Làm thêm khi du học Đức – Có khó không ?

Công việc làm thêm khi du học luôn là mối quan tâm của rất nhiều sinh viên khi bắt đầu có ý định du học tự túc và gia đình không mấy dư giả để chi trả cho các khoản phát sinh khi đi du học. Dù bạn có được đi học tại trường công không mất học phí thì bạn cũng cần có một khoản dành cho sinh hoạt phí hàng tháng của mình. Trong khi gia đình không đủ chu cấp cho các khoản phí đó thì mối quan tâm lớn nhất của các bạn sau khi nhập học là "làm gì để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?". .Hôm nay GSC sẽ giới thiệu cho các bạn những giải pháp kiếm thêm tiền để trang trải phí sinh hoạt khi du học Đức nhé! 

1.   Kiếm tiền trong khi đang học 

  Có nhiều cách kiếm tiền trong khi bạn học, ví dụ như làm nhân viên phục vụ, trợ lý học tập hoặc gia sư riêng. Vốn kiến thức về tiếng Đức tốt sẽ là cơ hội tìm việc làm bán thời gian của bạn dễ dàng hơn. Nhưng các bạn hãy lưu ý các quy định pháp luật của nước sở tại nhé.
    Nếu bạn muốn kiếm tiền trong khi học, bạn có thể tìm kiếm một công việc tại trường đại học của bạn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm một công việc sinh viên điển hình trong thị trấn của bạn, ví dụ như nhân viên phục vụ trong quán cà phê, người giữ trẻ hoặc làm việc tạm thời tại các hội chợ thương mại.
    Bạn có thể có cơ hội tìm được một công việc lý tưởng sẽ gắn liền với chương trình cấp bằng của bạn như: giáo viên thực tập sinh đôi khi có thể cung cấp dạy kèm, và sinh viên lịch sử nghệ thuật có thể làm nhân viên tạm thời trong bảo tàng. Một kiến thức tốt về tiếng Đức luôn luôn là một lợi thế để có được một công việc như ý.
   Dịch vụ sinh viên tại các trường đại học và đại diện địa phương của Bundesagentur für Arbeit (Cơ quan việc làm liên bang) có thể cung cấp thông tin về việc làm cho sinh viên. Bảng công việc trực tuyến có thể được tìm thấy trên trang web trường đại học của bạn và trong các phương tiện kỹ thuật số được cung cấp bởi các dịch vụ sinh viên. Khi tìm kiếm, cũng xem quảng cáo trên các tờ báo địa phương và thông báo trên ‘Schwarzen Bretternát' -   bảng thông tin lớn tại các địa điểm khác nhau trong khuôn viên trường.

2·   Làm việc như một trợ lý học tập

 Ở Đức những người làm trợ lý học tập / sinh viên tại một trường đại học được gọi là Hiwis (Hilfswissenschaftler)
     Trợ lý học tập có thể làm các công việc như sau ví dụ : giám sát thư viện, hướng dẫn chính hoặc tài liệu nghiên cứu cho các giáo sư. Khi bạn tìm được công việc này đem lại nhiều lợi thế cho bạn vì nó  liên quan đến việc học của bạn, điều đó có nghĩa là bạn vừa được trau rồi thêm kiếm thức mình đang học vừa có thể kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn mong muốn đến một công việc trợ lý học tập tại trường bạn nên hỏi về vị trí tuyển dụng tại văn phòng hành chính và để mắt đến bảng thông báo tại trường đại học của bạn.

3·         Những quy định khi đi làm thêm

    Khi đi làm thêm thì luật pháp Đức có các quy định pháp lý bao gồm số giờ sinh viên quốc tế được phép làm việc và các quy tắc khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đến từ quốc gia nào :
   Bạn đến từ Liên minh châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hay Thụy Sĩ thì bạn có quyền làm việc nhiều giờ như bạn muốn mà không cần giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc hơn 20 giờ mỗi tuần, bạn sẽ phải trả các khoản đóng góp bảo hiểm quốc gia (giống như sinh viên Đức). Điều này là để tránh cho việc các sinh viên này có lợi thế hơn sinh viên Đức. Nhằm mục đích bảo đảm sự bình đẳng của các sinh viên trong cùng khối liên minh châu Âu

   Bạn đến từ một quốc gia khác bạn có thể làm thêm 120 ngày hoặc 240 ngày một năm nhưng bạn không được phép làm chủ . Bất cứ sinh viên nào làm việc nhiều hơn thế đều phải xin phép cơ quan tuyển dụng địa phương (Agentur für Arbeit ) và văn phòng đăng ký của người nước ngoài (Ausländerbehorde ). Tùy theo mức độ thất nghiệp của một quốc gia liên bang.
  Trường hợp ngoại lệ cho trợ lý sinh viên: quy tắc 120 ngày không áp dụng cho trợ lý sinh viên. Không có hạn chế về những công việc này tại trường đại học. Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho văn phòng đăng ký người nước ngoài ( Ausländerbehorde ) nếu bạn muốn làm việc nhiều giờ hơn nếu bạn không chắc chắn những loại công việc này là gì? Sau đó, bạn nên lấy thông tin từ văn phòng dịch vụ sinh viên địa phương hoặc văn phòng sinh viên nước ngoài ( Akademischen Auslandsamt) tại trường đại học của bạn. 

