8 ĐIỀU KÌ LẠ VỀ NƯỚC ĐỨC - BẠN CÓ BIẾT?

Văn hóa chính là 1 trong những điều quan trọng khiến thế giới trở nên thú vị hơn, tạo nên điểm nhấn, điểm khác biệt giữa các quốc gia. Văn hóa giữa Việt Nam và Đức cũng vậy. Có nhiều điểm khác biệt lớn giữa 2 nền văn hóa giàu có này. Hãy cùng GSC tìm hiểu về 10 điều kì lạ về nước Đức nhé!

1. Uống rượu bia nơi công cộng là hợp pháp

Nước Đức là 1 trong những nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới, do văn hóa, cũng như sự sùng bái bia của người dân nước này, Theo luật lệ Đức, khi ở tuổi 14, bạn đã có thể uống bia hoặc nốc một hơi rượu nếu có sự giám hộ của cha và mẹ. Cho nên, điều đó không có gì ngạc nhiên, khi ở Đức, uống rượu bia ở nơi công cộng là hợp pháp.

2. Mọi thứ đều đóng cửa vào chủ nhật

Đúng vậy! Ở Đức, mọi thứ đều đóng cửa vào chủ nhật, trừ nhà thờ. Vì thế, bạn đừng mong đợi gì để đi mua những thứ lặt vặt hay hoàn thành việc mua sắm vào ngày nghỉ cả. Mặt khác, cũng đừng nghĩ là bạn có thể ở nhà và tân trang nhà cửa, ngay cả việc khoan tường vào ngày chủ nhật cũng là bất hợp pháp. Ở Đức, ngày chủ nhật chỉ để vui chơi thỏa thích mà thôi.

3. Thủ tướng Đức có búp bê Barbie cho riêng mình

Thủ tướng của Đức, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, đã chính thức có búp bê Barbie mang tên mình - Angela Merkel. Để kỉ niệm lần thứ 50 năm thành lập của Merkel, công ty này ra đời ý tưởng một hình mẫu của thủ tướng Đức, Angela Merkel, kiểu tóc thiết thực đầy thể thao, phù hợp với quyền lực và những tính năng tương xứng của bà.

4. Bánh ngọt làm từ nước Fanta

Đúng vậy! Bạn không đọc nhầm đâu! Ở Đức thì Fanta là một nguyên liệu đặc biệt của món tráng miệng phổ biến được gọi là Fantakuchen. Được dịch là bánh Fanta, rất dễ làm và ăn cũng rất ngon.

5. Nghiện "Dinner for one"

Đây là bộ phim hài của  của Anh từ những năm 60 được phát sóng đêm Giao thừa mỗi năm mới trên khắp nước Đức. Nó chính là chương trình truyền hình được phát đi phát lại nhiều nhất nước Đức, thay vì ở Anh hay Mỹ. Có thể nói, với người Đức, chưa xem Dinner for one thì chưa đón giao thừa!

6. Không chúc mừng sinh nhật sớm

Điều tưởng bình thường nhưng lại là 1 trong những điều tránh không làm ở nước Đức - chúc mừng sinh nhật sớm. Người Đức quan niệm rằng, "Bạn không nên cầu nguyện cho đến khi màn đêm buông xuống". Nó có nghĩa là bạn không nên quá chắc chắn về một thứ gì đó cho đến khi nó xảy ra, bởi theo họ nếu bạn làm thế, sau đó nó sẽ không xảy ra. Bởi thế chúc mừng sinh nhật ai đó sớm có nghĩa là họ sẽ không có ngày sinh nhật, hay có nghĩa là họ sẽ chết. Vì vậy, đừng chúc mừng sinh nhật sớm ai nhé!

7. Giơ ngón tay giữa là bất hợp pháp

Ở Đức, "Ngón tay thối" là một điều cực kỳ cấm kỵ. Một người lái xe khác thậm chí có thể tố cáo bạn nếu họ thấy bạn chào họ bằng một ngón tay, kết quả là bạn sẽ có một thư mời của cảnh sát và đương nhiên sẽ bị phạt tiền.

8. Chính phủ có thể từ chối những cái tên lạ lùng được đặt cho các em bé

Theo luật pháp của Đức, giới tính của một người phải được rõ ràng bằng tên. Vì vậy, các văn phòng đăng ký hộ tịch, hoặc Standesamt (sở tư pháp tại Đức), có thể từ chối cái tên mà không tuân thủ. Thủ tục làm lại tên có thể là một quá trình rất tốn kém, vì vậy đó là lý do tại sao nhiều phụ huynh chọn tên truyền thống như Michael và Maria.

Bạn thấy sự khác nhau giữa 2 nền văn hóa chưa nào. Nước Đức còn rất nhiều điều mới lạ cho bạn khám phá đấy. Hãy theo dõi fanpage "Chia sẻ du học Đức" để được cập nhật những thông tin thú vị về Đức nhé!