Cuộc sống sinh viên tại Đức

Các bạn học sinh thân mến!

Du học Đức hấp dẫn không chỉ bởi du học sinh được miễn học phí, cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới mà còn được thỏa sức trải nghiệm cuộc sống và văn hóa châu Âu. Vậy việc học ở bên đó như thế nào? Cuộc sống sinh viên ra làm sao? 

Thông qua bài viết này, GSC hi vọng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc và giúp các bạn hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống sôi động tại nước Đức.

 1. Học tập:

-  Thời gian đầu tới Đức, chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ gặp phải rào cản về ngôn ngữ cũng như phương pháp học khác biệt so với Việt Nam.

-    Học Đại học ở Đức rất khó, không hề đơn giản, nếu thực lực không cao thì việc  học sẽ rất vất vả. Đặc biệt, nếu thật sự học giỏi thì mới nghĩ đến vừa học vừa làm, vì nếu học chưa tốt mà đi làm nữa thì khả năng thất bại cực lớn.

-   Khi theo học tại Đức, bạn nên làm quen với các bạn sinh viên nước ngoài, đặc biệt là các bạn sinh viên Đức. Các bạn ấy sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình khi bạn gặp trở ngại về ngôn ngữ cũng như các môn học trên lớp.

2. Chương trình học bổng:

Là một sinh viên quốc tế với thành tích học tập xuất sắc, bạn có cơ hội nhận được một học bổng để tài trợ cho việc học tại Đức. Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) là một trong những tổ chức học bổng lớn nhất thế giới và cung cấp vô số những chương trình học bổng.

-  Không quan trọng bạn đến từ đâu, học ngành nào, hoàn cảnh nào, bạn đều có thể tìm thấy một học bổng tương ứng với hồ sơ và nhu cầu của mình trong tất cả các học bổng của DAAD. Mà không chỉ có DAAD, còn rất nhiều học bổng từ các tổ chức khác trên đất nước Đức.

3. Hoạt động giải trí:

-   Các trường Đại học ở Đức đều có các hội sinh viên với nhiều hoạt động phong phú.

-   Nhiều trường có câu lạc bộ quốc tế của các cơ quan hàn lâm dành cho sinh viên nước ngoài. Những câu lạc bộ này thường tổ chức các hoạt động như giao lưu, du lịch, xem phim, party,…giúp sinh viên làm quen với nhau.

-   Ngoài ra còn có các câu lạc bộ khác như Thể thao, Văn nghệ,… tổ chức các lễ hội, hoạt động, cuộc thi. Sinh viên có thể tham gia và thoả sức bùng cháy với niềm đam mê của mình.

4. Việc làm thêm:

-  Nước Đức khá thoải mái về vấn đề sinh viên đi làm thêm, tuy nhiên nếu bạn không phải là sinh viên đến từ EU hoặc EWR, bạn sẽ bị giới hạn thời gian làm việc tại Đức. Bạn có thể làm thêm tại các quán ăn, nhà hàng, siêu thị,…

-   Có một điều các bạn cần chú ý là nếu làm việc nhiều và trái chuyên ngành thì sẽ phải kéo dài việc học. Do vậy, các bạn có thể xin đi làm ở các công ty có liên quan đến chuyên ngành bạn đang theo học hay việc giúp đỡ các giáo sư trong trường làm các nghiên cứu, dự án cũng là sự lựa chọn thông minh giúp bạn trau dồi thêm kinh nghiệm thực tiễn.

 

5. Nhà ở

-   Hơn 40% sinh viên quốc tế chọn ở tại các khu nhà trọ dành cho sinh viên. Ngoài việc các khu nhà trọ này có giá cả phải chăng thì mô hình trên còn cho bạn cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các bạn đồng trang lứa. Thực tế là nhiều cựu du học sinh đã có những người bạn thân thiết khi chọn sống tại nhà trọ sinh viên trong năm đầu đại học đấy. Giá thuê tại các khu nhà trọ này rất đa dạng tùy thuộc vào kích thước của gian phòng, chất lượng và số lượng đồ nội thất bên trong.

-  Giá trung bình mỗi phòng: khoảng 240 euro (khoảng 5-6 triệu) một tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê nhà ở riêng hoặc ở chung với một nhóm bạn.

Để có thể kiếm được loại nhà kiểu này, bạn sẽ phải theo dõi mục quảng cáo nhà ở của những tờ báo địa phương, bảng thông tin tại trường hoặc trên mạng vì các chủ nhà thường dùng những nơi này để giới thiệu thông tin.

 6. Chi phí sinh hoạt 

- Nhà ở:  185 – 345 EUR / tháng

- Thực phẩm (tự nấu):  100 - 150 EUR / tháng

- Bảo hiểm:  67 – 80 EUR / tháng

- Điện thoại:  10-15 EUR / tháng

- Nhu cầu khác (thuốc, giải trí, sách, sử dụng phương tiện công cộng,…): 50 EUR / tháng