4.     Lưu ý :

Các quy định pháp luật lao động áp dụng cho sinh viên quốc tế là rất nghiêm ngặt. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được công việc mình đang làm nếu không bạn có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào nếu bạn vi phạm các nguyên tắc tại Đức

-      Quy tắc cho sinh viên về ngôn ngữ và các khóa học dự bị khi đi làm thêm

Nếu bạn đang tham gia một khóa học ngôn ngữ hoặc muốn tham gia một khóa học dự bị, thì bạn chỉ có thể làm việc nếu bạn được sự cho phép của Cơ quan việc làm liên bang (Agentur für Arbeit) và Văn phòng xuất nhập cảnh (Ausländerbehorde) bạn chỉ được phép làm thêm trong thời gian nghỉ học tại trường.

      -        -      Quy tắc cho vị trí làm việc

Nếu trong quá trình học tập bạn muốn hoàn thành một vị trí công việc trong thời gian nghỉ học kỳ, thì đó được coi là công việc "thường xuyên". Điều này cũng áp dụng cho các vị trí làm việc không được trả lương. Mỗi ngày của vị trí làm việc sẽ được khấu trừ khỏi giới hạn 120 ngày của bạn. 

 

Trường hợp ngoại lệ cho các vị trí công việc bắt buộc: nếu vị trí công việc của bạn được gọi là vị trí công việc bắt buộc theo yêu cầu của quy định học tập, bạn có thể làm việc trong nhiều giờ hơn.

  5.   Thu nhập

  Bạn kiếm được bao nhiêu tiền trong công việc bán thời gian của mình  phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn của bạn, khu vực và lĩnh vực mà bạn muốn làm việc. Ở những thành phố đắt đỏ như Munich, Hamburg hay Cologne, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn nhưng bạn cũng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho tiền thuê nhà hoặc thực phẩm.
    Năm 2015 Đức đã thiết lập mức lương tối thiểu, bạn có thể kiểm tra số tiền hiện tại trên trang web của Bộ Lao động và Xã hội Liên bang ( Bundes Manageeriums für Arbeit und Soziales). Các công việc làm thêm như trợ lý sinh viên, trợ lý sản xuất trong ngành hoặc nhân viên tạm thời tại các hội chợ thương mại hầu hết được trả cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu.
   Tuy nhiên đa số sinh viên không thể chi trả toàn bộ chi phí học tập sinh hoạt của mình từ các công việc bán thời gian nếu không được học tại trường công và phải đóng phí toàn bộ vì có rất ít công việc phù hợp  không hàn lâm trên thi trường lao động Đức. Vì vậy thay vì bạn cố gắng đi làm thêm để chi trả vào các khoản sinh hoạt phí thì bạn có thể nộp đơn xin trợ cấp bạn có thể sống ổn thì việc làm thêm quá nhiều giờ lúc này cũng không thật sự cần thiết . Các bạn chỉ cần cân bằng giữa việc học tập và làm thêm, tránh việc làm thêm quá nhiều ảnh hưởng tới quá trình học tập tại trường của mình.

  6.   Thuế và bảo hiểm

 Làm thêm tại Đức bạn có thể có một công việc sinh viên và kiếm được tới 450 EUR mỗi tháng mà không phải trả thuế. Nhưng nếu bạn thường xuyên kiếm được hơn 450 EUR thì bạn lại phải đóng thuế. Một số tiền nhất định sẽ được khấu trừ vào tiền lương của bạn mỗi tháng, bạn sẽ nhận lại được nếu bạn nộp tờ khai thuế vào cuối năm.
    Nếu bạn làm việc lâu dài ở Đức, thông thường bạn sẽ trả các khoản đóng góp an sinh xã hội. Chúng bao gồm các khoản thanh toán cho bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp. Bạn không phải trả những khoản đóng góp này nếu bạn làm việc ít hơn hai tháng hoặc kéo dài dưới 50 ngày trong suốt cả năm.

   Đi du học mà không có nhiều sự trợ giúp kinh tế của gia đình quả là một sự vất vả đối với tất cả sinh viên nói chung. Nhưng với Du học Đức các bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn vì học phí tại Đức là miễn phí nếu bạn thi được vào trường đại học công lập. Mối quan tâm của đại đa số sinh viên chuẩn bị có ý định du học Đức sẽ là“ Học bổng- làm thêm tại Đức như thế nào?“ Biết được những băn khoăn lo lắng của các bạn nên GSC cũng rất đồng cảm cùng các bạn sinh viên mong  muốn được đi du học Đức nhằm tiếp thu kiến thức để sau này có nhiều cơ hội hơn bảo đảm một công việc tốt và một mức lương ổn định. Mỗi bài viết GSC đề cập đến đều đi rất sát với nhu cầu thực tế của các sinh viên Việt Nam nên các bạn cũng đừng lo lắng quá nhé, việc của các bạn đầu tiên hãy học tiếng cho thật tốt vì đó là lợi thế rất lớn dành cho tất cả các bạn nếu đi du học, bạn có một vốn tiếng tốt thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Các bạn hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi và có gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với GSC qua fampage chia sẻ du học Đức nhé. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn nếu các bạn thật sự có ước mơ được du học Đức. cánh cửa đó cũng sẽ không còn quá xa vời đâu các bạn nhé.

Chức các bạn thành công!