Giấy phép đi làm thêm – Tại sao quan trọng ?

“ Giấy phép đi làm thêm” có vẻ như không quá quen thuộc đối với du học sinh Hàn Quốc vì thường thì các bạn đi làm thêm mà không có giấy phép mặc dù luật vẫn qui định là cần. So với du học các nước khác thì xin giấy phép làm thêm không phải là một qui định mới mẻ. Ví dụ, đối với du học Canada, nếu như không có giấy phép thì bạn không thể đi làm thêm, và đặc biệt trong trường hợp đi làm thêm không giấy phép thì bạn sẽ bị về nước bất cứ lúc nào mà không có cơ hội thứ 2. Vậy so với nước khác, thì Hàn Quốc vẫn còn nới lỏng tay khi các bạn vẫn sẽ được trường hoặc nơi làm việc bảo lãnh trong lần vi phạm thứ nhất. Trong bài viết này, GSC muốn chia sẻ với các bạn tầm quan trọng của “ Giấy phép đi làm thêm” trong tình hình hiện này. 

Với thực tế ngày càng căng thẳng hơn về vấn đề sinh viên đi làm thêm trái qui định và nhiều sinh viên bỏ học thì giấy phép làm thêm tại Hàn Quốc đóng vai trò cực kì quan trọng. Ngày càng nhiều các công ty hoặc chủ tiệm nhà hàng, những nơi cần sinh viên đi làm thêm yêu cầu sinh viên quốc tế phải có giấy phép đi làm thêm bởi vì trong trường hợp cơ sở đó bị kiểm tra mà vi phạm luật thì họ cũng sẽ bị phạt. Và nếu như các bạn đi làm mà không may bị cảnh sát kiểm tra thì nguy cơ bị phạt tiền 1000 – 2000 USD là có đấy. Chính vì vậy, trước khi các bạn chuẩn bị đi làm thêm thì hãy trang bị cho mình 1 “ tấm vé “ để chính thức được đi làm đã nhé.

 

Có vẻ nhiều bạn sẽ hoang mang, sợ xin giấy phép khó. Và năm nay chính phủ Hàn Quốc có qui định mới về việc xin giấy phép thì các bạn cũng càng lo lắng hơn. Tuy nhiên thì các bạn cứ bình tĩnh nhé, vì xin giấy phép đi làm thêm cũng không quá khó đâu, qui định về xin giấy phép làm thêm hiện nay như sau:

1. Đối với sinh viên đang học chương trình tiếng Hàn:

     Topik 2 và đi học đầy đủ không dưới 70 %

2. Đối với sinh viên đang học chuyên ngành:

     Topik 3 trở lên và đi học đầy đủ trên 70% 

Các bạn nên đi học càng đầy đủ càng tốt nhé, vì > 90% thì các bạn sẽ được gia hạn Visa mà không cần chứng minh tài chính đối với những trường đại học tốt tại Hàn như trường Chungang, Hankuk, Kyunghee, Hanyang…etc.

Topik 2 đối với sinh viên học tiếng, thì chắc chắn các bạn làm được đúng không ? Để ứng tuyển vào chương trình đại học hoặc thạc sĩ, mình cần Topik 3 hoặc 4 trở lên rồi, nên xin giấy phép đi làm cũng không phải là vấn đề quá lớn nếu như họ yêu cầu các bạn về mức ngoại ngữ nhất định đúng không ?

Một lí do thêm nữa để các bạn phải tập trung học tiếng thật tốt đó là: tiếng tốt thì mới dễ xin việc làm thêm và có những công việc tốt. Nếu như không sử dụng được tiếng Hàn thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi đi xin việc và thậm chí có việc rồi thì cũng khó để giữ việc nữa. Do đó, các bạn cần cố gắng trau dồi ngoại ngữ càng nhiều càng tốt nhé.  

GSC đã trang bị cho các bạn kiến thức rất quan trọng cho việc đi du học của mình rồi đấy, hãy ghi “ giấy phép làm thêm” trong cuốn to-do list của các bạn. Một qui định nữa các bạn cũng cần lưu tâm đến đó là, sinh viên chỉ được xin giấy phép sau 6 tháng học tập tại Hàn và trong thời gian đi học sinh viên chỉ được đi làm thêm 20h/tuần đối với trường hợp học tiếng và 30h/tuần đối với sinh viên học chuyên ngành, thời gian cuối tuần hoặc các kì nghỉ thì các bạn sẽ được đi làm mà không bị kiểm soát thời gian . Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại xứ sở Kim Chi. 

 

Để được tư vấn thông tin miễn phí và tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Công ty Tư vấn du học GSC

Tầng 9, tòa nhà 74 Tây Sơn

74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 84-123-388-3428

Kakao talk ID: Nina

Email: info@gsc-study.com