Giấc mơ mỹ và hàng ngàn nỗi lo

 

    Tạm biệt đất nước gắn bó với mình từ khi còn bé để đi đến một đất nước xa lạ, những bạn trẻ ở cái tuổi ăn chơi vô lo vô nghĩ đang đối mặt với rất nhiều nỗi lo và sự sợ hãi. Có người ta nói rằng “ Những đứa trẻ sống xa gia đình lâu sẽ không sợ bất cứ điều gì” và để đi đến cái đích ấy, ai cũng chập chững bước ra khỏi vòng an toàn và bắt đầu tung cánh.

 

1. Nỗi lo về văn hóa

     Máy bay hạ cánh ở một nơi không có gia đình và bạn bè, nỗi lo thường trực duy nhất là nỗi lo không thể hòa nhập. Thật tốt nếu bạn có vốn tiếng anh tuyệt vời, bạn có cơ hội sống với người bản xứ, bạn được hòa nhập với phong cách sinh hoạt và vui chơi của họ. Tuy nhiên, không ít bạn chia sẻ rằng thứ tiếng anh mình học được ở Việt Nam không giúp cho họ có cuộc sống thoải mái hơn khi giao tiếp với người bản xứ. Còn đối với những người bạn biết rất ít hoặc hầu như không biết gì về tiếng anh thì làm sao. Tất cả những gì bạn có thể làm là học lại từ đầu, từ con số không tròn trĩnh.

    Không chỉ riêng ngôn ngữ không thông, văn hóa bất đồng và những rào cản cũng là một trong những lý do khiến cho các bạn trẻ sợ hãi. Phương Tây và phương Đông luôn có những khác biệt rất lớn, nên dù đã tìm hiểu kỹ càng thì bạn vẫn gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên nếu quen được dần với văn hóa đó, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị, được mở mang kiến thức, được trau dồi những kỹ năng mềm, được làm quen với những người bạn mà trước đây không bao giờ nghĩ đến.

 

2. Nỗi lo về tiền bạc

    Vấn đề về tiền bạc cũng là mang đến những nỗi lo lớn. Phải công nhận rằng, dù bạn vẫn còn nhỏ hay đã trưởng thành, một khi xa gia đình thì bạn luôn nhận thức được rõ về vấn đề tiền bạc. Thật khó khi bạn chỉ mới 15 tuổi và luôn bị giới hạn trong những công việc làm thêm, bạn không thể kiếm thêm thu nhập cho gia đình dù bố mẹ bạn đã trấn an bạn rằng gia đình vẫn có thể chu cấp tốt và hãy yên tâm học hành.

   Việc duy nhất bạn có thể làm là biết quản lý chi tiêu của mình, hợp lý và tiết kiệm. Vì nếu vào một trường công lập, học phí sẽ rất vừa phải, tầm 10000$/ 1 năm học; tuy nhiên không phải trường công lập nào cũng nhận học sinh quốc tế. Trong trường hợp đó, bạn phải đăng kí trường tư thục, với mức học phí có thể lên đến 25000$/ 1 năm học. Tuyệt vời hơn nếu bạn có thể nỗ lực và kiếm học bổng để giảm đi gánh nặng chi phí cho bố mẹ và cho cả bản thân.

 

3. Nỗi lo về học tập ở trường

    Thật may mắn nếu bạn có thể đi du học ở độ tuổi bắt đầu trung học phổ thông, vì khi bắt đầu học kì mới, bạn sẽ được dạy lại từ đầu. Tuy nhiên, chương trình giáo dục mỗi nơi một khác, bài tập về nhà chất đống và những buổi thực hành khó hiểu làm bạn sợ về việc không theo kịp bài vở trên trường.

   

    Đây là chính là thời điểm thích hợp để bạn đề ra phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân và biết phân chia thời gian hợp lý. Bạn sẽ vừa hoàn thành tốt trong học tập và vừa có thể tham gia các hoạt động vui chơi, mở rộng các mối quan hệ.

    Có người đã từng nói “ Trên bước đường thành công luôn không thiếu những nỗi sợ hãi, nhưng thay vì lo sợ hãy cứ bước đi”, ở độ tuổi 15, dám xa gia đình là một điểu rất dũng cảm. Vậy nếu bạn đã dám đặt những viên gạch đầu tiên rồi thì sao không nỗ lực hoàn thành hết con đường?

 

 

 

 

Nếu có thắc mắc và băn khoăn gì về việc du học, các bạn hãy liên hệ với GSC nhé!

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC GSC

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà 74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 84-123-388-3428

Kakaotalk ID: Nina

Email: info@gsc-study.com