CÁC LOẠI NHÀ CHO THUÊ Ở HÀN QUỐC

Chào bạn, 

chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc khi đi du học Hàn thì có nên ở thuê nhà ở ngoài không và nếu ở ngoài thì sẽ có các loại nhà nào. Trong bài viết này GSC sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về một số loại nhà cho thuê ở Hàn Quốc để các bạn có thể tìm ra được phương án phù hợp với mình. 

 Có nhiều cách khác nhau để tìm nhà ở Hàn Quốc. Bạn có thể xem thông tin ở những tờ thông báo dán trên đường hay báo thông tin khu vực ở những khu chợ rồi đến tận nơi để xem nhà. Nhưng cách phổ biến là thông qua công ty môi giới bất động sản. Khi thông qua các công ty môi giới, các công ty này sẽ giúp bạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi tìm nhà, ký hợp đồng thuê nhà. Và bạn phải trả tiền hoa hồng cho các công ty đó (phí hoa hồng thường dao động từ 100~300.000Won)

 

1. Gosiwon (고시원)

 Ưu điểm:

+ Gosiwon là loại phòng rẻ nhất, dành cho sinh viên mới sang hoặc sinh viên muốn tiết kiệm tiền. Thuê Gosiwon, bạn không cần đặt cọc và có thể chuyển đi bất cứ khi nào. Tiền thuê phòng đã bao gồm tất cả mọi thứ: Internet, điện, gas…nên bạn không cần phải lo lắng gì.

+ Giá thuê phòng: khoảng 120.000Won ~ 300.000Won/tháng

+ Tiền cọc: 0Won

 

Nhược điểm:

+ Không gian phòng rất nhỏ, chỉ dùng để học và ngủ, không thể nấu ăn và bạn phải chia sẻ máy giặt, nhà tắm và nhà vệ sinh với các phòng khác.

+ Đa số phòng Gosiwon không cách âm, nên khi ở bạn không được làm ồn sẽ rất ảnh hưởng đến người khác. Bên cạnh đó, nhiệt độ của phòng này thay đổi theo thời tiết, trời lạnh thì phòng cũng lạnh, mà trời nóng thì phòng cũng nóng.

 

2. Nhà Hasuk (하숙 – Giống như Homestay)

+ Nếu các bạn là fan của bộ phim truyền hình hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc “Tuổi thanh xuân” bạn sẽ phần nào hiểu về hình thức nhà ở này. Hasuk là loại phòng giống Gosiwon, nhưng được chủ nhà nấu cho ăn hai bữa. Giá tiền mắc hơn Gosiwon một xíu. Tuy nhiên, phòng này chỉ thích hợp cho học sinh Hàn thuê, vì sinh viên nước ngoài thường không hợp khẩu vị ăn uống của người Hàn.

+ Giá thuê phòng: 120.000Won ~ 300.000Won/tháng.

+ Tiền đặt cọc: 0 Won.


 

3. Phòng đơn (원룸 – One room)

Một phòng duy nhất cho tất cả mọi sinh hoạt: ăn, ngủ, nấu nướng và vệ sinh.

 Ưu điểm: Phòng đầy đủ tiện nghi, có bàn ghế, tủ lạnh, máy điều hòa, nhà bếp và nhà vệ sinh riêng. Phòng trang trí đẹp, có rèm cửa. Phòng cách âm, nên hoàn toàn có không gian riêng cho mình.

 Nhược điểm:

+Tiền thuê phòng và tiền đặt cọc cao. Ký hợp đồng thuê nhà ít nhất là một năm. Nếu chuyển đi trước thời hạn hợp đồng thì chỉ trả lại tiền đặt cọc sau khi phòng có người khác đến thuê. Nếu không thì có thể thuê người môi giới nhà đất tìm người ở thay cho mình, để lấy lại được tiền đặt cọc.

+ Gía thuê phòng: 200.000 ~ 500.000Won

+ Tiền đặt cọc: 2.000.000 ~ 5.000.000Won

 

4. Nhà dân (주택)

Hình thức này khiến bạn có cảm giác như đang ở nhà mình. Bạn sẽ thấy rất thoải mái khi ở đây.

Ưu điểm: nhà ở thoáng đãng, thoải mái giống như kiểu sinh hoạt của gia đình người Hàn Quốc. Bạn có thể thoải mái nấu nướng, nghỉ ngơi, học hành trong không gian riêng của mình.

