5 TIPS KHIẾN HỒ SƠ CỦA BẠN NỔI BẬT TRONG MẮT TRƯỜNG TUYỂN CHỌN

Bạn lo lắng vì hồ sơ của bạn giống hệt những hồ sơ khác? Bạn lo sợ hồ sơ của mình không được nhận? Làm thế nào để nhà trường nhận bạn vào học giữa hàng nghìn hồ sơ ưu tú khác? GSC sẽ bật mí cho bạn 5 TIPS khiến hồ sơ du học của bạn thật nổi bật trong mắt trường tuyển chọn nhé!

1. Điểm GPA xuất sắc

Chắc hẳn, ai cũng biết điểm GPA luôn là yếu tố hàng đầu hay điều kiện cơ bản khi đi du học. GPA chính là điểm tổng kết, hay nói cách khác, thành tích học tập của bạn ở trường. Dù bạn học ở Việt Nam, hay Đức, hay bất cứ quốc gia nào khác, không một trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá kém.  Các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định. Hầu hết GPA mà các trường Đức yêu cầu cần có là từ 7.5/10 trở lên. Tuy nhiên. điều này không có nghĩa, bạn bằng với điểm sàn này, bạn sẽ được nhận vào học ở trường. Với đa số học sinh Việt Nam, điểm này không khó, chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ một chút, bạn còn có thể đạt tới 8.0/10 nữa. Vì vậy, điểm số GPA là điều mà các bạn phải có sự đầu tư và chuẩn bị lâu dài ngay từ khi còn đi học, đến khi chuẩn bị làm hồ sơ thì không còn cách nào để thay đổi GPA hay có nhân tố khác nào để thay thế. Nếu bạn có ý định du học Đức, hãy đầu tư thời gian dành cho điểm GPA của mình. Dĩ nhiên, GPA càng cao thì trường tuyển chọn sẽ có ấn tượng tốt ngay từ đầu với hồ sơ của bạn.

2. Khả năng ngôn ngữ ấn tượng

Khi bạn đi du học, điều tất nhiên, bạn không thể sử dụng tiếng Việt ở đây được rồi. Ở Đức, có 2 ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong việc giảng dạy là tiếng Anh và tiếng Đức. Dù bạn du học với tiếng nào, hãy chắc rằng, khả năng ngoại ngữ của mình phải tốt, đặc biệt là tiếng Đức. Khi học ngoại ngữ tốt, nó không chỉ giúp cho hồ sơ của bạn thêm ấn tượng, mà còn là yếu tố thiết thực cho những ngày tháng du học của bạn. Mục đích của du học chính là học tập. Sẽ ra sao nếu như bạn đến trường, nhưng không thể nghe hiểu thầy cô nói gì? Như thế, kết quả học tập không tốt. Hơn nữa, còn dẫn đến thiếu cảm hứng, nghị lực để đến trường học tập. Điều quan trọng, hãy chăm chỉ học tiếng Đức nha. Đối với những bạn du học bằng tiếng Đức, đây là điều bắt buộc, nhưng với những bạn học tiếng anh, tiếng Đức cũng quan trọng không kém đâu. Bởi bạn phải sống ở Đức, bạn phải giao tiếp hàng ngày, làm việc,... có tiếng Đức sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập cuộc sống hơn và có khoảng thời gian học tập ở Đức thật ý nghĩa.

3. Năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện

Yếu tố GPA, cũng như ngoại ngữ, khi đi du học, được các bạn chuẩn bị rất kỹ. Có nhiều bạn, GPA rất cao cũng như trình độ ngoại ngữ xuất sắc, tuy nhiên vẫn không lọt vào mắt nhà trường. Vì sao vậy? Một trong những lý do thường thấy là bởi vì, các bạn, *chỉ biết học*. Bởi, ở nền giáo dục phương Tây, họ hướng tới đào tạo những lớp trẻ vừa giỏi về kiến thức, nhưng luôn năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng. Họ không chỉ nhìn vào GPA, hay các chứng chỉ ngoại ngữ của bạn, bởi suy cho cùng, nó thể hiện, các bạn là *con mọt sách* vậy. Nhà trường bên cạnh đó rất chú ý đến các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện bạn tham gia. Các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ giúp bạn rèn luyện những kĩ năng mà sách vở không thể cho bạn, như kĩ năng lãnh đạo, giao tiếp, kết nối,..., giúp bạn trở nên tự tin hơn, hòa đồng hơn,... những kĩ năng mà cần thiết cho cuộc sống, cũng như công việc sau này của bạn. Việc tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa còn cho thấy bạn có trách nhiệm, và sự quan tâm đến cộng đồng. Một điểm cộng vô cùng lớn trong hồ sơ của bạn.

4.  Sưu tầm các chứng chỉ, giải thưởng,....

Đã bao giờ bạn tự hào khoe với bạn bè, mọi người về những thành tựu hay chứng chỉ mà bạn có được chưa? Nghe rất *oai* phải không? Những chứng chỉ, giải thưởng,.... trong bộ hồ sơ của bạn cũng như vậy. Nó sẽ khiến cho hồ sơ của bạn *oai* hơn, nổi bần bật giữa hàng nghìn hồ sơ còn lại. Tại sao ư? Vì để đạt được 1 chứng chỉ, giải thưởng,... nào đó, đấy không phải là một điều đơn giản. Bạn phải có những tố chất, kĩ năng. kiến thức nhất định, cũng như dành thời gian và công sức cho nó. Việc sưu tầm các chứng chỉ, giải thưởng,... chắc chắn sẽ khiến ban tuyển chọn của nhà trường không thể rời mắt khỏi hồ sơ của bạn.

5. Biết rõ bạn là ai! Bạn độc đáo, khác biệt theo cách riêng của mình

Vì chuẩn bị quá muộn nên GPA của em không quá tốt, em cũng không tham gia được nhiều hoạt động ngoại khóa, hay sưu tầm được các giải thưởng nào thì sao ạ? Vậy thì hãy giới thiệu bản thân với trường thật tốt, cho trường thấy rõ bạn là ai và tiềm năng của bạn. Khi xin vào bất cứ trường học nào, bạn đều phải viết “personal statement”. Nó như một bài văn giới thiệu về bản thân bạn. Vì vậy, điều đó rất quan trọng để bạn biết rõ về mình cũng như hướng đi của bản thân. Chẳng ai muốn nhận 1 học sinh không biết mình là ai, mình thích gì, cũng như hướng đi tương lai của bản thân đúng không? Hãy thật tự tin và chứng minh cho nhà trường thấy, bạn xứng đáng được nhận vào trường!

Với 5 tips trên, hi vọng sẽ giúp được bạn chuẩn bị hồ sơ thật tốt. Giúp bạn nhận được thư nhập học của trường. Nếu như vẫn thấy lo lắng, hay không chắc chắn, hãy liên lạc với GSC nhé! Chúng tớ sẽ luôn đồng hành cùng bạn!