"Thẻ giao thông" tại Hàn Quốc

Đến Hàn Quốc các bạn sẽ thấy đa số người dân bản địa và khách du lịch cũng như học sinh, sinh viên đại đa số di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng như: Taxi, xe buýt và tàu điện ngầm. Tại sao người dân yêu thích đi bằng các phương tiện công cộng hơn là đi xe máy như ở Việt Nam?. Chắc chắn phương tiện đó phải tiện lợi, an toàn và có chi phí thấp với người sử dụng thì dich vụ này mới phát triển và tồn tại để người tham gia giao thông lựa chọn được phải không nào?.Ngày hôm nay GSC sẽ trả lời câu hỏi này cho các bạn hiểu nhé!

 Thông thường tại Việt Nam khi đi taxi, xe bus thì cần tiền mặt, khi đi tàu thì phải có vé tàu.

Nhưng khi bạn ở Hàn Quốc người ta dùng thẻ giao thông để trả các chi phí công cộng tại các phương tiện trên.

Gọi là thẻ giao thông vì nó có thể dùng để thay thế tiền mặt hay vé xe khi đi tàu xe. bạn cần chạm thẻ vào máy tính tiền là máy sẽ tự động trừ đi khoản tiền cần thiết để lên tàu, xe của bạn.

Vậy bạn có biết tại sao ở Hàn Quốc ,thẻ giao thông lại được sử dụng nhiều hơn vé giao thông hay tiền mặt không? Đó chính là nhờ ưu điểm  ‘giảm giá chuyển đổi phương tiện’  một ưu điểm chỉ có ở thẻ giao thông 

Vậy ưu điểm của việc giảm giá chuyển đổi phương tiện là gì?

 - Là hình thức giảm giá khi thanh toán phí giao thông khi chuyển từ xe buýt sang xe buýt,

 - Từ xe buýt sang tàu điện ngầm tùy theo quãng đường di chuyển.

 - Nếu đi xe buýt và trả bằng tiền mặt thì mỗi khi chuyển xe, bạn sẽ phải trả phí xe cho mỗi lần chuyển xe đó.

- Nếu sử dụng thẻ giao thông, bạn sẽ được hưởng chế độ thu phí giao thông chuyển ̣̣đổi

- Ví dụ khi bạn đi từ nhà ra ga bằng xe buýt thì lần đầu tiên lên xe buýt thẻ của bạn sẽ bị trừ 600 won. Ngược lại khi bạn di chuyển từ đi tàu điện ngầm sang xe buýt thì khi lên xe trong thời gian quy định bạn sẽ không mất tiền và số tiền trong thẻ của bạn vẫn còn nguyên và chỉ khi bạn xuống thì tùy vào độ dài sẽ bị tính thêm từ 100 đến 300 won. Và khi bạn quẹt thẻ vào ga tàu điện ngầm thì số tiền lúc này bạn phải thanh toán sẽ hiện trên màn hình là 300 won. Khi bạn xuống tàu và ra khỏi ga thì tùy vào độ dài quãng đường mà bạn đã đi thì số tiền sẽ bị trừ sẽ tự động được hệ thống tính toán căn cứ vào điểm đầu tiên bạn quẹt thẻ và điểm cuối cùng khi bạn ra khỏi ga

Bạn có thể mua thẻ giao thông ở đâu nhỉ ?

 Thẻ giao thông gồm 2 loại : Dùng 1 lần và dùng nhiều lần

- Thẻ giao thông sử dụng một lần được bán ngay tại các điểm ga tàu điện ngầm.

Thẻ giao thông có tiếng Anh và tiếng Hàn để người nước ngoài cũng có thể sử dụng.

Hành khách sẽ nhập thông tin về điểm khởi hành cũng như điểm đến của mình và trên màn hình sẽ hiển thị giá tiền mà hành khách phải trả. Lúc đó chỉ cần một thao tác đơn giản là đút tiền vào máy thì bạn sẽ được cung cấp 1 chiếc thẻ giao thông sử dụng 1 lần

 - Khi mua một thẻ giao thông sử dụng một lần, bạn thường phải trả thêm 500 won coi như tiền “đặt cọc”, sau khi ra khỏi ga tàu điện ngầm, bạn phải nạp lại thẻ vào máy hoàn lại tiền đặt cọc để lấy lại 500 won.

Trước đây, thẻ giao thông sử dụng một lần được làm bằng giấy, nhưng để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho việc sản xuất thẻ giấy, người ta sử dụng thẻ card để có thể sử dụng được nhiều lần.

- Thẻ giao thông dùng nhiều lần còn gọi theo tiếng Anh là T-money. Thẻ này bạn có thể mua tại các quầy tạp hóa với mức giá từ 2500 đến 5000won tùy loại. Sau đó bạn nạp tiền vào thẻ với số tiền mà bạn mong muốn. Mỗi lần bạn vào ga sẽ đưa thẻ quẹt qua hệ thống tính tiền tự động của nhà ga và số tiền bạn phải trả sẽ tự động bị trừ đi. Khi hết tiền bạn có thể nạp tiền tiếp tại các máy nạp tiền tự động trong ga tàu.

Hiện nay, các ngân hàng của Hàn Quốc cũng hỗ trợ các khách hàng sử dụng thẻ thanh toán của ngân hàng mình bằng cách họ cho phép tích hợp giữa thẻ giao thông vào thẻ thanh toán. Do đó, mỗi lần bạn đi trên màn hình thanh toán sẽ hiện ra số tiền mà bạn phải trả cũng như số tiền bạn đã sử dụng trong tháng và hàng tháng các ngân hàng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của bạn để chuyển cho các công ty vận tải tiền cước mà bạn đã dùng phát sinh trong tháng đó. 

Sinh viên quốc tế sang Hàn du học cũng đều sử dụng loại thẻ này vừa tiện ích mà còn giảm chi phí phát sinh trong sinh hoạt. Muốn tiết kiệm tối đa các chi phí các bạn cần nắm bắt được mọi hình thức giảm thiểu phát sinh trong quá trình học tập tại Hàn Quốc. Có nhiều bạn học sinh của GSC đã chia sẻ về các hình thức tiết kiệm như: mua đồ trong siêu thị vào lúc giảm giá hay khi hàng sắp hết hạn sử dụng họ bán rẻ để cho mau hết mình vẫn sử dụng được mà có những sản phẩm chỉ còn nửa ban đầu thậm chí ít hơn. Chắp nhặt lại thì cũng đỡ hơn đáng kể đấy nhé!.Tại Hàn hệ thống giao thông luôn được đầu tư hướng đến sự hiện đại và tiện dụng, các bạn cần tư vấn hay thắc mắc gì hãy liên hệ với GSC nhé!.🍀 SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC