Thị thực  làm việc tại Hàn Quốc

Chào các bạn!

Nhằm cập nhật thông tin mới nhất về việc cấp Visa tại Hàn Quốc. Hôm nay Gsc lại mang đến cho các bạn một bài viết đề cập về vấn đề này. Các bạn hãy tham khảo để biết thêm thông tin nếu đang có ý định du học và làm việc tại Hàn Quốc nhé! 

Cơ hội việc làm mở ra cho công dân nước ngoài tại Hàn Quốc tương đối rộng, nhưng loại hoạt động và thời gian lưu trú có thể bị giới hạn tùy thuộc vào loại thị thực được cấp tại Hàn Quốc

Thị thực lao động bao gồm các loại sau đây:

1.  Việc làm tạm thời (C-4)

-       Thời hạn tạm trú không quá 90 ngày.

-       Visa này thường dành cho các hoạt động tạm thời liên quan đến giải trí, quảng cáo, người mẫu thời trang, diễn thuyết, nghiên cứu, huấn luyện công nghệ.

2.  Chuyên ngành (E-1 đến E-7)

Các ngành nghề chuyên môn do Cục Quản lý xuất nhập cảnh quy định như sau:

-       Giáo sư (E-1): Thời gian tạm trú không quá 2 năm

-       Giảng dạy ngoại ngữ (E-2): Thời gian tạm trú không quá 1 năm

-       Nghiên cứu (E-3): Thời gian tạm trú không quá 2 năm

-       Nghề nghiệp (E-5): Thời gian tạm trú không quá 2 năm

-       Nghệ thuật / Giải trí (E-6): Thời gian tạm trú không quá 6 tháng

-       Các hoạt động được chỉ định đặc biệt (E-7): Thời gian tạm trú không quá 2 năm

3.  Đào tạo việc làm (E-8)

-       Công dân nước ngoài có thể nộp đơn xin thị thực (E-8) sau khi hoàn thành thành công một năm đào tạo và giáo dục phù hợp.

-       Sau quá trình đào tạo hoàn tất, thực tập sinh (D-3) có thể nộp đơn xin đổi thị thực của mình thành thị thực (E-8) và đủ điều kiện làm việc trong 2 năm tại Hàn Quốc.

4.  Cư trú (F-2)

-       Vợ (chồng) của một người đã có tư cách lưu trú hoặc tị nạn có thể làm việc tự do tại Hàn Quốc.

5.   Người Hàn Quốc ở nước ngoài (F-4)

-       Visa này được cấp cho một người đã từng có quốc tịch Hàn Quốc, nhưng hiện có quốc tịch nước ngoài hoặc cho một người có cha mẹ hoặc ông bà từng có quốc tịch Hàn Quốc nhưng hiện có quốc tịch nước ngoài.

-       Người sở hữu loại visa này được phép làm việc, trừ lao động giản đơn hoặc đầu cơ, tối đa 2 năm tại Hàn Quốc.

6.  Thường trú nhân (F-5)

-       Những người có tư cách thường trú nhân sẽ không bị hạn chế trong phạm vi hoạt động việc làm của họ tại Hàn Quốc.

7.  Việc làm không chuyên nghiệp (E-9)

-       Người có thị thực này nên ký hợp đồng lao động, trải qua giáo dục việc làm trước khi bắt đầu làm việc và đăng ký bảo hiểm bao gồm vé máy bay về nước và thương tật liên quan đến công việc.

-       Người có visa này có thể làm việc tại Hàn Quốc trong tối đa 3 năm.

-       Đối với việc tái tuyển dụng thì các chủ sở hữu có thể được làm lại một lần (tối đa 2 năm) theo hệ thống tuyển dụng mới. Nếu người sử dụng lao động hiện tại nộp đơn xin tái sử dụng người đó trong một khoảng thời gian (từ 30 ngày đến 90 ngày trước khi hết thời hạn lưu trú đã được chấp thuận), người đó có thể tiếp tục làm việc mà không cần rời khỏi Hàn Quốc.

8.   Công dân nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc (H-2)

-       Công dân nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Hàn Quốc với thị thực (H-2) phải hoàn thành khóa học giáo dục đào tạo tại cơ sở được Bộ Lao động chỉ định. Sau khi thông báo cho Văn phòng Di trú về tư cách là người tìm việc, họ có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ việc làm.

-       Những người có thị thực (H-2) chỉ có thể làm việc tại những nơi có khả năng lao động đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Lao động đưa ra.

-       Khi tìm được việc làm, người có (H-2) phải thông báo cho văn phòng di trú về sự thay đổi này trong vòng 14 ngày kể từ ngày bắt đầu làm việc.

9.  Du học (D-2)

-       Người có thị thực này được phép tham gia vào công việc bán thời gian không nằm ngoài mục đích chính của thị thực (học tập).

10. Sang thăm hoặc ở cùng gia đình (F-1)

-       Người có thị thực này có thể được chấp thuận cho một hoạt động vượt quá tư cách lưu trú nếu việc làm được công nhận là cần thiết để nuôi con giữa cha mẹ Hàn Quốc hoặc để hỗ trợ cha mẹ hoặc gia đình Hàn Quốc và kiếm tiền nuôi sống cho bản thân, gia đình mình tại Hàn Quốc.

Trên đây Gsc đã tổng hợp chi tiết  về các loại visa để học tập và lao động tại Hàn Quốc. Các bạn có điều gì thắc mắc hãy liên lạc với Gsc qua 🍀 SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC