Du học NÊN hay KHÔNG nên ?

Hiện nay việc đi du học trở thành một xu thế, và chắc hẳn có rất nhiều bậc phụ huynh và sinh viên trăn trở việc có nên đi du học hay không ? Trong bài viết này GSC đưa ra ý kiến của mình về việc du học để các bậc phụ huynh và các bạn cùng tham khảo nhé.

 

Ngọc ở Đức
Ngọc ở Đức

Những lo lắng trước khi đi du học 

Là bậc làm cha mẹ và nhất là theo phong tục tập quán của người Việt Nam mình, bố mẹ lúc nào cũng lo lắng cho con từng tí một, kể cả khi con cái lớn rồi, 18 tuổi rồi vẫn thấy lo, và đương nhiên khi các bạn ấy có mong muốn đi du học thì các bậc cha mẹ suy nghĩ lo lắng bao nhiêu thứ, nào là sợ không có người thân, một mình không biết sống sao, rồi lo từ cái ăn uống, ngủ nghỉ, rồi ốm đau không ai chăm sóc. Có nhiều bậc phụ huynh còn lo sợ con mình nhỡ ai “bắt cóc” hoặc cuộc sống không an toàn.

 

Các bạn sinh viên cũng có những nỗi lo của riêng mình.Trước tiên là lo lắng sang với một môi trường mới, sợ khó hòa nhập. Rồi hàng ngày bố mẹ vẫn lo lắng từng tí một, hắt hơi xổ mũi là có người quan tâm chăm sóc, đi du học thì tự thân chăm sóc liệu có đủ can đảm không ? Thêm nữa là một nỗi lo rất lớn về khả năng ngoại ngữ, tiếng không tốt thì biết tính sao đây ? Rồi lo không học theo kịp, lo tìm việc làm thêm, lo đi du học tốn tiền mà về lại không kiếm được việc thì “nhục” lắm. 

Du học là cơ hội thách thức bản thân - để chúng ta "lớn lên" 

  • Có ti tỉ thứ phải lo, nhưng nếu xét về mọi phương diện thì đi du học vẫn là một cơ hội lớn để bản thân các bạn sinh viên tự lập và thách thức bản thân. Không kể đến môi trường giáo dục chuyên nghiệp, chất lượng cao và khả năng ngoại ngữ tốt sẽ mang lại những cơ hội việc làm nhất định sau này. Hiện nay, như các bạn biết đến, ngoại ngữ là một phần thiết yếu trong công việc. Sự hội nhập kinh tế đang ngày càng phát triển, có rất nhiều nước đầu tư vào Việt Nam, do đó, nếu có ngoại ngữ tốt thì cơ hội công việc sẽ cao hơn.
  • Ngoài ra, khi các bạn đi du học, đến một phương trời mới, các bạn sẽ có cơ hội mở rộng tầm mắt, ít nhiều sẽ có những sự thay đổi trong suy nghĩ." Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" nếu ngẫm kĩ thì các ông cha ta ngày xưa nói không sai chút nào.  
  • Thêm vào đó, hoàn cảnh khi đi du học sẽ tạo ra những cơ hội để các bạn va chạm với cuộc sống nhiều hơn, giúp các bạn có nhiều kinh nghiệm cho bản thân hơn. Sự khó khăn tìm kiếm công việc làm thêm khi đi du học hay sự vất vả để kiếm được đồng tiền sẽ giúp các bạn lớn hơn, biết thông cảm và trân trọng đồng tiền cũng như sự nuôi nấng bao lâu nay của bố mẹ. Những khó khăn và hoàn cảnh bắt buộc các bạn phải tự xoay sở, phải tự lập sẽ khiến các bạn trường thành hơn nhiều. Đi du học chính là thử thách và cũng là cơ hội để mở rộng tầm mắt, để mở rộng tư duy và sự suy nghĩ của bản thân. Những điều này sẽ tạo một nền tảng vững chắc để các bạn vững bước hơn trên con đường của chính mình.

Ngọc và đại diện các trường đến từ các nước khác nhau như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand

Vậy nên, đối với những bạn biết cố gắng, quyết tâm, ham học hỏi thì du học luôn là một cơ hội tốt. Tuy nhiên, gia đình có đủ khả năng chi trả thì mới nên quyết định đi du học. Chi phí du học không phải lúc nào cũng ngất trời, tuỳ từng quốc gia, có rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên và thậm chí có một số quốc gia còn miễn học phí. GSC hi vọng các bạn sẽ trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản để khi đi du học để không bị choáng ngợp và hối hận với quyết định của mình. 

 

🍀  Chúc các bạn thành công! 

Ngọc và các bạn sinh viên, cùng đối tác du học Hàn Quốc
Ngọc và các bạn sinh viên, cùng đối tác du học Hàn Quốc