Tips làm bài thi tiếng Đức B1

 

Muốn sang Đức thì mình phải có B1 và thi B1 thì nhiều bạn dễ nhưng nhiều bạn thấy vật vã. Có rất nhiều bạn gửi câu hỏi cho GSC "Làm sao để thi tiếng Đức tốt ạ?", nên bài viết này để chia sẻ "Kỹ năng làm bài thi tiếng Đức" tốt, cụ thể, là kĩ năng thi chứng chỉ B1. Cùng GSC tìm hiểu những kỹ năng cần thiết để vượt qua kì thi tiếng Đức thật tốt nhé!

1. Kĩ năng nghe 

Người Việt khi học ngoại ngữ đều nhận thấy rằng nghe là một điều khó khăn. Để làm tốt bài thi nghe tiếng Đức B1, điều đầu tiên bạn cần hiểu câu hỏi sau đó hãy gạch chân các từ khóa quan trọng trong câu hỏi, sắp xếp ý theo trình tự để khi nghe nếu ta bị lỡ mất một đoạn thì có thể ngay lập tức chuyển đến ý tiếp theo.

Khi nghe hãy cố gắng giữ bình tĩnh, nếu có một đoạn nào đó không nghe được thì cũng đừng để nó làm phân tâm mà hãy ngay lập tức nghe đoạn tiếp theo để bắt kịp bài nghe. Phần không nghe được bạn nên dựa vào văn cảnh để đoán ý của câu. Khi luyện nghe, các bạn nên nghe những đoạn hội thoại có phụ đề tiếng Đức. Điều này sẽ giúp bạn học từ vựng khi gặp phải những từ mới, đồng thời giúp bạn quen hơn với mặt chữ.

 

2. Kỹ năng nói

Kinh nghiệm ôn thi tiếng Đức B1 đối với phần nói bạn phải có gắng phát âm thật chuẩn. Chỉ khi bạn phát âm chuẩn thì người khác mới có thể hiểu ý bạn muốn nói. Đồng thời, bạn cần luyện cho ngữ điệu lên xuống giọng thật tự nhiên.

 

Một cách nữa giúp bạn luyện nghe là hãy nói và ghi âm lại những bài nói của bạn. Điều này giúp bạn đối chiếu được cách phát âm của bạn với cách phát âm chuẩn, từ đó nhận ra những khác biệt trong phát âm để chỉnh sửa cho chính xác.

chị Ngọc tại chuyến công tác Đức đầu năm 2019
chị Ngọc tại chuyến công tác Đức đầu năm 2019

 

 

3. Kỹ năng đọc

Với đọc thì phương pháp hữu hiệu nhất là đọc thật nhiều, đọc càng nhiều thì tiếng Đức của các bạn càng nhanh được cải thiện, không chỉ về kĩ năng đọc mà cả từ vựng, ngữ pháp và viết.

Các bạn nên tìm thật nhiều những tài liệu để luyện đọc. Có rất nhiều bài đọc tiếng Đức vô cùng hiệu quả trên internet, vì thế chỉ cần có trong tay một máy tính kết nối mạng thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những bài đọc tiếng Đức hữu ích cho bản thân. Ngoài ra, rất nhiều sách, báo, tạp chí, giáo trình có thể hỗ trợ cho bạn trong việc học tiếng Đức.

 

4. Kỹ năng viết

Để có thể viết tốt không hề dễ dàng với bất kì một ngôn ngữ nào. Để có thể làm tốt bài thi tiếng Đức B1, bạn cần có vốn từ vựng phong phú, nắm chắc kiến thức ngữ pháp, đồng thời phải có tư duy logic để viết được một bài luận hoàn hảo.

Để ghi điểm cho bài viết tiếng Đức, ngoài viết mạch lạc với vốn từ vựng trong bài phong phú, các bạn còn cần học thêm những cấu trúc câu phức tạp, những cụm từ đắt giá để cho người chấm bài biết bạn am hiểu rộng về tiếng Đức. Nhưng cần chú ý sử dụng những cụm từ hay cấu trú này thật chính xác, nếu không sẽ bị mất điểm một cách đáng tiếc.

 

 

Trên đây là một số tips cơ bản, các bạn cần nắm rõ để có thể làm tốt bài thi của mình nhé. Nếu các bạn có những câu hỏi và khó khăn muốn được giúp đỡ thì hãy liên lạc với chúng mình qua page chia sẻ du học Đức, chị Ngọc của chúng tớ sẽ giúp các bạn. Với kinh nghiệm học tiếng Đức của chị để đạt C1 và nhiều năm làm việc với người Đức thì chắc chắn các bạn sẽ có những lời khuyên thực sự bổ ích. 

 

Thân gửi các bạn, 

 

tiếng Đức là một ngôn ngữ rất khó học, nhưng không vì thế mà chúng mình bỏ cuộc đúng không ? Chị phải chia sẻ với các bạn rằng: con người Đức và nước Đức rất tuyệt, không phải vì chị học tiếng Đức mà chị nói như vậy mà từ khi chị biết đến người Đức lúc 19 tuổi đến bây giờ là 10 năm rồi chị vẫn ấn tượng nhất bởi họ mặc dù chị có làm việc và tiếp xúc với nhiều quốc gia khác ví dụ như Hàn, Anh, Mĩ, New Zealand và Úc cũng như là tìm hiểu về nhiều thứ thì chị vẫn phải kết luận rằng học tập được tính chuẩn chỉ, kỉ luật, có trách nhiệm và tinh thần nhân loại của Đức thật là điều rất đáng để bỏ thời gian. 

Các bạn cố gắng lên nhé ! Trước đây chị Ngọc cũng không nghĩ là có ngày lại siêu tiếng Đức như thế đâu, có nhiều lúc cũng nản lắm nhưng mà may cũng gặp được động lực nên là cố gắng. 

 

Chúc các bạn thành công!

Thân, 

 

Nguyễn Bích Ngọc