Văn hoá Hoa Kỳ

 

Hoa Kỳ được coi là đất nước của những người dân nhập cư. Hầu hết những người nhập cư có nguồn gốc xa xưa từ châu Âu và đã xây dựng nên xã hội Hoa Kỳ như ngày nay. Đất nước Hoa Kỳ được thành lập bởi mọi tầng lớp trong xã hội, do đó văn hóa cũng rất đa dạng.

Những ngày đầu đến Hoa Kỳ, có thể bạn sẽ bị “shock” bởi văn hóa nơi đây tương đồng với văn hóa các nước phương Tây, rất khác với văn hóa Á Đông. Ở bài viết dưới đây, GSC sẽ giới thiệu tới các bạn một vài nét văn hóa đặc trưng của đất nước Hoa Kỳ giàu đẹp này nhé!

 

Văn hóa chào hỏi, giao tiếp:

Cũng như ở các nơi khác, ở Hoa Kỳ, bắt tay là một cách chào phổ biến. Bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt dùng cả bàn tay (không có nghĩa là bóp chặt đến mức làm đau tay người khác) để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Bắt tay lỏng lẻo có thể bị coi là không chắc chắn, thiếu tự tin, và thậm chí là hờ hững trong quan hệ.

Khi giao tiếp, bạn cũng nên tránh nhắc tới những vấn đề nhạy cảm như tuổi tác, thu nhập, tôn giáo, chính trị

 

Người Mỹ khá thân thiện và thoải mái, đôi khi chỉ cần bạn nói Hello là đã có thể bắt đầu cuộc trò chuyện. Và người Mỹ cũng khá thẳng thắn, họ muốn đi thẳng vào vấn đề hơn là lãng phí thời gian.

 

 

Văn hóa ứng xử nơi công cộng:

Nét văn hóa đặc biệt của người Mỹ còn thể hiện ở tiếng xin lỗi và lời cảm ơn, làm ơn (please)  luôn được sử dụng ở nơi công cộng. Điều này không phải là khách sáo mà là phép lịch sự tối thiểu phải có ở một người Mỹ.

 

Xếp hàng: cho dù đi bất cứ nơi đâu, và bạn có là ai, địa vị như thế nào thì bạn vẫn phải xếp hàng chờ đến lượt như những người khác

Tiết kiệm: khác hẳn với nhiều suy nghĩ, người Mỹ luôn tiết kiệm đặc biệt là những người sống ở “trung tâm kinh tế Thế giới”. Họ thường mua sắm vào mùa giảm giá hoặc chờ đến ngày siêu giảm giá thứ 6 đen (black Friday), hay mỗi khi ăn nhà hàng tự phục vụ họ chỉ lấy đủ lượng thức ăn mình có thể ăn. Người Mỹ thường sử dụng phương tiện công cộng, đi bộ hay xe đạp để tiết kiệm nhiên liệu.

 

Tiền boa (tipping)

Tiền boa (tipping) đã dần trở thành thói quen thể hiện sự lịch sự và thân tình của người Mỹ. Khi sử dụng các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, taxi...bạn nên trả tiền boa (tipping) cho họ vì đã phục vụ mình. Có nhiều nơi, họ không tính phí phục vụ vào hóa đơn để bạn tự quyết định số tiền đấy theo chất lượng mà bạn cảm nhận được. Thông thường, mức phí phục vụ là khoảng từ 5 - 15% trên tổng hóa đơn.


Đời sống sinh viên

Cuộc sống sinh viên ở Mỹ có lẽ khá lạ lẫm đối với một số bạn, bạn sẽ cảm thấy những bài giảng và phương pháp học tập thoải mái hơn. Những trường đại học ở Mỹ luôn chào đón các sinh viên quốc tế và mỗi trường luôn có một hệ thống hỗ trợ sẵn sàng giúp đỡ du học sinh về đời sống cũng như học tập. Sự hỗ trợ là rất cần thiết, nhất là những bạn bị sốc văn hóa hoặc gặp khó khăn trong việc làm quen với môi trường mới. Hãy mạnh dạn trao đổi với các giáo viên cũng như đội ngũ hỗ trợ sinh viên khi bạn cần giúp đỡ.

 

Nếu bạn có thắc mắc gì về lộ trình du học cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Tư vấn du học GSC

Tầng 9, tòa nhà 74 Tây Sơn

74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 84-123-388-3428

Kakao talk ID: Nina

Email: info@gsc-study.com