Làm thêm tại Canada- Có gì khó khăn không?

Các em thân mến!

Sinh viên du học đi làm thêm không phải là điều hiếm thấy tại Canada. Có rất nhiều nguyên do để đi làm thêm, có thể gia đình không đủ điều kiện chu cấp nhưng cũng có những sinh viên muốn tự trải nghiệm cuộc sống bằng việc đi làm thêm. Dù lý do gì đi chăng nữa thì kiếm tiền bằng sức lao động cũng đều đáng quý và đáng trân trọng. Với bài viết này Gsc muốn giới thiệu cho các bạn trẻ đang và sẽ là sinh viên của một trường đại học tại Canada được biết để có thêm nhiều kinh nghiệm bỏ túi trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc mơ ước của mình tại Canada nhé! 

1. Làm thêm khi học tập tại Canada:

-       Với nhiều bạn sinh viên vừa học vừa làm khi du học tại Canada là một điều rất thú vị.

-      Sinh viên quốc tế tại Canada có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần và toàn thời gian trong thời gian nghỉ theo lịch trình mà không cần giấy phép lao động.

-      Vừa làm vừa học có thể giúp các em hỗ trợ bản thân và gặp gỡ những người mới, đồng thời xây dựng các mối quan hệ và kinh nghiệm trong quá trình tìm việc sau này.

2. Điều kiện để vừa học vừa làm tại Canada:

Làm thêm trong trường đại học:

-      Sinh viên quốc tế cũng có thể làm việc trong khuôn viên trường nếu có nhu cầu, với giấy phép học tập đăng ký toàn thời gian trong một học viện học tập chỉ định.

-       Làm việc trong khuôn viên trường có nghĩa là làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào trong khuôn viên trường đại học hoặc cao đẳng ví dụ như làm việc cho chính trường đại học hoặc cao đẳng, làm một trợ lý nghiên cứu cho một giảng viên

-       Sinh viên năng động cũng có thể tự kinh doanh ngay trong trường

-     Làm việc cho một tổ chức sinh viên, hoặc cho một nhà thầu tư nhân cung cấp dịch vụ trong trường, ví dụ như một phòng tập thể dục hoặc nhà hàng….

Làm việc ngoài trường đại học:

-       Các em cũng có thể làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần giấy phép lao động.

-     Các em có thể làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong bất kỳ ngành nghề nào ở Canada. Làm việc ngoài trường có nghĩa là làm việc cho bất kỳ chủ nhân nào bên ngoài trường đại học hoặc cao đẳng. 

Điều quan trọng cần lưu ý là:

-       Sinh viên đến thăm hoặc trao đổi tại một DLI sẽ không được phép làm việc khi học tập tại Canada.

-       Nếu giấy phép du học của các em thiếu bản khai cần để xin bảo hiểm xã hội thì cũng có thể được sửa đổi giấy phép du học miễn phí. Các em hãy chủ động làm trước giấy phép này thì sẽ có lợi hơn nếu muốn có giấy phép được làm việc sau khi nhập cảnh vào Canada.

-       Các em không thể làm việc ở Canada nếu chương trình học có thời hạn dưới sáu tháng, hoặc nếu đăng ký vào chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ hai

-       Các em chỉ có thể làm thêm khi đã bắt đầu chương trình học của mình tại Canada.

3. Tìm việc làm tại Canada:

-   Các em nên nhớ, khi xin việc ở Canada thì không nên giấu giếm việc mình là sinh viên.

-    Các nhà tuyển dụng ở Canada thường quan tâm đến việc thuê sinh viên cho các vị trí bán thời gian, và có rất nhiều vị trí khác nhau để các em lựa chọn.

-   Sau khi tốt nghiệp đại học tại Canada với kinh nghiệm làm việc trước các em sẽ có thêm nhiều lợi thế hơn để bổ xung vào hồ sơ xin việc của sau này.

Cách viết thư xin việc và sơ yếu lý lịch:

-       Hãy viết một sơ yếu lý lịch định dạng phù hợp với mong đợi của các nhà tuyển dụng Canada.

