CHIA SẺ KINH NGHIỆM XIN VISA KHI ĐI DU HỌC ANH 

Vương quốc Anh từ lâu đã nổi tiếng với bề dày truyền thống, văn hóa, lịch sử, cũng như hệ thống giáo dục năng động, hiện đại nhất nhì châu Âu. Minh chứng bằng việc Anh quốc đứng thứ 2 thế giới về tổng số lượng các giải Nobel hằng năm trong hầu khắp các lĩnh vực như: Hóa học, Vật lý, Y học, Văn học và Kinh tế. Ngoài ra, ta còn phải kể tới bộ ba trường đại học danh tiếng lâu nay tại Anh, đó là London, Cambridge và Oxford. Vậy nên, Anh quốc luôn là địa điểm du học trong mơ của nhiều thế hệ các bạn trẻ. Tuy nhiên, chuyện xin visa khi đi du học Anh không hẳn là chuyện dễ dàng, nếu như chính bản thân bạn không có sự chuẩn bị từ trước. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, GSC xin chia sẻ một số kinh nghiệm xin visa khi đi du học Anh trong bài viết dưới đây. 

 

1. Tìm hiểu thông tin về loại visa muốn nộp:

Bước đầu tiên trong quy trình xin visa du học Anh, đó là bạn cần tìm hiểu và nắm rõ thông tin về loại visa mình muốn xin.

2. Chuẩn bị hồ sơ: 

Hồ sơ xin visa du học Anh cũng giống như các nước phát triển khác là một chuyện phức tạp, cần rất nhiều thời gian nếu như chưa từng có kinh nghiệm trước đó.

Có 3 bước cần chuẩn bị kỹ như sau:

- Bước thứ nhất: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin visa du học Anh online. Sau đó, bạn cần đến trực Đại sứ quán Anh nếu như bạn ở khu vực phía Bắc, còn ở khu vực phía Nam thì tới Tổng lãnh sự quán Anh.

- Bước thứ hai: Cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết, tất cả các loại giấy tờ này cần công chứng đúng với bản gốc. Lưu ý: Thời hạn không quá 6 tháng. 

- Bước thứ ba: Phỏng vấn với đại diện xét hồ sơ thị thực du học Anh.

 

Bạn lưu ý, trong quá trình khai báo hồ sơ xin visa du học Anh, bạn cần phải thành thật và trung thực trong quá trình cung cấp các thông tin cần thiết cho bộ phận giám định. Thời gian tốt nhất để bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh là khoảng 90 ngày trước khi bạn bay sang Anh quốc. Khoảng thời gian này đủ để cho bạn có thể chỉnh sửa, bổ sung các giấy tờ cũng như xem lại nếu có gì sai sót trong các khâu để nhanh chóng sửa chữa, khắc phục. Về mặt bản thân, các bạn lưu ý cần phải chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh thật lưu loát trôi chảy. Đây được coi là yếu tố tiền đề để giúp bạn trong quá trình phỏng vấn xin visa, vì hiện nay, quy trình kiểm tra trình độ tiếng Anh với du học sinh được kiểm soát rất chặt chẽ. Anh quốc hiện đã áp dụng xét cấp thị thực bằng hệ thống  thang điểm (Point Based System).

3. Chứng minh tài chính

Khi đi du học ở bất kỳ đất nước nào, việc chứng minh tài chính là điều không thể  thiếu. Bạn phải chứng minh được rằng, gia đình bạn có đủ khả năng để chi trả chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian theo học tại Anh quốc. Sau khi đăng ký thành công một khóa học của trường tại Anh quốc, cũng như nhận được thư bảo lãnh xin visa từ phía trường, bạn sẽ tiến hành chứng minh tài chính để xin visa. Các loại giấy tờ chứng minh tài chính sẽ phụ thuộc vào loại visa mà bạn cung cấp.

 

Các giấy tờ chứng minh tài chính gia đình cần chuẩn bị, gồm:

1. Giấy khai sinh (2 bản);

2. Hộ khẩu (2 bản);

3. Chứng minh thư nhân dân (2 bản);

4. Chứng minh thư bố mẹ (2 bản);

5. Số tiết kiệm - Gửi trước khi nộp hồ sơ visa 28 ngày liên tục (2 bản): Đủ học phí cho năm đầu tiên và khoảng 9180 đến 11385 bảng chi phí ăn ở;

6. Thư xác nhận sổ tiết kiệm của ngân hàng (2 bản): Cấp trong vòng 1 tuần tính đến ngày xin visa. Có tên và logo của ngân hàng;

7. Sao kê tài khoản ngân hàng của bố mẹ (2 bản);

8. Hợp đồng lao động của bố + mẹ (2 bản);

9. Xác nhận thu nhập của bố + mẹ (2 bản);

10. Sổ đỏ (2 bản);

11. Đăng ký xe ô tô (2 bản);

12. Các hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe (2 bản);

13. Đăng ký Kinh Doanh của bố/mẹ (2 bản);

 

14. Biên lai thuế môn bài, biên lai thuế tháng (2 bản).

4. Điền bản khai xin visa trên website: 

Sau khi hoàn thành xong các loại giấy tờ này, bạn cần phải đăng ký online, rồi sau đó đặt lịch hẹn với đại sứ quán. Quy trình này bao gồm các bước: 

 Bước 1: Truy cập trang Visa4UK.

 Bước 2: Chọn mục Visa và loại Visa du học mà bạn phải làm.

 Bước 3: Điền thông tin vào đơn đăng kí online.

 Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán.

 Bước 5: Đóng phí xin Visa cho Đại sứ quán và phí bảo hiểm IHS thông qua thẻ thanh toàn online.


Lưu ý: Bạn phải mang hồ sơ xin Visa đến Đại sứ quán Anh để nộp và phỏng vấn với Đại sứ quán. 

 

5. Phỏng vấn visa du học Anh quốc.

Trung thực, thành thật luôn là một trong những yếu tố quyết định trong việc phỏng vấn visa du học Anh quốc. Mỗi một câu trả lời của bạn cần phải khớp với các thông tin trong hồ sơ mà bạn đã cung cấp ở trước. Thông thường các câu hỏi thường rất đơn giản xoay quanh các vấn đề thông tin của chính bạn, thông tin về khóa học mà bạn sẽ tham gia và tài chính mà bạn đã chứng minh. Hãy trả lời câu hỏi một các tự tin và tự nhiên nhất. Mục đích của buổi phỏng vấn xin visa đi Anh cũng chỉ muốn kiểm tra sự trung thực và khả năng tiếng

Anh của bạn nữa. Vì vậy hãy chuẩn bị khả năng giao tiếp tiếng Anh thật tốt để trả lời rõ ràng, mạch lạc các câu hỏi mà chuyên viên sẽ hỏi bạn. 

6. Nhận kết quả:

Hồ sơ xét cấp visa sẽ được duyệt một cách độc lập và thời gian xét duyệt có thể dao động, thông thường việc xét duyệt hồ sơ không vì mục đích định cư sẽ rơi vào khoảng 1 đến 2 tuần.

Với các bước như trên bạn hoàn toàn có thể xin visa du học Anh quốc, để hiện thực hóa ước mơ tới được “mảnh đất hứa” mà bạn đang mong muốn. 

 

Chúc bạn may mắn!