Cách đăng ký học Thạc sĩ ở Đức

Trong thời gian vừa qua chúng ta cũng đã đươc biết nhiều hơn về nước Đức và GSC cũng đã có nhiều bài viết về du học tại các trường đại học tại Đức, nhưng chưa đề cập nhiều đến các chương trình học sau đại học tại Đức. Nhân ngày hôm qua có một số cuộc gọi của các bạn sinh viên trao đổi với bên trung tâm GSC muốn hỏi về việc học lấy bằng thạc sĩ tại Đức. Ngày hôm nay ad sẽ gửi tới các sinh viên một bài viết đề cập đến vấn đề các bạn quan tâm để các bạn tiện tham khảo nhé!

1.      Giới thiệu về các loại bằng thạc sĩ ở Đức

Bằng thạc sĩ ở Đức được chia làm hai loại là:  Liên tiếp và Không liên tiếp.

-  Liên tiếp:

 Những sinh viên này được đào tạo dựa trên kiến thức đã được học trong quá trình lấy bằng cử nhân liên quan đến ngành đang học

-  Không liên tiếp:

Những sinh viên này có xu hướng tập trung nhiều hơn vào việc phát triển chuyên môn ngành học, và nhất định phải có cả bằng đại học và một số kinh nghiệm làm việc có liên quan.

Các khóa học thạc sĩ ở Đức thông thường mất hai năm /4 học kỳ để hoàn thành, ngoài ra cũng có một số khóa học ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thược vào từng trường quy định. 

2.      Yêu cầu ngôn ngữ

Khóa học thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Đức nên các sinh viên quốc tế bắt buộc phải có chứng chỉ thông thạo tiếng Đức mới được tham gia học thạc sĩ

Sẽ có các kỳ kiểm tra trước khi sinh viên quyết định đăng ký học thạc sĩ gồm:

-          Kỳ thi tiếng Đức để vào đại học (DSH)

-          Kiểm tra tiếng Đức như một ngoại ngữ (TestDaF)

Trong đó (DSH) chỉ được cung cấp trong nước Đức, tại các trường đại học khác nhau còn (TestDaF) có thể được thực hiện tại các trung tâm ở hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới.

Vì vậy các ứng viên hãy chú ý xem bài kiểm tra của mình có được chấp nhận bởi các trường đại học mà mình muốn đăng ký hay không.

Đa số các khóa học thạc sĩ bằng tiếng Đức vẫn là ngôn ngữ giảng dạy chính, nhưng ngày càng có nhiều lựa chọn các chương trình dạy bằng tiếng Anh - đặc biệt ở cấp độ thạc sĩ và dành cho sinh viên tham gia các chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn nên bạn vẫn có sự lựa chọn cho mình

Nếu bạn quyết định học thạc sĩ bằng tiếng Anh thì bạn sẽ phải chứng minh trình độ của mình bằng một bài kiểm tra tiếng Anh . Nhưng thông thường bạn nên biết cả tiếng Anh và Đức thì việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Đăng ký học thạc sĩ ở Đức gồm các bước sau:

-     Các ứng viên cần phải có trình độ đầu vào giáo dục đại học (HZB) khi ứng tuyển vào khóa học thạc sĩ ở Đức

-      Bằng đại học ở một quốc gia khác thường được chấp nhận là (HZB) phù hợp để nhập học thạc sĩ ở Đức

-      Nhưng có thể các yêu cầu về ( HZB) sẽ khác nhau thùy thuộc vào trường học và ngành học thạc sĩ bạn lựa chọn

-      Đối với một số bằng thạc sĩ các bạn sẽ được yêu cầu phải đạt được một số tín chỉ tối thiểu trong các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

-      Bạn sẽ phải nộp bản sao chính thức của bằng cấp học tập, ảnh hộ chiếu, bản sao hộ chiếu và bản sao kết quả kỳ thi trình độ ngoại ngữ. Các tài liệu cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường bạn chọn .