-       Viết một thư xin việc phù hợp cho từng vị trí, nêu bật cách bạn phù hợp với các tiêu chí chính xác mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

-       Các em cũng có thể đăng ký xin việc trực tuyến và làm theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng khi gửi các loại giấy tờ của mình dưới dạng PDF.

Có một số nơi các em có thể bắt đầu tìm việc:

-       Các trang web như Indeed, Monster và Craigslist có hàng trăm tin đăng tuyển dụng bán thời gian.

-       Thành phố hoặc thị trấn mình sinh sống có thể có cổng thông tin riêng cho việc làm như tại các trung tâm giải trí, thư viện hoặc quản lý.

-       Nếu có thời gian dảnh thì các em có thể mang theo bản sao sơ yếu lý lịch và mặc quần áo lịch sự phù hợp và dạo quanh khu phố của mình và xem các cửa hàng hoặc nhà hàng có đang quảng cáo tuyển nhân viên hay không. Nếu nơi nào đó có vẻ hứa hẹn, hãy đề nghị được nói chuyện với ai đó về vị trí đó. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo ấn tượng tốt đầu tiên đối mặt và có thể biến thành một cuộc phỏng vấn xin việc ngay tại chỗ.

4. Cách nhận lương khi làm thêm tại Canada:

-       Nhiều nhà tuyển dụng ở Canada trả lương cho nhân viên bằng cách ghi nợ trực tiếp, chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn.

-       Điều quan trọng là phải thiết lập một tài khoản ngân hàng và có sẵn thông tin chi tiết về tài khoản của bạn để chủ lao động có thể trả tiền cho bạn.

-       Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của các ngân hàng ở Canada.

-       Làm việc trong thời gian học tập tại Canada các em cũng có thể được thưởng ngoài mức lương cố định nếu mình làm tốt.

5. Giấy phép làm việc hợp tác:

-       Tại Canada có một số trường coi việc làm thêm như một phần để đánh giá kết quả thi tốt nghiệp vì vậy nếu các em học tập tại những ngôi trường này thì sẽ cần có 2 loại giấy phép học tập và giấy phép làm việc gọi là Co-op. Trường đại học của các em sẽ có thể giúp làm việc này, vì việc sắp xếp là một phần trong chương trình học và họ có thể giúp nhiều sinh viên quốc tế nộp đơn xin giấy phép mỗi năm

-       Một số trường thì không yêu cầu việc làm thêm như một phần của bài thi tốt nghiệp thì các em có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi đã có giấy phép du học.

6. Làm thêm tại Canada khi tốt nghiệp:

 -       Sau khi tốt nghiệp nếu các em dự định ở lại và làm việc tại Canada thì cần nộp đơn trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận được văn bản xác nhận rằng mình đã hoàn thành chương trình học.

-       Sau tốt nghiệp các em phải nộp đơn xin giấy phép làm việc (PGWP), giấy phép này cho phép làm việc ở bất kỳ đâu tại Canada cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong tối đa ba năm.

-       Sau khi hoàn thành cử nhân và chờ học lên thạc sĩ các em vẫn có thể tiếp tục đi làm thêm khi có giấy phép học tập hợp lệ hoặc đã xin gia hạn trước khi giấy phép cũ hết hạn.

-       Tại Canada sinh viên làm thêm cũng có quyền giống như tất cả người lao động khác. Các em phải biết mức lương tối thiểu đạt được và mức lương mình được nhận để còn kê khai thuế đầy đủ cũng như việc bảo vệ quyền lợi lao động của mình sau này 

     Các em nên nhớ dù công việc làm thêm tốt như thế nào thì việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nếu lịch làm việc trùng với ngày thi các em hãy chủ động xin nghỉ tập trung cho việc ôn thi để đạt kết quả cho tốt. Gsc luôn mong muốn đem đến những bài viết bổ ích cho các em, vậy có điều gì các em chưa hiểu hãy đừng ngại ngần chia sẻ với Gsc qua trang www.Gsc-study.com

Chúc các em thành công nhé!