7 bí quyết luyện ngoại ngữ giỏi như người bản địa của chàng trai nói 9 thứ tiếng

Matthew Youlden nói được thành thạo 9 thứ tiếng và có khả năng hiểu hơn 12 ngôn ngữ khác. Anh ấy có thể nói từ tiếng này rồi lại chuyển sang thứ tiếng khác nhanh như một chú tắc kè hoa liên tục chuyển màu. Sự thật là, đã có một khoảng thời gian dài, những người đồng nghiệp thậm chí còn không nhận ra anh ấy là người Anh cơ. Nếu bạn cho rằng mình không bao giờ có thể trở thành một người nói được 2 thứ tiếng, hãy ghi chú lại những điều sau!

1. XÁC ĐỊNH ĐỘNG CƠ HỌC TẬP

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn không có lý do chính đáng cho việc học ngôn ngữ, bạn dường như khó có thể giữ được động lực học lâu dài. Muốn gây ấn tượng với những người nói tiếng Anh bằng vốn tiếng Pháp không phải là một lý do hợp lý; muốn làm quen với một người Pháp bằng ngôn ngữ của họ cũng hoàn toàn không thể trở thành một lý do. Dù động cơ của bạn là gì, một khi bạn đã quyết định học một ngôn ngữ, điều quan trọng là bạn cần cam kết:

 

OK, Tôi muốn học và vì thế tôi sẽ luyện tập và dùng ngôn ngữ này nhiều nhất có thể.


2. TÌM MỘT NGƯỜI ĐỒNG HÀNH

Matthew đã học được khá nhiều ngôn ngữ cùng người anh song sinh của mình, Michael (Họ bắt đầu học thứ tiếng đầu tiên, Hy Lạp, khi chỉ mới vỏn vẹn 8 tuổi!). Matthew và Michael, hay Cặp-anh-em-biết-nói-siêu-nhiều-ngôn-ngữ,  đã tìm thấy sức mạnh học tập từ việc cạnh tranh lành mạnh với nhau:

 

Chúng tôi đã tạo động lực cho nhau rất nhiều và đến giờ vẫn vậy. Chúng tôi thúc đẩy lẫn nhau để nói được ngôn ngữ đó. Thế nên nếu Michael nhận ra tôi đang làm tốt hơn, anh sẽ cảm thấy có chút ghen tị và cố làm tốt hơn tôi (có lẽ vì anh ấy là anh trai sinh đôi của tôi) – và cứ thế việc ấy sẽ được lặp lại khi chúng tôi học những thứ khác.”

 

Ngay cả khi bạn không có người anh chị em nào để cùng thực hiện “chuyến hành trình” mang tên ngôn ngữ này, việc có một người cộng sự khác cũng sẽ thúc đẩy 2 bạn luôn cố gắng hơn dù chỉ là một chút và duy trì điều đó:

 

Tôi nghĩ đây thật sự là cách tuyệt vời khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ. Bạn sẽ có một người để cùng trò chuyện, và đó là ý đồ đằng sau việc học ngôn ngữ.”

3. TRÒ CHUYỆN VỚI CHÍNH MÌNH

Khi bạn không có ai để luyện nói cùng, chẳng có gì là sai trái khi bạn tự nói chuyện với bản thân:

 

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực sự nói chuyện với chính mình là cách tuyệt vời để luyện tập một ngôn ngữ nếu bạn không có cơ hội sử dụng nó thường xuyên.

 

Việc này giúp giữ những từ bạn mới học vẹn nguyên trong tâm trí và xây dựng sự tự tin khi nói chuyện với ai đó lần tới.

4. BIẾN VIỆC HỌC TRỞ NÊN HỮU ÍCH

Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu học giao tiếp ngay từ ban đầu, bạn dường như sẽ ít khi bị lạc trong mớ lý thuyết sách vở. Trò chuyện cùng người khác sẽ giúp quá trình học của bạn hữu ích hơn.

