Chia sẻ về chi phí sinh hoạt, khó khăn ban đầu, việc học và làm thêm của sinh viên ở Daejeon

(PART 1)

     Nếu như các bạn đã từng theo dõi clip trò chuyện giữa Ad và Duy đều nhớ đến cậu sinh viên ngăm ngăm, đen đen nhưng rất có duyên, đặc biệt là còn độc thân này. Trong chia sẻ ở bài viết trước, Ad đã tóm tắt lại những chia sẻ của Duy về sinh viên Việt Nam đang học tập tại Daejeon, còn trong bài viết kỳ này, Ad sẽ tổng hợp nhiều hơn các thông tin mà “chắc ai đó sẽ cần” cho các bạn đang có ước mơ và dự định du học tại các trường đại học ở thành phố công nghệ Daejeon, đặc biệt là ở trường đại học Pai Chai.

 

1. Khó khăn ban đầu khi đi du học??

   

   Đầu tiên, chắc chắn các bạn đều biết, đó là sự lạ lẫm - Lạ lẫm về tất cả mọi thứ. Du học cũng gần giống như việc bạn lên đại học từ quê lên một thành phố mới chẳng hạn. Tuy nhiên, nó khác hơn khá nhiều chỗ, Duy nghĩ nó khó khăn hơn việc đi học ở trong nước gấp rất nhiều lần. Bởi vì sự lạ lẫm trong ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, con người, giao thông, phương tiện, thức ăn... tất cả mọi thứ. Bởi vì lúc sang, Duy mới chỉ học tiếng Hàn ở Việt Nam được 1 thời gian ngắn, chỉ mới giao tiếp được 1 chút xíu, không thể nói được nhiều, vì vậy, khi tiếp xúc với người Hàn, đấy là một trở ngại vô cùng lớn, vì ở Hàn Quốc, việc nói tiếng Anh khá hạn chế.

   Khó khăn tiếp theo, đó là thức ăn, lúc đầu, Duy không thể ăn nổi đồ ăn ở Hàn Quốc, vì món nào cũng cay, Hàn Quốc còn bị nghiền Phomai nữa, món gì cũng phải có Phomai, rong biển Duy cũng không thích, vì vậy, thời gian đầu, Duy chỉ ăn cơm với một số thức ăn ở Việt Nam mang sang thôi. Hơn nữa, thời gian đầu, khi sang Hàn, vừa lạ, vừa việc học, và theo quy định, Duy cũng chưa có ý định đi làm thêm, vì vậy, việc chi tiêu khá hạn hẹp vì giá trị quy đổi của tiền Việt Nam và Hàn Quốc rất khác nhau.

   Phương tiện đi lại ở Hàn Quốc cũng làm Duy phải tìm hiểu rất nhiều. Bởi vì Duy sinh ra, lớn lên và theo học tại Đà Nẵng, phương tiện di chuyển chỉ có bằng xe đạp và xe máy, vì vậy, khi sang Hàn Quốc, Duy muốn đi chơi nhiều hơn ở Seoul và các thành phố khác, vì vậy, Duy đã phải tìm hiểu về tàu điện ngầm và xe bus, bởi vì giá taxi ở Hàn Quốc khá đắt nên không phải là phương tiện di chuyển Duy lựa chọn. Khi học tại Hàn Quốc được 1 thời gian, Duy mới mua xe máy, xe máy cũ ở bên Hàn rất rẻ, rẻ hơn ở Việt Nam nhiều, Duy mua xe máy có khoảng 8 tiệu tiền Việt Nam, bằng lái xe Việt Nam mang sang Hàn có thể quy đổi sang bằng quốc tế, vì vậy, việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

 

2. Nên mang gì sang Hàn Quốc?

 

   Có những bạn, Duy cảm tưởng như các bạn mang cả Hàn Quốc sang Việt Nam hay sao ấy, 40kg toàn mang quần áo, giày dép với mỳ tôm. Theo như kinh nghiệm của Duy, việc các bạn tiết kiệm và mang đồ Việt Nam sang là hoàn toàn đúng, nhưng có những bạn còn mang cả móc áo sang Hàn Quốc thì Duy cũng chịu luôn rồi. Bởi vì ở bên này, mấy cái vật dụng ấy khá rẻ, nhiều người còn vứt đi những thứ còn rất mới. Còn về quần áo và giày dép, đặc biệt là các bạn nữ, không cần mang quá nhiều, chỉ cần mang một ít quần áo và 2-3 đôi giày theo là được. Bởi vì quần áo ở Hàn Quốc khá rẻ, cũng không đắt hơn ở Việt Nam là bao nhiêu, mà rất hợp thời trang, đồ Việt Nam lúc mặc ở Hàn Quốc nhìn nó cứ “lúa lúa” kiểu gì ấy. Theo bản thân Duy, sang Hàn Quốc, mình đi chơi thời gian đầu tiên vì thời gian học nó khá rảnh và cũng chưa đi làm thêm, còn về thời gian sau, bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều. Vì thế, có nhiều bộ quần áo Duy mang sang Hàn cả năm rồi còn chưa đụng tới.

    Thay vì mang quá nhiều quần áo, hãy mang thêm thức ăn sang Hàn Quốc, nhớ là đừng mang thức ăn hộp và xúc xích vì cửa khẩu cấm nhé. Nên mang 1 số thức ăn khô và mỳ tôm để thời gian đầu, bạn có thể thích nghi dễ dàng hơn.

Cuối cùng là thuốc, chắc chắn bạn phải mang theo, bởi vì thuốc ở Hàn Quốc khá khó mua và đắt, hơn nữa, có thể bạn sẽ không hợp thuốc, vì vậy, hãy mang thuốc từ Việt Nam sang, như thuốc đau bụng, đau đầu, cảm cúm, ngộ độc... để phòng khi có bệnh.

 

 

Cùng nghe những chia sẻ chân thật hơn từ bạn Duy

   Trên đây là một số chia sẻ của Duy về khó khăn ban đầu và hành trang khi du học Hàn Quốc của các sinh viên. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ ích và giúp đỡ các bạn trong hành trình khám phá, tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc cũng như du học của đất nước này.  

    Các bạn cùng đón xem thêm nhiều hơn nữa chia sẻ của Duy tại :

Chia sẻ về chi phí sinh hoạt, khó khăn ban đầu, việc học và làm thêm của sinh viên ở Daejeon(PART 2)

 

 

 

 

 

 

Nếu có thắc mắc và băn khoăn gì về việc du học, các bạn hãy liên

   hệ với GSC nhé!

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC GSC

Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Galaxy, 435 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy , Hà

   Nội

Tel: 84-123-388-3428

Kakaotalk ID: Nina

Email: info@gsc-study.com