Văn hoá Singapore

 

Singapore là đảo quốc xinh đẹp chỉ khoảng 800km2 nằm ở phía Nam của bán đảo Malaysia và cũng là quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á. Singapore không chỉ là đô thị kiểu mẫu mà còn là sự pha trộn hài hòa  những mảnh ghép phong phú của các nền văn hóa nhờ những người dân nhập cư đến từ Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, bán đảo Mã Lai và vùng Trung Đông.

 

*Ngôn ngữ

Tính đa dạng về văn hóa của Singapore còn được phản ánh qua ngôn ngữ. Singapore có ngôn ngữ đại diện cho từng dân tộc trong số bốn nhóm dân tộc chính của mình là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil. Tuy nhiên, hầu hết người dân Singapore nói bằng Tiếng Anh. Vì vậy, khi các bạn đến du học ở đảo quốc xinh đẹp này vẫn có cơ hội sử dụng Tiếng anh hàng ngày.

 

*Chào hỏi và giao tiếp

Giống như Việt Nam, người Singapore có thể hỏi những câu hỏi riêng tư về hôn nhân hay thu nhập. Nếu bạn không muốn trả lời, bạn có thể từ chối trả lời một cách lịch sự còn nếu im lặng hay không trả lời những câu hỏi như vậy của người Singapore thì mối quan hệ có thể bị phá vỡ.

 

Khi nói chuyện và trong giao tiếp bạn có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, những địa điểm nổi tiếng, những nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

 

 

*Những thói quen ý nhị:

 

Đối với người Singapore, việc dùng ngón tay trỏ để chỉ vào người khác hay nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa, hay khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hoặc thứ bậc cao hơn mà ngồi bắt chéo chân đều bị coi là hành động kỳ vô lễ. Còn nếu có thói quen chắp hai tay vào sườn thì cũng nên hạn chế bởi vì điều này đồng nghĩa với sự bực tức.

Trong khi ăn cơm, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, khi ăn cơm họ cũng sẽ không lật ngửa con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật thuyền. Thay vào đó, bạn có thể tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới.

 

Khi đến các đền chùa, bạn nên mặc trang phục lịch sự, đến đền thờ Ấn Độ giáo và Hồi giáo hãy cởi bỏ giày dép bên ngoài.

 


Ngoài ra, cũng như người Việt mình, người dân Singapore cũng có một số kiêng kị vào dịp đầu năm mới như là việc kiêng quét dọn hay làm vỡ đồ đạc. Đặc biệt, họ rất kị con số 7 và luôn cố gắng tránh con số này. Hay khi tặng quà, những vật được coi là kị không nên tặng nhau: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc ô là điềm rủi ro.

 

*Nổi tiếng về sự sạch sẽ

Đảo quốc sư tử nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới. Nhắc đến nơi đây, nhiều người vẫn dùng khái niệm “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”. Từ các vườn tiểu cảnh, những vạt rừng xanh nhìn từ cửa máy bay đến những hàng cây thẳng tắp bên đường đều phủ một màu xanh mát mẻ.

 

Tại những nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, việc cấm hút thuốc được đưa ra với các hình phạt rất nghiêm (500$ Sing cho những ai vi phạm). Vì thế, nhớ quan sát kĩ các biển thông báo để đúng mực trong cư xử, bạn nhé!

 

*Văn hóa kinh doanh của người Singapore:

Đối với văn hoá kinh doanh của Singapore, năng lực chuyên môn, huân chương và khả năng làm việc theo nhóm được đánh giá cao.

- Danh thiếp: Khi bắt đầu gặp gỡ, người Singapore thường nhiệt tình trao đổi danh thiếp bằng hai tay và xem danh thiếp một cách cẩn thận và tôn kính.

- Thế mạnh của mối quan hệ và tình cảm trong công việc: Xây dựng quan hệ với từng thành viên trong nhóm làm việc và thái độ lịch sự rất quan trọng trong việc kinh doanh tại Singapore. Thường những câu trả lời là “Vâng, nhưng…”, “Chương trình kế hoạch không cho phép tôi…” thường ám chỉ sự từ chối. Câu trả lời “Có thể” đồng nghĩa với “Đồng ý”

- Tuổi tác và thâm niên: Tuổi tác và thâm niên được kính trọng trong văn hóa kinh doanh Singapore. Khi làm việc theo nhóm, người nhiều tuổi nhất thường được chỉ định làm lãnh đạo

 

 

Để nhận được sự tư vấn tốt nhất về lộ trình du học, học phí, học bổng. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Tư vấn du học GSC

Tầng 9, tòa nhà 74 Tây Sơn

74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 84-123-388-3428

Kakao talk ID: Nina

Email: info@gsc-study.com