 

 “Bạn đang học một ngôn ngữ vì muốn tương lai có thể sử dụng nó. Bạn sẽ không chỉ học để rồi tự nói chuyện với bản thân. Việc mang ngôn ngữ vào cuộc sống hằng ngày là một sáng kiến hay – bạn có thể thử viết lời bài hát, trò chuyện cùng người khác, hay đi nước ngoài và trải nghiệm với thứ tiếng mới học. Hoặc thậm chí bạn cũng không cần phải đi nước ngoài, hãy đến nhà hàng Hi Lạp cuối phố và gọi món ăn bằng tiếng Hy Lạp”.


5. VỪA HỌC VỪA CHƠI

Việc sử dụng ngôn ngữ mới dù bằng cách gì cũng là một hành động sáng tạo. Cặp-anh-em-biết-siêu-nhiều-ngôn-ngữ đã luyện tập tiếng Hy Lạp bằng cách viết lời và tự thu âm những bài hát đó. Hãy tìm ra những cách thú vị để trải nghiệm với ngôn ngữ mới như: dựng một vở kịch qua radio, vẽ truyện tranh, sáng tác một bài thơ, hay đơn giản hơn, trò chuyện với bất cứ ai có thể.

6. HÀNH XỬ NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

Điều này không có nghĩa là bạn được quyền trút giận lung tung hay để vương vãi thức ăn lên tóc khi dùng bữa ở một nhà hàng đâu nhé. Nhưng hãy thử học cách mà những đứa trẻ hay làm. Việc trẻ con tiếp thu tốt hơn người lớn đã được chứng minh chỉ là một câu chuyện thần thoại thôi. Những nghiên cứu mới không thể tìm ra mối quan hệ trực tiếp giữa tuổi tác và khả năng học tập. Điểm mấu chốt để học nhanh như một đứa bé đơn giản chỉ nằm ở thái độ của chúng: giả dụ, những đứa trẻ thường không có ý thức về bản thân, chúng muốn vừa học vừa chơi và luôn sẵn lòng mắc lỗi.

 

Chúng ta thường học được nhiều thứ từ những sai lầm. Khi là trẻ con, việc mắc lỗi đã được dự đoán trước và đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng với người lớn, những lỗi lầm lại trở thành một vấn đề lớn. Hãy nghĩ xem, người lớn dường như hay nói, “Tôi không thể”, thay vì, “Tôi chưa học điều đó” (Tôi không thể bơi, Tôi không thể lái xe, Tôi không thể nói tiếng Tây Ban Nha). Để người khác nhìn thấy mình thất bại (hay phải chật vật thế nào) là điều không thể chấp nhận được, nhưng với những đứa trẻ chẳng là gì cả. Khi học một ngôn ngữ, việc chấp nhận bạn không biết gì (và bình thường với điều đó) là chìa khoá để bạn trưởng thành và thoải mái hơn.  Hãy buông bỏ những trở ngại người lớn của bạn!

7. RA KHỎI VÒNG AN TOÀN CỦA BẠN

Sẵn lòng mắc lỗi đồng nghĩa với việc bạn đã chuẩn bị để đặt bản thân vào những tình huống xấu hổ có thể xảy ra. Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó là cách duy nhất để phát triển và cải thiện bản thân. Dù bạn có học nhiều đến mức nào, bạn vẫn sẽ không thể nói được ngôn ngữ đó nếu không tự mình trải nghiệm ở thế giới bên ngoài: nói chuyện cùng người lạ bằng thứ tiếng của nước họ, hỏi thăm đường đi, gọi món ăn, hoặc thử kể một câu chuyện cười. Càng thường xuyên làm những việc này, vùng an toàn của bạn càng to hơn và bạn sẽ càng thoải mái hơn khi ở trong những tình huống mới.

“Ban đầu bạn sẽ đối mặt với những khó khăn: về phát âm, ngữ pháp, quy luật câu, hay có những lúc bạn không thể hiểu hết ý những cuộc trò chuyện. Nhưng tôi cho rằng điều quan trọng nhất là hãy luôn phát triển cảm giác này. Mỗi người dân bản địa đều có một cảm quan riêng về ngôn ngữ, và đó là điều cơ bản tạo nên một người bản xứ – liệu bạn có thể tạo nên một ngôn ngữ theo cách riêng của mình chứ.”

Để được sự tư vấn tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC GSC

Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà 74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 84-123-388-3428

Kakaotalk ID: Nina

Email: info@gsc-study.com