Trong quá trình nộp đơn đăng ký bạn sẽ phải trả phí đăng ký (tùy thuộc vào mỗi trường)

Đơn đăng ký cho các chương trình thạc sĩ có thể được nộp trực tiếp đến trường đại học hoặc thông qua cổng thông tin trực tuyến Uni Assist.( Đây là một dịch vụ tập trung, sàng lọc những ứng viên và sau khi hồ sơ đáp ứng các yêu cầu đầu vào sẽ chuyển đến trực tiếp các trường mà ứng viên đăng ký để đánh giá thêm). Không phải tất cả các trường đại học ở Đức đều sử dụng dịch vụ này . Một số trường có thể yêu cầu ứng viên hoàn thành quy trình đăng ký của riêng trường đó.

Ngoc in Germany
Ngoc in Germany

 4. Thời gian nộp đơn đăng ký:

Tại nhiều trường đại học của Đức, bạn có thể đăng ký nhập học hai lần một năm - để bắt đầu học vào học kỳ mùa đông hoặc mùa hè.

-          Học kỳ mùa hè

 Từ tháng 3 đến tháng 8 tại Fachhochschulen

 Từ tháng 4 đến tháng 9 tại các trường đại học;

-          Học kỳ mùa đông

 Từ tháng 9 đến tháng 2

 Từ tháng 10 đến tháng 3

Chú ý:

-     Đơn đăng ký nhập học mùa đông cần phải được thực hiện trước ngày 15 tháng 7 và đơn đăng ký nhập học mùa hè trước ngày 15 tháng 1.

-     Tuy nhiên, thời hạn nộp đơn của các trường có thể thay đổi không giống nhau. Nên các bạn phải chú ý kiểm tra kỹ các ngày cụ thể để đăng ký cho khóa học bạn đã chọn.

-      Bạn nên gửi đơn đăng ký ít nhất sáu tuần trước thời hạn, để đảm bảo có thời gian chỉnh sửa hoặc bổ sung nếu thiếu thông tin.

5.    Visa du học Đức   

Để xin Visa du học thạc sĩ thì sinh viên cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

  • Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (thị thực dài hạn)
  • Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45 mm x 35mm (Hướng dẫn về ảnh chụp xin cấp thị thực). Đề nghị Quý vị dán 1 ảnh vào tờ khai xin cấp thị thực và nộp 1 ảnh để rời.
  • Hộ chiếu có giá trị (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận).
  • Thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.
  • Chứng chỉ APS hoặc  bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng cao học.
  • Nếu trong quá trình xét tuyển vào đại học nhà trường không kiểm tra trình độ ngoại ngữ:

Chứng minh trình độ ngoại ngữ cần thiết cho ngành học cụ thể bằng cách nộp chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE) cấp (thông thường phải có ít nhất trình độ ngoại ngữ bậc B2 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu).

Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Cũng xin lưu ý rằng nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các mô-đun khác nhau, thì Quý vị phải thi tất cả các mô-đun này tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở tổ chức thi khác nhau không đáp ứng được yêu cầu về chứng minh trình độ tiếng Đức.

  • Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục
  • Một bản trình bày động cơ du học : Tự viết trình bày động cơ đối với dự định du học.
  • Chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú ít nhất 853 Euro một tháng (đối với người xin nhập học đại học là 938,3 Euro một tháng). Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho một năm, có nghĩa phải chứng minh được là có 10236 Euro. Người xin nhập học đại học phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian xin nhập học (tối thiểu 3 tháng, tức là tối thiểu 2814,9 Euro).    

Qua bài viết khá chi tiết này GSC hy vọng đã mang đến cho các ứng viên muốn học thạc sĩ sẽ hiểu thêm và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xin học thạc sĩ tại đại học Đức. Học đại học Đức đã và đang là su hướng mới của sinh viên Việt Nam. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và lựa chọn cho mình một ngôi trường đúng theo mơ ước nhé. Nếu các bạn có gì thắc mắc hãy liên hệ với GSC qua Tư vấn du học Đức miễn phí   nhé