đi du học bạn được những gì?

10 LỢI ÍCH KHI ĐI DU HỌC

Chào các bạn,

 

Chắc chắn không ít bạn sẽ đặt câu hỏi là “đi du học thì được cái gì?”. Trong bài viết này GSC sẽ chia sẻ cho các bạn 10 lợi ích mà khi đi du học bạn sẽ có được mà không chỉ là một tấm bằng ở một trường đại học danh tiếng hay là một “danh hiệu” nào đó. Du học còn nhiều điều lợi ích đem lại cho bạn nữa cơ mình cùng khám phá nhé.  

1. Cảm nhận được gia đình quan trọng như thế nào

Khi xa gia đình bạn mới thấy những ngày ở gần ăn cơm chung với bố mẹ mới quí giá làm sao nếu không đi du học bạn sẽ cảm thấy những việc đó rất đỗi bình thường và sẽ dành nhiều thời gian cho những việc khác hơn. Tuy nhiên khi đi du học thì nỗi nhớ nhà và những hình ảnh thân quen bên gia đình ùa về làm cho bạn cảm thấy trân quí những giấy phút đó nhiều hơn.

2. Khám phá năng lực bản thân

Khi đi du học bạn sống trong một nền văn hoá và có những con người mới do đó buộc bạn phải thích nghi với môi trường đó. Sẽ có những khó khăn và những môi trường stress nhất định khiến bạn phải vượt qua, thay về quay về với vòng tay êm đềm của bố mẹ thì các bạn cố gắng tiếp tục vượt qua. Từ đó các bạn khám phá được những kĩ năng của bản thân và bản thân cũng trở nên trưởng thành hơn.

3. Bản thân thay đổi theo hướng tích cực

Để được đi du học thì bạn đã đầu tư thời gian, tiền bạc và thanh xuân của mình, chính vì thế không ai muốn bản thân lại thay đổi theo một chiều hướng tiêu cực. Cũng có một số trường hợp trong phần ít là các bạn đã không thể vượt qua danh giới an toàn của bản thân “ comfort – zone” hoặc các bạn bị những sự cám giỗ nhất định đã không thể có một thành tích học tập như mong đợi lúc đầu hoặc các bạn đã chọn con đường đi theo một hướng hoàn toàn khác. Tuy nhiên phần lớn các bạn du học sinh đều có sự thay đổi nhất định ở bản thân, đặc biệt là các bạn không những trưởng thành mà còn học được nhiều điều hay từ những môi trường xung quanh. Không ai là muốn bản thân cứ “cũ kĩ” cả, với một tâm thế học hỏi và mở rộng thì chắc chắn bạn sẽ biết thanh lọc những điều tốt đẹp để tiếp thu cho mình.

4. Trau dồi kĩ năng sử dụng ngoại ngữ

Kĩ năng ngoại ngữ là chìa khoá quan trọng không những trong việc học của bạn mà trong cả sự nghiệp. Giỏi ngoại ngữ là việc dường như rất cần thiết ngày nay, đi du học chính là một cơ hội vàng để bạn thực hiện điều đó. Du học có môi trường rất tốt để bản tạo nên một cú boost cho việc học ngoại ngữ của mình mà ở trong nước dường như việc này không thể thực hiện được. Hãy tận dụng môi trường du học nhiều nhất có thể để học ngoại ngữ, cố gắng không sử dụng nhiều Tiếng Việt quá nhiều khi bạn ở nước ngoài và tiếp thu ngoại ngữ và thực hành nhiều nhất có thể thì bạn mới có thể giỏi ngoại ngữ được.

5. Khám phá thế giới

Nếu chỉ ở Việt Nam mà chưa thực sự đi ra nước ngoài thì mình sẽ chưa thể có một cái nhìn rộng mở đối với thế giới. Du học mở ra cho chúng mình cơ hội trải nghiệm và sống ở một môi trường khác, vui có, buồn có, thú vị có và thất vọng đôi khi cũng có. Ngoài ra chúng mình cũng được đi du lịch nhiều nơi, khám phá phong tục tập quán khác nhau của nhiều vùng. Chắc chắn ước mơ của nhiều bạn trẻ là đặt chân lên nhiều nước trên thế giới, du học chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện được 1 phần của ước mơ này.

6. Học hỏi nền văn hoá mới

Có những nền văn hoá khá tương đồng với Việt Nam chúng ta nhưng cũng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Đi du học chính là cơ hội để bạn thực sự “sống” trong nền văn hoá đó. Ngoài văn hoá đời sống thì mình cũng tiếp thu thêm văn hoá làm việc – điều này rất quan trọng vì nó có thể gắn bó với bạn rất lâu dài, nếu bạn muốn làm việc trong môi trường nước ngoài.

7. Kinh nghiệm sống

 Đi du học thì mình cũng được va chạm và tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh và sự việc khác nhau. Đôi khi bạn cũng rơi vào tình cảnh không mấy gì tốt đẹp, đó là bị “lừa tiền” bởi một dịch vụ chuyển tiền nào đó không rõ ràng, hay là việc bạn đặt hàng online mà có sự nhầm lẫn thì từ đó bạn cũng rút ra kinh nghiệm cho mình và có thể chia sẻ thêm cho các bạn khác. Rồi kinh nghiệm tiếp thu bài giảng, kinh nghiệm kết bạn nước ngoài …v.v. Chắc chắn bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm sống hơn khi đi du học.

8. Cơ hội nghề nghiệp

Không thể phủ nhận việc đi du học sẽ giúp bạn có một cơ hội nghề nghiệp, cơ hội định cư ở nước ngoài. Rất nhiều bạn du học sinh mong muốn sau khi học xong sẽ tìm được việc ở nước mình đi du học, việc này không hoàn toàn dễ dàng như cơ hội với mỗi người là gần như “the same” chỉ là các bạn sẽ cố gắng để có được cơ hội đó như thế nào mà thôi. Ngoài ra thì sau khi đi du học về Việt Nam bạn cũng sẽ có những cơ hội làm việc được ưu tiên nhất định, chắc chắn sẽ có những công ty, những nhà tuyển dụng ưu tiên việc bạn đã đi du học ở nước mà họ mong muốn.

9. Tìm kiếm sở thích mới

Ngoài kĩ năng của bản thân thì bạn cũng sẽ khám phá thêm được mình thích những gì, nếu bạn chưa từng đi leo núi một mình hay hoà mình vào thiên nhiên và lắng nghe tiếng gió thở thì chắc chắn bạn cũng sẽ không nghĩ được là “ ồ mình thấy thích điều này”. Du học ở các nước phát triển hơn chắc chắn sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để bạn khám phá những sở thích của mình hoặc một môn thể thao yêu thích mới.

10. Kết bạn mới

Đối với nhiều bạn thì việc kết bạn mới là điều “không thích chút nào” nhưng khi đi du học thì đôi khi việc này là việc gần như cần thiết và “không thể chối cãi”. Đó cũng là lợi ích khi đi du học khi bạn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn bè ở các nước khác nhau, từ đó cũng có thể giúp bạn có cái nhìn rộng mở về thế giới xung quanh cũng như học hỏi được nhiều hơn. Với những bạn nào mà hướng ngoại như mình thì chắc chắn sẽ rất thích kết bạn mới.

Trên đây Ngọc đã đưa ra cho các bạn 10 lợi ích mà du học đem lại cho các bạn, chúc các bạn sẽ có thể tìm ra được con đường tương lai, con đường du học phù hợp với mình.

Chúc các bạn thành công!

Người viết nội dung: Nguyễn Bích Ngọc