THỰC TẬP SINH TẠI ĐỨC- CÓ GÌ THÚ VỊ ?

Chào các bạn !

Hôm nay GSC muốn giới thiệu bài viết này đến cho các bạn sinh viên đã và đang du học tại Đức một vấn đề chắc chắn các bạn sẽ được trải nghiệm trong quá trình chuẩn bị kết thúc khóa học, đó là làm thực tập sinh. Nói về vấn đề thực tập sinh tại các công ty của Đức thì ad được các sinh viên chia sẻ rất nhiều “vui có, buồn có”. GSC cũng đã tổng hợp các câu chuyện đó rồi đúc kết lại và chia sẻ để các bạn sinh viên sắp ra trường không vấp phải những việc đáng tiếc không mong muốn khi thực tập tại các công ty Đức nhé. Những trải nghiệm công việc tại các công ty thông thường sẽ hơi khác xa so với việc các bạn thực hành trên lớp. Nếu may mắn được thực tập tại một công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm việc bán thời gian thì đây sẽ là cơ hội cho các bạn thể hiện hết khả năng của mình. Nhưng các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để quá trình thực tập tại công ty là một trải nghiệm thú vị và học hỏi được thật nhiều kinh nghiệm tích lũy cho công việc sau này. GSC mong rằng các bạn sẽ có một hành trang tốt nhất để bước vào một công việc chính thức thật sự suôn sẻ và mang đến thành công cho tương lai của mình nhé!

·       1.  Thực tập sinh cần làm gì ?

 Thực tập là một "công việc ngắn hạn". Là một sinh viên thực tập có thể cho bạn một ấn tượng về cuộc sống chuyên nghiệp là như thế nào. Bạn không chỉ có được kinh nghiệm làm việc và cuối cùng áp dụng kiến thức lý thuyết bạn đã tích cóp được trong quá trình học tập tại giảng đường, mà bạn còn có cơ hội làm quen với cấu trúc công ty và liên hệ chuyên nghiệp. Bạn có thể hoàn thành một khóa thực tập tại một công ty hoặc một tổ chức. Công việc thực tập sinh có thể kéo dài từ một vài tuần đến vài tháng. Thực tập thường sẽ không được trả lương cao hoặc có thể phải làm không công cho các công ty nên ít nhiều gì các bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn nhanh kết thúc. Nhưng các bạn hãy coi đó là quãng thời gian mình học thực hành và chấp nhận nó thì mỗi ngày đến công ty sẽ bớt mệt mỏi và  dễ dàng hòa nhập hơn.

Các công ty Đức luôn mong muốn thực tập sinh tự hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ và đưa ra các đề suất cũng như ý tưởng của mình. Nhưng bạn hãy cẩn thận dù tự tin là tốt nhưng bạn trì trích công việc của đồng nghiệp ngay ngày đầu tiên bạn đến làm việc thì tuyệt đối không nên nhé.

Bạn chỉ nên góp ý khi bạn đã quen và nắm rõ được các sợi dây liên kết phân cấp của công ty. Các công ty Đức cũng khuyến khích sinh viên thực tập cũng nên thoải mái đặt câu hỏi nhưng đừng quá khích nhé. Điều này nếu bạn làm không tốt sẽ không gây được thiện cảm cho các nhân viên khác cùng làm việc với bạn đâu.

 

Khi đi thực tập tại công ty bạn nên chú ý dành thời gian để tìm hiểu văn hóa công ty và quan sát những điều nhất định được thực hiện và quan sát xem “ai là người chịu trách nhiệm cho những việc gì”. Điều này sẽ có lợi rất nhiều cho bạn sau khi bạn đã biết sơ qua về công việc  của từng thành viên trong công ty thì việc bạn nắm bắt công việc cũng như tạo mối quan hệ tốt đẹp sau này sẽ nhanh hơn nhiều.

·       2  Biết tiếng Đức thì tìm kiếm một công việc sẽ dễ dàng hơn

 Hầu hết các công ty Đức vừa và nhỏ yêu cầu thực tập sinh phải biết ít nhất một chút tiếng Đức vì nó thúc đẩy giao tiếp công việc giữa các đồng nghiệp và khách hàng. Tại các công ty quốc tế lớn, nhân viên văn phòng thường xuyên nói tiếng Anh với nhau. Không cần thiết phải biết tiếng Đức.

 Ở Đức có nhiều công ty gửi đề nghị thực tập trên trang web của họ. Vị trí tuyển dụng cũng được đăng trên các sàn giao dịch thực tập trực tuyến. Tốt nhất bạn nên trao đổi công việc tại Cơ quan Việc làm Liên bang là đáng tin cậy nhất. Bạn cũng có thể tìm thấy các đề nghị thực tập tại Dịch vụ nghề nghiệp của trường đại học, Văn phòng quốc tế và tại các tổ chức sinh viên quốc tế, như AIESEC, ELSA và IAESTE. Nếu bạn không tìm thấy một đề nghị phù hợp với sở thích của mình, bạn có thể chủ động và nộp đơn trực tiếp cho một công ty mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

       6. Các quy định pháp lý

 Nếu bạn học tại một trường đại học ở Đức, bạn chỉ được phép làm việc 120 ngày một năm mà không có sự chấp thuận trước từ Văn phòng đăng ký người nước ngoài và Cơ quan việc làm liên bang. Tuy nhiên, quy tắc 120 ngày không áp dụng nếu thực tập là yêu cầu bắt buộc của chương trình cấp bằng của bạn. Và các quy tắc khác nhau áp dụng cho sinh viên tại các trường đại học nước ngoài. Trong một số trường hợp, bạn cần có sự chấp thuận của một số cơ quan chức năng. Đó chính là lý do tại sao bạn nên lập kế hoạch sớm cho một kỳ thực tập nhé.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý trước khi các bạn đi thực tập tại các công ty mà GSC muốn các bạn lưu tâm. Quãng thời gian thực tập tại các công ty vô cùng quan trọng đấy nhé, các bạn hãy tận dụng và làm thật tốt công việc được giao thì sau này các bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm làm chính thức tại một công ty bất kỳ sau khi bạn trải qua thời gian thực tập. Các bạn nên cố gắng làm việc thật tốt và được các công ty chú ý thì sau khi họ cần thêm nhân sự mà bạn cảm thấy công ty đó phù hợp với mình, bạn có thể vào làm nhân viên chính thức tại đây luôn mà không phải mất thời gian chờ việc. Các bạn quan tâm đến du học Đức hãy tìm hiểu thêm qua fanpage chia sẻ du học Đức nhé. GSC luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng các bạn.

Chúc các bạn thành công!