SINH VIÊN VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC ĐỐI XỬ CÔNG BẰNG Ở ĐỨC?

Du học ở xứ người, mang gốc là người Châu Á, ở Việt Nam - 1 đất nước còn đang phát triển, liệu sinh viên Việt có được đối xử công bằng không? Đặc biệt đối với du học sinh Đức, 1 đất nước mà đa số các bạn sinh viên Việt Nam đều nghĩ, lạnh lùng, độc đoán? Vậy để GSC nói cho bạn nghe nhé!!!!

1. Phân biệt đối xử trong học đường

Đi du học, việc phân biệt đối xử với các bạn du học sinh, thường xảy ra nhiều nhất ở trường học. Vì đó là môi trường các bạn tiếp xúc nhiều nhất. Ở Đức, không tránh khỏi tình trạng, đối với các bạn du học sinh, khi đến lớp thường ngồi 1 mình ở 1 chỗ, không có ai trò chuyện cùng, các bạn sinh viên bản ngữ thường ngồi tụ tập lại với nhau, khiến các bạn du học sinh Việt cảm thấy lẻ loi và cô đơn. Tuy nhiên, những trường hợp như thế này, chỉ xảy ra vào những ngày đầu. Việc kết bạn, trò chuyện với mọi người còn phụ thuộc vào tính cách của bản thân bạn. Hãy hòa đồng, thân thiện, cởi mở với mọi người, rồi mọi người sẽ dần dần chấp nhận bạn thôi!

 

2. Phân biệt đối xử trong công việc

Khi đi du học, nhiều bạn sinh viên chọn đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, những ngày đầu ở Đức, việc tìm được công việc phù hợp khá là khó. Điều này dễ hiểu, vì các nhà hàng, quán ăn Đức,.... thường ưu tiên người Đức hơn. Tại sao vậy! Do sợ sự khác biệt trong ngôn ngữ, văn hóa, …. sẽ khiến các bạn gặp khó khăn trong công việc. Ở Đức, sinh viên Việt đi làm thêm thường bị trả tiền lương ít hơn. Nhưng việc này, đa số là tồn tại ở các quán ăn người Việt. Họ thuê mình với chi phí rẻ hơn mặt bằng chung nhiều, vì mình là người cần họ. Còn đối với những nhà hàng Đức, họ sẽ trả cho chúng ta giá đúng với giá trên thị trường. Nói tóm lại, việc phân biệt đối xử trong công việc khi còn là sinh viên không phổ biến lắm, chỉ cần bạn chăm chỉ và làm tốt công việc của mình là được.

3. Phân biệt đối xử trong đời sống

Điều này chắc chắn là đương nhiên rồi! Vì dù sao bạn cũng chỉ là du học sinh, không phải người dân ở đây. Những sự khác nhau về ngôn ngữ, văn hóa, kiến thức, cũng như luật pháp dễ khiến bạn gặp sự phân biệt đối xử trong cuộc sống. Tuy nhiên, là 1 trong những nước thuộc liên minh EU, với 1 môi trường đa dạng văn hóa, việc phân biệt đối xử ở Đức không gay gắt, cũng như rất ít gặp. Người Đức rất văn minh và lịch sự. Khi bạn tôn trọng họ, họ cũng sẽ tôn trọng bạn.

4. Du học Đức - liệu có toàn màu hồng?

Dù là du học Đức hay là ở bất cứ quốc gia nào, du học chẳng bao giờ màu hồng. Cho dù bạn có học ở Việt Nam, việc bị đối xử bất công là chuyện “đương nhiên”. Bởi vì căn bản, cuộc sống không bao giờ có sự công bằng, và ở đời, cái gì cũng có “this” với “that”. Nhưng có 1 điều Ad có thể khẳng định với bạn, người Đức vô cùng lịch sự cũng như thân thiện, hòa đồng. Họ nhìn thì có vẻ lạnh lùng, nhưng không hề như vậy đâu. Hãy là 1 người cởi mở, hòa đồng, tốt bụng, thì dù bạn có ở đâu, mọi người cũng sẽ luôn yêu quý bạn!

Cuộc sống du học, tự mình làm chủ cuộc sống của mình ở 1 nơi hoàn toàn mới, khó khăn hay bất công, chắc chắn không tránh được. Tuy nhiên, mọi sự hy sinh đều đáng giá. Hãy cố gắng hết sức mình, luôn đi theo lí tưởng mà bạn theo đuổi, Ad chắc chắn, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!