CƠ HỘI VIỆC LÀM DỒI DÀO CHO DU HỌC SINH HÀN QUỐC

Hàn Quốc luôn là sự lựa chọn của giới trẻ khi họ có ý định đi du học. Vậy đâu là lý do xứ sở kim chi lại thu hút các bạn trẻ trên thế giới đến vậy? Hãy cùng Công ty tư vấn du học GSC tìm hiểu về các chương trình, xu hướng tuyển dụng nhân lực nước ngoài ở Hàn Quốc, cũng như các thông tin hữu ích về cơ hội việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

1. Thị trường Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế phát triển rất mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Quốc gia này có tỉ lệ thất nghiệp rất thấp. Chính phủ Hàn Quốc luôn có rất nhiều những chính sách hỗ trợ , tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có thể tự tìm cho mình một công việc với mức thu nhập ổn định.

 

Hiện tại, cơ hội việc làm tại Hàn Quốc trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều, bạn sẽ phải cạnh tranh với khá nhiều ứng viên là người bản địa. Tuy nhiên, nếu bạn có được một tấm bằng từ các trường đại học, cao đẳng danh tiếng tại Hàn Quốc, kèm theo đó là trình đô ngoại ngữ xuất sắc, cơ hội việc làm của bạn tại Hàn Quốc sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Do đó, những ai có ý định đi du học, làm việc tại Hàn Quốc hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định ở lại và tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc.


2. Cơ hội việc làm thêm cho sinh viên

Chính phủ Hàn Quốc có khá nhiều các chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho các du học sinh trong việc tìm kiếm việc làm thêm. Cụ thể, sau 6 tháng học tập (sau 1 học kỳ), sinh viên sẽ được phép tìm kiếm cho một công việc làm thêm phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân. Với Visa du học Hàn Quốc của các sinh viên, các du học sinh sẽ được làm tối đa khoảng 20 giờ/tuần trong thời gian học tập.

 

Những ngày nghỉ lễ tết, sinh viên có thể dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình để làm thêm. Nếu bạn chăm chỉ làm thêm suốt những kỳ nghỉ sẽ có thêm một khoản thu nhập khá ổn để trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt. Thậm chí là tích lũy cho mình một khoản tiền để gửi về nhà.

3. Các công việc làm thêm cho sinh viên

Các công việc làm thêm cũng khá đa dạng, cùng với đó là những yêu cầu khác nhau về trình độ ngôn ngữ. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các công việc này khá dễ dàng ở các bản tin, thông báo tại khu vực công cộng hay trên các tờ báo địa phương, đây là nguồn thông tin vô cùng phong phú khi bạn muốn tìm việc. Ngoài ra, mạng internet cũng là nơi giúp bạn có thể tìm được cho mình một công việc làm thêm hợp lý, phù hợp với bản thân.

 

Thường các công việc lao động chân tay sẽ vất vả hơn nhưng mức thu nhập thấp, bởi những công việc này không yêu cầu quá cao về trình độ ngoại ngữ, kỹ năng… Các công việc khác đòi hỏi trình độ ngoại ngữ cao hơn sẽ cho bạn mức lương cao hơn.


4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể lựa chọn ở lại làm việc tại Hàn Quốc trong một thời gian khoảng 5 năm hoặc trở về Việt Nam và tìm kiếm cho mình một công việc có mức đãi ngộ cao.

Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc

Với sinh viên có mong muốn được làm việc lâu dài tại Hàn Quốc, họ phải nỗ lực hết sức để có thành tích học tập xuất sắc. Cùng với đó là tìm được visa cho giáo sư, visa lao động nước ngoài chuyên nghiệp E-7 hoặc sở hữu các bằng Cử nhân về Kỹ sư, Khoa học tự nhiên, bằng Thạc sĩ về lĩnh vực Nhân văn từ các trường Đại học Hàn Quốc. Đạt được những điều kiện trên, cơ hội có được một việc làm ổn định sau khi hoàn thành chương trình du học Hàn Quốc của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Cơ hội việc làm tại Việt Nam

Với các sinh viên Việt Nam muốn được trở về làm việc tại Việt Nam, các bạn cũng có thể dễ dàng tìm được cho mình một công việc có mức thu nhập va đãi ngộ cao. Việc tấm bằng tốt nghiệp được công nhận trên toàn thế giới sẽ là một ưu thế của bạn. Hơn nữa, việc các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có sự đầu tư lớn vào thị trường Việt Nam là một cơ hội lớn cho các bạn.

 

Thường thì các du học sinh đã tốt nghiệp chương trình đại học tại Hàn Quốc sẽ có cho mình một trình độ tiếng Hàn tương đương Topik 4. Bạn có lợi thế từ bằng cấp và trình độ ngoại ngữ vậy tại sao lại không lựa chọn xin vào làm trong một công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc và nhận một mức thu nhập cao?

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn làm một phiên dịch viên cho các công ty nước ngoài hoặc trở thành giáo viên dạy tiếng Hàn, đây cũng là một ý tưởng khá hay cho những bạn có ước mơ trở thành giáo viên.


5. Lời khuyên từ GSC

Thời gian được học tập và làm việc bên Hàn là rất quý giá, trong khoảng thời gian đó bạn hãy tận dụng mọi cơ hội làm việc nếu có thể.

Biết rõ một tiếng ngoại ngữ sẽ là một lợi thế cho bạn trong việc xin việc sau này. Bạn nên trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình, sắp xếp thời gian học tập và làm việc hợp lý. Thường xuyên giao tiếp với người Hàn Quốc trong cả thời gian học tập và làm thêm cũng là một cách tốt để bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình.

Khi tìm cho mình một công việc làm thêm trong khi đang học tập hay một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp, hãy kiểm tra thông tin cụ thể của công ty đó để tránh gặp phải rắc rối.

Dưới đây là một số website uy tín có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để tìm việc làm tại Hàn Quốc.

  • Work net  – Cổng thông tin tuyển dụng.
  • Hi Korea – website dành cho người ngoại quốc tại Hàn Quốc.
  • Government website on employment – website về việc làm của chính phủ.
  • HigherEd jobs – website dành cho những Tiến sĩ, sau Tiến sĩ hay nghiên cứu và giảng dạy tại những trường đại học Hàn Quốc.
  • Korean national job centre – website được hỗ trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc.