa của giới trẻ Hàn Quốc.

 

Tuy nhiên, MT cũng để lại một số tiêu cực khi các bạn sinh viên sa đà vào việc uống rượu và tổ chức trò chơi thâu đêm suốt sáng. Hãy tham gia nhưng nhớ chọn điểm dừng thích hợp để không bị “gục ngã” vào sáng hôm sau và những ngày tiếp đó.

6. Tham gia một câu lạc bộ phù hợp với sở thích của bản thân

Ở Hàn Quốc có một loại văn hóa gọi là Văn hóa sinh hoạt theo sở thích. Chính vì vậy, tham gia các câu lạc bộ sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các bạn được gặp gỡ với những người bạn có cùng sở thích với mình. Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khoá của trường hoặc bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ để vừa thoả mãn sở thích cá nhân, vừa làm quen với những người bạn mới.

 7. Chia sẻ và mở lòng với bạn bè

Điều quan trọng nhất là khi gặp khó khăn, vướng mắc, thay vì việc im lặng, tìm cách tháo gỡ một mình, các bạn hãy mở lòng và yêu cầu sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Trường học được ví như một xã hội nhỏ, là nơi huấn luyện để chúng ta bước ra bể lớn là trường đời. Việc phải sinh hoạt, học tập trong một môi trường mới, văn hoá mới với một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nhưng các bạn hãy tin rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”, khi mà những đam mê còn nồng cháy thì con đường đến đích không hề xa. Vậy nên hãy không ngừng cố gắng và nỗ lực theo đuổi những ước mơ và hoài bão của mình khi còn có thể. Chắc chắn, những năm tháng học tập tại trường đại học sẽ là những khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong cuộc đời của các bạn.

 8. Thường xuyên liên lạc với gia đình

Những ngày đầu tới Hàn Quốc có thể đẹp như mơ, bởi khi đó bạn chưa cần để tâm đến những kỳ thi cuối kỳ, hóa đơn cần thanh toán, những xích mích trong quan hệ bạn bè, hay với đồng nghiệp ở nơi làm thêm. Mọi thứ còn quá mới mẻ và tươi đẹp để bạn tận hưởng. Thế nhưng việc shock văn hóa có thể diễn ra 6 tháng sau đó. Đó có thể là những lần nhớ nhà, những ngày học quá đỗi vất vả vì phải đi làm thêm để có chi phí sinh hoạt, hay những người bạn không tốt làm phiền. Chính vì vậy, hãy thường xuyên gọi điện và chia sẻ với gia đình, về cuộc sống, về bạn bè, thầy cô, về nơi bạn làm thêm v.v.  Bởi làm như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy được lắng nghe và được chia sẻ, giúp bạn vơi đi bớt nỗi nhớ gia đình và bạn bè.

 9. Tham gia chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc

Có rất nhiều trường đại học tại Hàn Quốc quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức các chương trìng đăng ký Mentor – Mentee (Tiền bối giúp đỡ hậu bối) hay Doumi (도우미), Người giúp đỡ). Khi tham gia các chương trình này, các bạn sẽ được nhà trường giới thiệu kết bạn với một người bạn Hàn Quốc nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm. Chắc chắn, bạn khi tham gia những chương trình như thế này, trình độ ztiếng Hàn cũng như những hiểu biết về Hàn Quốc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

10. Quyết tâm thực hiện 5 KHÔNG

- Không sa đà vào shopping: Bởi nó sẽ khiến bạn vui vào đầu tháng nhưng sẽ là nỗi ân hận khi mới giữa tháng tiền sinh hoạt của bạn đã cạn kiệt và bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần trong một sớm một chiều.

-  Không buông thả thời gian khi ở một mình: Bạn phải học cách quản lí thời gian, để không quá sa đà vào những thú vui không lành mạnh, hay những lần tụ tập vui chơi. Nó có thể khiến bạn thức thâu đêm và không còn sức lực cho giờ lên lớp vào sang hôm sau .

- Không quên chăm sóc bản thân và luyện tập thể thao: Bạn có thể miệt mài học tập và bận rộn với công việc làm thêm. Tuy nhiên, đừng quên chăm sóc bản thân, ai cũng có những ngày tuổi trẻ, nhưng rồi cũng sẽ già nua, những ngày mà bước chân còn rắn rỏi dẫu có tiền cũng không thể mua được. Chính vì thế, hãy trân trọng và chăm sóc bản thân ngay từ bây giờ, hãy sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên. Hãy tưởng tượng nếu bạn gục ngã trên bàn học hay đâu đó. Viện phí sẽ ngốn một khoản tiền lớn của bạn đó.

- Không sa đà vào làm thêm/ kiếm tiền: Kiếm tiền để giảm gánh nặng chi phí cho gia đình và cũng giúp bạn có thêm thu nhập khi đi du học tự túc như thế. Tuy nhiên, hãy nhớ mục đích tiên quyết khi đặt chân tới Hàn Quốc là học tập. Nếu quá sa ngã vào việc kiếm tiền, bạn có thể phải trả giá đắt vì những cạm bẫy bủa vây mà không biết, hay thậm chí bạn có thể bị tạm giam vì làm quá số giờ quy định.

- Không trễ hẹn: Người Hàn Quốc có câu nói “Nếu bạn đi đúng giờ thì bạn không phải là người đúng giờ”. Đủ để hiểu rằng họ rất coi trọng giờ giấc. Hãy đến trước cuộc hẹn, trước giờ làm việc, hoặc trước giờ học ít nhất 5 phút. Đó sẽ là một điểm cộng rất lớn cho bạn trong mắt sếp, hay thầy cô, bạn bè.

 

GSC hy vọng rằng những lời khuyên trên sẽ giúp ích cho các bạn khi đi Du học tại xứ xở kim chi. Nếu các bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy đừng ngần ngại điền vào link  https://goo.gl/QPCK42  để GSC sẽ liên lạc và tư vấn cụ thể nhé!