Học đại học ở Hàn Quốc có "lòi mắt" không?

Tâm sự của sinh viên GSC-Nguyễn Phước Mai Thảo

Các bạn thấy học đại học ở Việt Nam có khó không? Đối với Ad, một cô bé đã từng tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, Ad cảm thấy khá là khó khăn khi môi trường và cách học cũng như kiến thức thay đổi hoàn toàn so với những năm tháng trung học phổ thông.

Vậy, còn đối với việc học đại học ở Hàn Quốc thì như thế nào? Chắc hẳn cũng có một số bạn tò mò hoặc đang trang bị cho mình những tâm lý và kỹ năng để chuẩn bị “tiến tới” đất  nước này đúng không? Hãy để GSC phỏng vấn nhanh bạn Mai Thảo để trả lời cho bạn câu hỏi: “Học đại học bên Hàn có “lòi mắt” không?”

Ad: Chào Thảo,

 

Thảo: Em chào chị ạ.

 

Ad: Em học ở Hàn Quốc đến giờ là được bao lâu rồi?

 

Thảo: Em học được nửa năm là một học kỳ rồi chị ạ.

 

Ad: Em giới thiệu 1 chút về mình để các bạn rõ hơn được không?

 

Thảo: Em là Mai Thảo, sinh năm 1997, quê ở thành phố Huế, trước khi sang Hàn Quốc, em đang học trường đại học RMIT tại Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên, em thích Hàn Quốc nên đã xin bố mẹ cho du học tại đây. Hiện tại, em đang học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường đại học Chung Ang và học bằng tiếng Anh.

 

Ad: Vậy, kỳ đầu tiên tại trường, em  cảm nhận như thế nào?

 

Thảo: Dạ, việc học cũng vất vả lắm chị ạ. Vì mới sang Hàn Quốc nên em cũng lạ, phải làm quen lại từ đầu, trường mới, bạn mới, xa gia đình, lại bị thay đổi ngôn ngữ nên thời gian đầu em khá stress. Vì ở Hàn Quốc, người dân Hàn cũng không nói giỏi tiếng Anh, mà em lại chỉ biết một vài câu tiếng Hàn căn bản, nên việc giao tiếp gặp khá nhiều trở ngại, nên em chỉ giao tiếp với các bạn ở cùng khoa và một số bạn người Việt Nam thôi.

 

Ad: Em thấy đại học ở Hàn Quốc khác nhiều với ở Việt Nam không? 

 

Thảo: Dạ, khác nhiều lắm chị. Đầu tiên, ở Việt Nam thông thường sẽ học các môn đại cương như Pháp luật đại cương, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac Le Nin, Quản trị đại cương..., hầu như trường nào cũng bắt đầu từ các môn học này kể cả kỹ thuật hay kinh tế, tuy nhiên, ở Hàn Quốc, vừa vào, bạn đã học được các môn thiên về chuyên ngành của mình. 

Học đại học ở Việt Nam thông thường sẽ mệt nhất vào mỗi đợt thi học kỳ, còn đi học thì rất bình thường, còn ở Hàn Quốc, các bạn học rất kinh khủng, ngay cả khi khi mới vào năm học, các bạn đã lao vào học. Nếu mình không như thế sẽ như một người lạc loài luôn chị ạ. 

 

 

Ad: Thế kỳ vừa rồi em học bao nhiêu tín chỉ? Lịch học của em có nặng lắm không?

Thảo: Kỳ vừa rồi em học 19 tín chỉ chưa kể tín chỉ tiếng Hàn chị ạ. Ngoài các môn học chính thức, em còn phải học thêm 5 kỳ tiếng Hàn, ,mỗi kỳ học 1 level nữa chị ạ. Vì thế nên lịch học của em khá là nặng, em học từ thứ 2 đến thứ 6. Điều khác biệt giữa đại học Việt Nam và đại học ở Hàn nữa là ở đây học rất ít các môn học đại cương mà học luôn các môn dạng chuyên ngành đại cương luôn. Ví dụ như chuyên ngành của em là quản trị kinh doanh thì em sẽ học các môn như kế toán, quản trị kinh doanh đại cương... , mà nếu như ở Việt Nam, chỉ sinh viên từ năm 2 tới năm 3 mới bắt đầu học các môn này.

 

Ad: Thế em thấy học như vậy có áp lực không?

 

Thảo: Lúc đầu chưa quen nên em cảm thấy áp lực lắm, nhìn thấy các bạn ở Nhật Bản hoặc Trung Quốc học cùng lớp, ai cũng học giỏi, nắm bắt kiến thức nhanh như được học từ trước rồi ấy, làm em có cảm giác mình gà mờ lắm chị ạ. Em cũng rất hoang mang và cũng đã rất cố gắng để có thể theo kịp các bạn. Ngoài học trên lớp, em phải học ở nhà nữa, không chỉ học thêm kiến thức, em còn học thêm cả ngoại ngữ để nắm bắt kiến thức của giáo viên tốt hơn. Nên em phải cố gắng rất nhiều ạ.

 

Ad: Em đã đăng ký tín chỉ cho kỳ mới chưa?

 

Thảo: Em đăng ký rồi chị ạ. Kỳ này học cũng nặng, cũng 20 tín chỉ, còn học thêm tiếng Hàn, các môn học cũng chuyên ngành hơn. Em cũng lo, mà cũng đang học nhiều để không thua các bạn mà nắm được nhiều kiến thức đây chị ạ.

 

Ad: Cố gắng lên nha em. Chúc em thành công và gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Có gì khó cứ nói với chị nha.

 Với những chia sẻ chân thật và "rất kinh nghiệm" từ Thảo, hi vọng các bạn đã có những cái nhìn cụ thể hơn về chương trình đại học ở Hàn Quốc và trả lời cho câu hỏi " Học đại học ở Hàn Quốc có lòi mắt không?"

Chúc các em có thêm thật nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm để có thể chinh chiến với cuộc chiến tri thức tại xứ sở Kim Chi...

🍀 SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC 

Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn !

 

 

 

Công ty tư vấn du học GSC

 

Tầng 6, 435 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel : 84-123-388-3428

Kakaotalk ID : Nina

Email : info@gsc-study.com