Nhược điểm:

+ Vì ở độc lập nên bạn phải tự đứng ra trả các khoản điện, nước, internet, gas… và giải quyết các rắc rối khi đồ đạc, thiết bị trong nhà hỏng hóc. Khi gặp vấn đề rắc rối bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của chủ nhà nhưng điều quan trọng là bạn phải biết tiếng Hàn để có thể giao tiếp, đề nghị giúp đỡ. Bên cạnh đó, nên thiết lập mối quan hệ với những người hàng xóm hoặc bạn bè xung quanh bạn để nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người khi cần.

+ Giá thuê nhà: 250.000 ~ 600.000Won

+ Tiền đặt cọc: 1.000.000 ~ 10.000.000Won5. Chung cư (아파트 / 빌라 – Apartment hoặc Villa)

Đây là loại phòng đắt tiền nhất, thông thường có một phòng khách, một phòng ngủ, một nhà bếp và một nhà vệ sinh với đầy đủ tiện nghi. Gía dao động từ 350.000Won đến 500.000Won tùy theo số tiền đặt cọc bạn phải trả. Nếu đặt cọc được 30 triệu won thì giá tiền phòng là 350.000Won. Nếu đặt cọc 20 triệu won thì giá tiền phòng là 430.000Won ~ 500.000Won. Loại phòng này chủ yếu là dành cho những bạn gia đình thực sự có điều kiện vì giá phòng rất đắt.

Ưu điểm: Có máy sưởi riêng trong phòng nên có thể điều chình nhiệt độ theo ý của mình. Phòng rộng rãi, nên có thể tụ họp bạn bè đến để nấu ăn, vui chơi. Và đặc biệt có thể share phòng bạn bè, có thể tiết kiệm được chi phí mà vẫn sống thoải mái.

Nhược điểm: Giá phòng không bao gồm tiền điện, nước, gas và Internet. Mỗi thứ đều có hóa đơn riêng, và bạn phải tự đóng lấy. Và mỗi khi Internet có sự cố thì bạn cũng phải tự liên lạc để yêu cầu dịch vụ cung cấp sữa chữa cho.

 

Những điểm chú ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc:

-Kiểm tra trực tiếp trang thiết bị trong nhà và môi trường xung quanh nhà cần thuê trước khi ký hợp đồng.

-Biết chính xác xem chủ nhà là ai và phải ký hợp đồng trực tiếp với chủ nhà, tránh tình trạng khi ký hợp đồng với người đang thuê trong nhà đó, về sau chủ nhà không chấp nhận hợp đồng này và không trả lại tiền đặt cọc.

-Bạn có thể kiểm tra bản sao giấy chứng nhận đăng ký nhà để biết chủ nhà là ai. Bạn có thể kiểm tra tên, địa chỉ, diện tích và kết cấu của căn hộ và tình trạng nợ nần đối với căn hộ đó. Bạn có thể xin một bản sao giấy đăng ký nhà bằng cách tới các văn phòng đăng ký hoặc truy cập vào trang thông tin của những văn phòng này.

-Khi ký hợp đồng, bạn sẽ phải thanh toán 10% tổng số tiền đặt cọc và số tiền còn lại sẽ được thanh toán vào ngày mà bạn chuyển đến. Phải nhớ lấy giấy biên nhận đã thanh toán tiền.

Khi viết hợp đồng cần phải kiểm tra xem:

1. Địa chỉ nhà trong hợp đồng có trùng với địa chỉ ghi trong thông tin trên Cuốn sổ đăng ký nhà không.

2. Tiền ký hợp đồng có đúng không.

3. Ngày trả tiền ký hợp đồng, tiền đặ cọc, tiền thanh toán giữa kỳ và tiền còn lại.

4. Thời hạn hợp đồng.

5. Cả hai bên thuê và bên cho thuê phải trực tiếp ký tên và đóng dấu –hợp đồng làm 3 bản, một bản chủ nhà giữ, một bản người thuê nhà giữ và một bản cho người làm chứng là công ty bất động sản.

Sau khi chuyển đến nhà, bạn cần đến “동사무소”(như UBND phường) để đăng ký chuyển về ở. Sau đó đóng dấu, ghi ngày tháng chuyển đến vào hợp đồng. Như thế mới có thể nhận lại tiền đặt cọc trong trường hợp xảy ra rắc rối.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn khỏi nỗi lo nhà ở khi du học hoặc làm việc ở Hàn Quốc.