Học y khoa tại đức cần chú ý điều gì?

   Lựa chọn học y khoa tại Đức đối với sinh viên nước ngoài mang đến cho bạn nhiều cơ hội làm việc không chỉ tại Đức mà đó là tấm bằng này sẽ dễ dàng xin việc cả ở các nước EU. Nhưng vấn đề không đơn giản mà bạn phải lưu ý một số điểm trong bài viết này để việc học ngành y tại Đức được thành công như mong đợi. Các bạn cùng tham khảo qua nhé!

Ưu điểm khi học y tại Đức:

-       Không tốn kém chỉ mất khoảng 150 - 300 euro/học kỳ. Một số trường y tại Đức bắt đầu có sự thay đổi từ năm 2017-2018 có thể cao hơn một chút.

Nhược điểm khi học y tại Đức:

-       Vì là sinh viên không thuộc EU nên việc nhập học y khoa ở Đức bị hạn chế, tỷ lệ nhập học chỉ được gói gọn trong 5% nên đòi hỏi bạn phải thật sự suất sắc.

-       Bằng cấp đơn thuần tại Việt Nam không đủ điều kiện để đăng ký học y khoa tại Đức. Trừ trường hợp bạn thật sự suất sắc và có những môn học nổi trội liên quan tới các môn học của ngành y tại Đức thì bạn mới có cơ hội nhập học.

Những điều cần lưu ý: 

-       Trước khi chính thức vào học y khoa các bạn phải theo học một khóa dự bị kéo dài trong 2 học kỳ, sau đó bạn phải vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Đức.

-       Bạn phải có bằng M. Các môn học sau được giảng dạy trong khóa học M: Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Toán học, Tiếng Đức.

-       Sinh viên nước ngoài cũng có thể đăng ký học tại nước mình sau 4 học kỳ nhưng với điều kiện chương trình học phải tương ứng với trình độ ở Đức. Sau đó nộp đơn cho học kỳ đầu tiên tại Đức với điều kiện bạn phải có bằng C1 tiếng Đức nhưng đối với một số khoa chỉ yêu cầu B2 là đủ.

-       Các ứng viên có kinh nghiệm y tế, hoàn thành đào tạo nghề, tham gia tình nguyện, thực tập điều dưỡng sẽ có cơ hội nhiều hơn.

-       Sinh viên sẽ phải tham gia (TestAS) về kiểm tra năng lực ngôn ngữ, kỹ năng nhận thức và vượt qua một khóa học bắt buộc nhưng đa số lựa chọn sẽ gồm “Toán, Tin học và Khoa học tự nhiên”

-       Khóa học này được chia làm 2 nhóm với 22 nhiệm vụ/ nhóm. Để vượt qua bạn phải có trình độ tiếng Đức ít nhất là B1. Kết quả của bài kiểm tra nhằm hỗ trợ người nộp đơn sẽ quyết định chọn học một chương trình cấp bằng y khoa nào đó tại trường.

-       Việc học y khoa tại Đức có thể kéo dài 10 năm nên chắc chắn thị thực của bạn sẽ phải được cấp lại từ 1 đến 3 năm/ lần. Nếu muốn cấp lại bạn phải là sinh viên học thật sự chăm chỉ theo học đủ số học phần và phải đóng bảo hiểm y tế theo luật định.

Universitätsmedizin Göttingen
Universitätsmedizin Göttingen

      Trên đây là những lưu ý quan trọng khi  bạn mong muốn học y khoa tại Đức. Việc học tập sẽ không dễ dàng gì bởi thời gian học ngành y khá lâu, khi bạn có đủ kinh nghiệm và trình độ mới có thể tốt nghiệp được. Nếu thành công và trở thành một bác sĩ tại Châu Âu hay trở về Việt Nam làm việc bạn sẽ luôn ngẩng cao đầu với những cố gắng đã qua của mình. Học y khoa không chỉ là một ngành học thông thường mà đó là ngành học mang ý nghĩa nhân văn giúp đỡ con người vì vậy không chỉ đòi hỏi sự khổ luyện, thời gian mà còn cả tâm huyết với nghề , nếu hội tụ đủ chắc chắn bạn sẽ thành công!

 

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn