VĂN HÓA ANH QUỐC

Văn hóa phương Tây hoàn toàn khác với văn hóa châu Á, vì vậy, mỗi du học sinh khi “chân ướt chân ráo” đến nước Anh thường bị sốc văn hóa.

GSC sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số nét văn hóa đặc trưng của người Anh để hiểu rõ hơn về lối sống và văn hóa giao tiếp ứng xử của người dân Anh qua bài viết dưới đây!

 

*Chào hỏi:

Nếu bạn muốn chào hỏi ai đó vào lần đầu tiên thì cách thông dụng nhất là bắt tay. Khi giao tiếp bạn nên nhìn vào mắt người kia để biểu thị sự tôn trọng với đối phương. Khi trò chuyện, nên tránh hỏi về những vấn đề như tuổi tác, thu nhập hay tình trạng hôn nhân. Bạn có thể hỏi với những câu đại loại như “Mọi thứ ổn chứ?”, hay gợi chuyện bằng vấn đề thời tiết chẳng hạn.

 

 

*Giao tiếp:

Hầu hết người Anh nói vừa phải, kiểm soát được giọng nói của mình, không nói to và khoa chân múa tay

Người Anh không thích những cuộc thảo luận om sòm, to tiếng. Nếu cuộc tranh luận đang trở nên căng thẳng ở mức đỉnh điểm thì họ thường uống một chú rượu hay xin lỗi và đi ra ngoài.

 

*Lời mời:

Những lời mời như “Drop in anytime” (Hãy đến thăm tôi vào bất cứ lúc nào), hay “Come see me soon” (Đến thăm tôi vào một ngày gần nhất nhé) thường là những lời mời thông dụng ở Anh nhưng hiếm khi được hiểu theo nghĩa đen. Thông thường nếu được mời bạn nên gọi điện trước khi đến thăm người đó. Nếu bạn được mời qua thiệp hay thư mời thì bạn nên trả lời người mời bạn là bạn có đến được hay không.

 Bạn có thể từ chối bằng cách nói rằng: “Thank you for inviting me, but I will not be able to come” (Cám ơn đã mời tôi nhưng có thể tôi sẽ không đến được). Nếu sau khi đã nhận lời mời mà không đi được thì bạn nên goi điện càng sớm càng tốt để thông báo là bạn không đến được và nhớ nói lời “xin lỗi”.

 

*Thời gian:

Người Anh rất quy tắc trong đúng hẹn. Vì vậy, nếu có hẹn ăn tối hay bất kỳ cuộc hẹn nào, bạn nên đến đúng giờ. Khi được mời đến nhà ai đó ăn tối, bạn nên mang đến một chai rượu, hộp chocolate hay bó hoa để cảm ơn lời mời của chủ nhà. Đối với những buổi tiệc ít trịnh trọng hơn, thường thì mỗi người sẽ mang đồ uống đến để uống và chia sẻ với mọi người.


*Thể thao

Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Anh, đặc biệt là sau sự kiện thể thao London 2012. Những hoạt động thể thao của họ rất phong phú, từ bóng đá đến bóng bầu dục, chạy bộ hay đạp xe. Khi đến các công viên, bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh nhiều người chạy bộ. Tại trường đại học, các câu lạc bộ thể thao cũng thường có nhiều hoạt động lí thú, kể cả múa bụng!

Ngoài việc tốt cho sức khỏe, tập thể thao còn là cách hay để kết bạn. Trong trường hợp bạn là người đam mê mạo hiểm, hãy tìm hiểu về các chuyến leo núi ở Mount Snowdon ở miền Bắc xứ Wales.

Nước Anh cũng rất tự hào khi đào tạo được nhiều đội bóng chuyên nghiệp, các cầu thủ đẳng cấp thế giới.

(Đội bóng Chelsea)

 

*Cách ăn mặc:

Có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với phong cách ăn mặc của sinh viên quốc tế tại trường Đại học. Ở Anh, mọi người coi trọng sự thoải mái hơn là những bộ đồ quá chỉnh chu và cứng nhắc. Tuy nhiên, với một cuộc phỏng vấn xin việc hay các cuộc họp, bạn cũng cần phải ăn mặc sao cho “hợp không khí”

 

*Đời sống giảng đường:

Vương quốc Anh là quê hương của tiếng Anh vì vậy, hầu hết các khóa học đều được giảng dạy bằng ngôn ngữ này với các cấp độ khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội thực hành và luyện kỹ năng nghe nói Tiếng Anh nhiều hơn.

Nếu bạn có khúc mắc gì về các chương trình học hay bất cứ vấn đề nào đó, hãy mạnh dạn đến gặp nhân viên trong trường để xin lời khuyên hay nhận sự hỗ trợ từ họ. 

 

 

Nếu các bạn có thắc mắc gì về du học Anh, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Tư vấn du học GSC

Tầng 9, tòa nhà 74 Tây Sơn

74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 84-123-388-3428

Kakao talk ID: Nina

Email: info@gsc-study.com