Cách tự luyện nghe tiếng Đức đúng cách và hiệu quả?

Chắc chắn rất nhiều bạn gặp vấn đề về kĩ năng nghe - Hören khi học tiếng Đức. Qua buổi nói chuyện sáng nay với một bạn sinh viên đang học ngôn ngữ Đức tại một trường DH ở TP HCM gặp vấn đề về nghe và nói thì Ngọc đưa ra một số lời khuyên cho em và cũng muốn viết một bài ở đây để những bạn khác có cùng vấn đề có thể tham khảo nhé. Bài viết này ad muốn đề cập việc “làm thế nào để luyện nghe tiếng Đức đúng cách”

 

Luyện nghe một cách có đầu tư 

Để luyện nghe đúng cách thì mình không chỉ có nghe trên youtube hay xem phim, nghe nhạc. Những phương pháp này được dùng để đi kèm nhưng phương pháp quyết định mình có lên level được không nằm ở việc rèn luyện kĩ năng nghe một cách “có đầu tư”. Ý mình ở đây là luyện nghe một cách có đầu tư về thời gian, từ vựng và sắp xếp khoa học. 

 

Dưới đây là các bước để luyện nghe:

1.     Tìm chủ đề cho việc luyện nghe: lên lịch và chọn các chủ đề ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

2.     Nghe và trả lời câu hỏi, theo qui định được nghe 1 lần thì mình chỉ được phép nghe 1 lần.

 

3.    Trả lời câu hỏi và check đáp án xong, nghe lại lần nữa xem có nghe được nhiều hơn không và cố tìm hiểu tại sao lại sai.

 

4.     Bật nghe từng đoạn dừng lại và nói nhại theo, nói nhại chưa đúng và chưa nghe được hết từ nhưng cứ làm như vậy. (lần 1)

 

5.     Xem Transkription, tìm hiểu các cụm từ mới và cách hành văn, đồng thời chú ý tới những chỗ mình chưa nghe được.

 

6.     Đọc Transkription khoảng vài lần

 

7.     Nghe lại và nói nhại lại lần tiếp theo.

 

Luyện nghe bằng việc xem các video giải trí, nghe nhạc và xem phim có giúp ích được không? 

Cách luyện nghe này chắc chắn là có giúp ích cho các bạn và tạo các bạn có sự hứng thú khi nghe. Các ngôn ngữ trong phim ảnh hay trên các videos giải trí là ngôn ngữ hàng ngày, cách người Đức dùng để giao tiếp với nhau và có thể là những ngôn ngữ chuyên ngành tuỳ lĩnh vực mình xem.

 

Đối với những bạn đã học đến level cao rồi thì xem các videos này sẽ có tính chất nâng cao kĩ năng hiểu sâu và giúp các bạn hình thành câu theo kiểu người Đức dễ dàng hơn. Ví dụ: ad thường hay xem chương trình truyền hình NACHTCAFÉ hay các chương trình Dokumentation về người vô gia cư hay những người gặp những hoàn cảnh trong cuộc sống. Bây giờ ad không phải xem với mục đích để luyện nghe nữa mà xem vì thích, nhưng khi ad xem thì sẽ càng dễ dàng có một cách diễn đạt chuẩn Đức hơn về các vấn đề trong cuộc sống. 

 

Đối với những bạn mới học tiếng Đức và kĩ năng nghe còn rất kém mà chỉ tập trung luyện bằng cách cứ nghe "chay" bằng cách bật video lên không thì mình nghĩ sẽ hơi khó để có thể cải thiện kĩ năng nghe một cách toàn diện. Vì vậy, trước tiên vẫn phải tự luyện nghe thật nhiều bằng cách ad đã nói ở trên. 

Trên đây chính là cách tự luyện nghe mà Ngọc muốn giới thiệu tới các bạn học sinh, sinh viên đang học tiếng Đức. Hi vọng sẽ giúp được các bạn cải thiện kĩ năng này.

Chúc các bạn thành công!

 

Bích Ngọc 

3 cách nói hiểu nhau trong tiếng Đức

Lass uns Deutsch sprechen #1 #2