Chi phí sinh hoạt ở Seoul

Đắt hay rẻ???

     Chắc chắn đối với các bạn đã yêu thích và tìm hiểu về du học Hàn Quốc, họ đều có trong mình sự lựa chọn về thành phố mà mình muốn theo học. Thành phố lớn hay thành phố nhỏ? Ở trung tâm hay ở tỉnh lẻ? Việc lựa chọn thành phố mình theo học cũng quan trọng như việc bạn lựa chọn trường nào hay chuyên ngành nào để theo học vậy. Bởi vì việc bạn quyết định học ở thành phố nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, vấn đề quan trọng nhất là tài chính. Vậy, bạn có muốn học ở trái tim Hàn Quốc-thủ đô Seoul? Và liệu chi phí sinh hoạt ở thủ đô tráng lệ này có phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn?

     Để giải đáp thắc mắc ấy, trong bài viết này, GSC sẽ phỏng vấn 5 học sinh hiện đang học tập tại Seoul để chi phí sinh hoạt tại thủ đô này được thể hiện một cách khách quan nhất.

      Hầu hết tất cả du học sinh Việt Nam đều muốn theo học tại Seoul, điều đó đã làm cho sinh viên ở đây rất đa dạng và phong phú. Vì vậy, hãy cùng GSC dạo quanh 1 vòng các trường đại học ở Seoul và gặp gỡ 1 số sinh viên tại đây nhé.

 

 

1. Bạn Vũ Thị Thành- Nhập học kỳ mùa đông 2017

   Mỗi tháng, em mất khoảng 300.000 won tiền chi phí sinh hoạt chị ạ. Em ở trọ, phòng trọ bên ngoài, gần trường đại học Chung Ang, tiền nhà mỗi tháng là 480.000 Won, em ở 2 người nên em mất 240.000 won tiền nhà. Ở trọ nên 2 đứa thường nấu ăn, chúng em tự đi chợ rồi nấu nên rẻ, một tháng hết khoảng 60.000 won, đấy là ăn thoải mái đấy chị ạ. Thế nên mỗi tháng em mất khoảng 300.000 won tiền sinh hoạt phí. Em mới sang 4 tháng, chưa đi làm thêm, chỉ mới buôn bán mỹ phẩm ở Hàn về Việt Nam nên bố mẹ cũng phải gửi sang Hàn cho em chị ạ.


 

2. Bạn Lưu Minh Ngọc-Nhập học kỳ mùa xuân năm 2018

 

 

Em là sinh viên nhập học kỳ mùa xuân năm 2018, nên em mới vừa sang Hàn được 1 tháng. Em ở ký túc xá của trường đại học nữ sinh Seoul, 1 tháng là 210.000 won. Ký túc xá của em thì cho phép sinh viên nấu ăn nên thích lắm. Em cùng với 4 bạn nữa người Việt Nam nấu ăn chung, tháng vừa rồi em mất 100.000 won tiền ăn, bữa ăn nào cũng có thịt, rau với hoa quả đầy đủ. Vừa sang nên em tốn khá nhiều chi phí cho tiền sách, tiền bảo hiểm, tiền đăng ký cư trú, và tiền đi lại. Bởi vì tháng vừa rồi em đi chơi ở nhiều nơi như: Dongdaemun, myeong dong, tháp Namsan, Lotte World, kyeongbook gung... mà đến đâu thấy mấy cái quà nhỏ xinh em cũng mua hết cả nên em cũng tiêu hết 200.000 won. Tháng vừa rồi, tiền sinh hoạt của em khoảng 510.000 won chị ạ.


 

3. Bạn Trần Mai Linh-Nhập học kỳ tháng 9 năm 2017

 

Tính từ lúc bay thì em đã sang Hàn được 6 tháng rồi, thế nhưng em vẫn ở ký túc xá của trường vì em thấy ở đây rất tốt, em lại rất hợp tính nết với bạn cùng phòng, mỗi tháng em hết 280.000 won tiền phòng. Tiền đi lại của em hết 100.000 won, còn lại ăn uống và đi chơi thì hết khoảng 120.000 won chị ạ. Nên mỗi tháng, tiền sinh hoạt của em hết khoảng 500.000 won. Em ở ký túc với cũng bận đi làm thêm nên không có thời gian nấu ăn chị ạ. Em đi làm thêm được 2 tháng rồi, công việc chính là làm tạp vụ ở trong bếp của quán phở, công việc cũng không có gì vất vả, một ngày em làm 4 tiếng, em chỉ làm từ thứ 2 đến thứ 5, nếu tiết kiệm thì đủ tiền sinh hoạt như tiền nhà và tiền ăn, tiêu vặt chị ạ. Bởi vì em muốn dành thời gian học tiếng nhiều hơn nên chỉ đi làm thế thôi, sau này vào học chuyên ngành thì em đi làm nhiều hơn, nên bố mẹ em sẽ lo học phí cho em, còn em tự túc tiền sinh hoạt ở bên này.


 

4. Bạn Nguyễn Thị Thu Thảo- nhập học kỳ tháng 9 năm 2017

 

 

Em hiện tại em đang học tiếng tại trường đại học Chung Ang, đã sang Hàn được 6 tháng nhưng chưa tìm được việc làm thêm. Tại em sợ đi làm chui lắm, em đang chuẩn bị xin giấy phép để đi làm thêm. Vì em đang phải dùng tiền của bố mẹ nên em tiết kiệm lắm. Em ở trọ gần trường nên mỗi tháng hết 200.000 won tiền nhà. Em không hay đi chợ nấu cơm nên đồ ăn em yêu thích nhất là mỳ tôm, ruốc, và muối lạc. Thế nên em mất ít tiền ăn lắm, em chưa đi làm thêm nên cũng không đi lại nhiều, mỗi tháng sinh hoạt của em mất khoảng chỉ 250.000 won thôi.


5. Lê Hồng Phong-Nhập học kỳ tháng 12 năm 2017

 

 

Em đang học tiếng tại trường đại học Chung Ang, 3 tháng đầu ở ký túc xá, em vừa mới thuê trọ bên ngoài 1 tháng. Nhà trọ em thuê phải đặt cọc 5 triệu won, có 2 phòng, ở 4 người, mỗi tháng em chỉ mất 120.000 won tiền nhà thôi. Còn tiền ăn thì cũng chỉ hết 120.000 won, còn lại tiền đi lại với tiền đi chơi thì em hết thêm khoảng 50.000 won nữa. Vậy nên một tháng tiền sinh hoạt của em hết khoảng 300.000 won chị ạ.


   Như vậy, GSC vừa phỏng vấn 5 bạn đang học tập tại Seoul để nghe họ tâm sự về chi phí sinh hoạt của mình tại thành phố nhộn nhịp và đông đúc này của Hàn Quốc. Mỗi bạn sinh viên có một cách chi tiêu riêng để phù hợp với khả năng tài chính của mình, tuy nhiên, ta có thể thấy giá trị dao động trong khoảng từ 300.000 won đến 500.000 won/tháng.

   Hi vọng bài viết này đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về chi phí sinh hoạt tại thủ đô Seoul. Hãy cân nhắc xem điều kiện tài chính của mình có đủ cho quá trình học tập và sinh sống ở nơi đây. Và hãy cho GSC biết cảm nghĩ của bạn nhé.

 

🍀 SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC 

 

🎓 Đăng kí nhận thông tin các trường đại học tại Hàn Quốc 

Câu hỏi của bạn

Note: Please fill out the fields marked with an asterisk.