Một số thứ thấy vẫn yêu như ngày nào ở nước Đức này

Mỗi người có một lí do riêng để yêu nước Đức, đối với Ngọc thì Đức rất đặc biệt bởi những gì mà Đức mang lại cho mình, những gì mình đã thực sự khám phá ở bản thân khi mình biết đến ngôn ngữ và con người nơi đây. Không phải nơi nào mà chính là Đức đem lại cho mình cái " quí giá " mà mình đánh giá nó hơn cả vật chất. Trong bài viết này, Ngọc sẽ chia sẻ những điều mà ad cảm nhận lại sau những năm tháng ở Đức và quay lại sau một thời gian dài.

  •  Tắt điện thoại hoặc để 1 chỗ khi làm việc dù là phòng khám răng hay là công ty
  •  phụ nữ sẽ được giúp đỡ xách vali khi lên tàu hoặc xuống tàu khi nó to nặng, mặc dù không nhờ nhưng thấy hai người phụ nữ chuẩn bị " cùng nhau đỡ 1 vali xuống " thì ng đàn ông sẽ " bọn m để tao".  Ad nhớ như in có lần 1 bạn nam là người xuống bến thấy ad xách vali mà bạn ý xách cho từ ngoài vào trong, lên cầu thang rồi lên tàu luôn xong lại đi ra. Rồi một cụ già chạy theo sau ad để chỉ đường cho ad vì mình phải chuyển tàu trong thời gian ngắn ( ai bảo người Đức lạnh ?!!)
  • khi qua cửa ra vào ở siêu thị, trung tâm mua sắm hoặc bất kì nơi đâu... người đi trước sẽ giữ cửa cho người đi sau và cho tới tận ko còn ai cùng vào lúc đó, dù bạn có quen nhau hay không thì đều như vậy... và không quên nói" cảm ơn và bitte... không có gì ". chủ yếu là nam sẽ phóng lên trước mở cửa và giữ cửa hoặc nếu ko thì mình cũng có thể chủ động giữ cho người sau.
  • " Bio " là khái niệm tưởng như là chỉ là sạch nhưng không phải, đó là khái niệm " đối xử tốt với động vật được dùng để làm thịt ăn hàng ngày " sạch chỉ là 1 phần thôi. Ở bên này sẽ có nhiều khái niệm " tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đối xử tốt với động vật hoặc ăn chay".
  • đi vào toilet gặp 4 người , cứ mắt nhìn nhau là " hallo và cười " hoặc khi m đang ko biết xử lí " cái máy sấy sao vì ko biết nó có auto hay ko mà thò tay vào ko thấy gì... lơ ngơ ở đó thì người khác sẽ xem mình đang gặp vấn đề gì và giúp chứ không phải nhìn với con mắt " mày từ hành tinh nào... m đang làm gì thế "
  • khi mỗi người trong gia đình gặp nhau hay bạn bè thân quen đều " drücken " ( nhìn gần như ôm nhưng sẽ kiểu xiết 1 cái hoặc vỗ nhẹ vào lưng ) và hỏi xem m thế nào, mọi thứ ổn ko... r mọi người cùng nhau hàn huyên... cùng chia sẻ 1 số vấn đề gặp phải hoặc trải nghiệm mới đây. Một buổi tối cả nhà có thể nói chuyện cả 3 4 tiếng đồng hồ vs nhau về rất nhiều thứ và không ai bị lạc lõng. Ở đây mình cảm giác như đúng thực tế là luôn có 1 người hoặc nhiều người ở bên cạnh nhất là những người trong gia đình. Mọi người đều cố gắng hiểu nhau nhiều nhất có thể để có thể " ở bên khi cần ".
  • trải nghiệm vào nhà thờ dịp lễ giáng sinh rất linh thiêng và khó quên, cha ở nhà thờ và một người phụ nữ đọc những lời rất hay về thực tế, về việc giữa con người vs nhau và thực tế chiến tranh diễn ra và chúng ta cần làm gì . Thỉnh thoảng sẽ cùng hát 1 số bài trong lễ giáng sinh cùng dàn nhạc. Mọi người nhìn thấy nhau dù là lạ nhưng vẫn cười ...
  • gần như 9/10 đều nghĩ facebook " lung tung " hoặc dùng " rất ít " kể cả thanh niên 19 hay là 27 tuổi.
  • Mình te tởn đi vào siêu thị mà quên không lấy giỏ đựng, chỗ lấy giỏ và bên trong bị ngăn " chỉ đi 1 chiều ", do lười chạy vòng ra nên đứng đó và chờ 1 thanh niên không quen " hallo ... mày lấy hộ tao cái giỏ với..." mặc dù đi quá rồi nhưng thanh niên vẫn quay lại lấy giỏ - cảm ơn m nhé - okey, ko có gì kèm 1 nụ cười ...
  • khi hỏi đường thì luôn được chỉ đường " cực kì nhiệt tình " kèm lời " chúc tốt lành ... "

 Mỗi bạn có thể gặp gỡ những con người và có môi trường khác nhau, ở đây ad không nói Đức đẹp 100% với các bạn hay tất cả, mỗi người có 1 trải nghiệm, mình chỉ chia sẻ những gì mà mình thấy được và trải nghiệm mà thôi. Mình yêu nước Đức ! Đó là tình yêu khó tả, các bạn có thể update các chương trình du học, chia sẻ về học tiếng Đức và du học Đức của mình trên page : Chia sẻ du học ĐứcGiỏi tiếng Đức nhé ! 

Bích Ngọc