5 Tip viết kế hoạch xin học bổng thành công

Chị Ngọc - người đã hỗ trợ cho rất nhiều bạn sinh viên xin học bổng đại học và thạc sĩ
Chị Ngọc - người đã hỗ trợ cho rất nhiều bạn sinh viên xin học bổng đại học và thạc sĩ

Khi đăng kí nhập học vào các trường đại học tại Hàn Quốc cũng như các nước phát triển khác trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ... thì bài luận là một trong số những giấy tờ không thể bỏ qua. Bài luận Statement of purpose là một tiêu chí để đánh giá năng lực, kĩ năng và xét liệu sinh viên có đủ khả năng để học tập tại trường hay có đúng là sinh viên ưu tú đáng được cấp học bổng hay không. Chỉ dựa vào điểm số và chứng chỉ ngoại ngữ để xét hồ sơ nhập học là không đúng, do đó chúng mình cần phải rất chú trọng khi viết bài luận. Được nhận vào trường hay không ? Mức học bổng được bao nhiêu cũng chính là dựa vào cả bài luận này. Ở bài viết này, Ngọc sẽ cung cấp cho các bạn 5 típ để viết bài kế hoạch học tập thành công, mạc lạc rõ ràng và đúng hướng. 

 

1. Giới thiệu 1 chút về bản thân và kinh nghiệm của mình

 

Để đại sứ quán biết bạn là ai, bạn là người như thế nào thì chúng mình cần viết khoảng sáu đến tám dòng về bản thân, sơ lược về học tập và các kinh nghiệm đạt được. Việc này rất cần thiết và mở đầu hay thì người đọc mớ tiếp tục đọc đến phần tiếp theo. Hãy cố gắng gây ấn tượng trong hành văn của mình nhé các bạn.

 

2. Tại sao chọn Hàn Quốc để du học  ? 

... vì tôi thích, vì Hàn quốc có nền giáo dục phát triển, vì các trường nổi tiếng ... ????

Chúng mình không thể nói đơn giản và rất sơ sài cũng như lấy những lí do chung chung để trả lời cho câu hỏi: “ tại sao chọn Hàn để đi du học  “ Ở đây, mình cần chọn những lí do thuyết phục và có tính và không nên là những thứ " ai cũng biết " ví dụ như " Hàn Quốc phát triển, ngành bla bla tốt... " 


3. Tại sao chọn trường ... ?

Tương tự như phần 2, câu hỏi tiếp theo vẫn là “ Tại sao ? “, bạn chọn trường đó vì lí do gì ? Điều kiện học tập thuận lợi hay chi phí học tập tốt ? Những lí do cụ thể có tính thực tế cao sẽ thuyết phục được người đọc, tránh lấy những lí do quá phổ biến và cách diễn đạt giống như là “ ai cũng thấy giống như vậy” thì nó sẽ hơi chán đối với người đọc.

 

4. Kế hoạch học tập là gì ?

 

Với chủ điểm này, một số trường mà có mẫu form sẵn viết statement of purpose thì họ sẽ hỏi: Làm thế nào để bạn hoàn thành khoá học ? Về bản chất cũng không khác câu : " kế hoạch học tập của em là gì ? " 

Nếu như trình bày kế hoạch học tập quá sơ sài thì sẽ là một điểm trừ rất lớn cho sự đánh giá hồ sơ của bạn. Kế hoạch học tập rõ ràng, mạch lạc và là kế hoạch của mình chứ không phải pha trộn của ai hết. Hãy thể hiện cho trường biết bạn có một sự quyết tâm đi du học như thế nào và năng lực của bạn tốt ra sao. 

 

5. Tương lai em muốn làm gì ? kế hoạch tương lai như thế nào ? 

" tao thích làm phiên dịch :)) " 

okey !

Kế hoạch tương lai là sau khi học xong mình sẽ làm gì ? Ở đây mình cũng trình bày khoảng sáu đến tám dòng về kế hoạch tương lai và có 2-3 dòng là cái kết nhẹ nhàng cho bài viết Statement of purpose của mình ! Tất cả các đoạn nên có một sự chuyển câu để nối các phần cho có sự liên kết.

 

Một số trường yêu cầu bạn chỉ viết 1 trang nên đừng quá lan man dài dòng mà cần đi đúng trọng tâm.

 

Trên đây là sườn bài " xương máu " mà Ngọc đúc kết từ kinh nghiệm của mình dành cho các bạn, Ngọc đã viết xin học bổng, giải trình học trái ngành, đúng ngành, học cử nhân, thạc sĩ hay xin Visa các nước. Mình đã trải nghiệm nó tới gần 7 năm rồi nên cơ bản là không có gì khác ngoài những chủ đề đó mình cần viết, có thể một số form các trường sẽ đặt câu hỏi nhưng tóm lại về cơ bản vấn là những vấn đề đó.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn gỡ rối được phần nào bài luận của mình.

 

Chúc các bạn thành công !