Khó khăn ban đầu khi đi du học

   Từng là một du học sinh, một học sinh, sinh viên và trải qua rất nhiều khó khăn không chỉ lúc đi du học nên ad viết bài này để đưa ra cho các bạn những cảm nhận và một số khó khăn mà các bạn có thể lường trước được khi đi du học xa nhà.  Theo ad cảm nhận thì  đi du học là một trải nghiệm rất thú vị về cuộc sống, về nền văn hóa mới và trải nghiệm ngay cả chính bản thân mình nữa. Chỉ khi du học bạn mới trải qua nhiều cung bậc cảm xúc mà trước kia chưa bao giờ có. Tuy nhiên, đi du học không phải là “ sướng” không phải là một giấc mơ màu hồng. Du học có niềm vui, có nỗi buồn, có sự tủi thân, nhớ nhà, có sự bồng bột và trưởng thành, chắc chắn là dù bạn là "thanh niên cứng" thì cũng ít nhất một lần sẽ phải khóc. Nhưng không sao cả, khi trải qua và nhìn lại, bạn sẽ thấy con người mình đã khác đi một chút rồi. 

Những khó khăn đầu tiên phải vượt qua đó là bất đồng ngôn ngữ và văn hoá: 

 Nếu như việc nói hàng ngày là phản xạ tự nhiên thì bây giờ bạn thực sự gặp khó khăn do không giỏi tiếng. Đơn giản như khi đi siêu thị mà bạn cần mua thứ đồ bạn muốn bạn cũng phải loay hoay rất lâu, rồi đến trường thầy cô giảng nghe như gió “âm thanh” thổi qua tai, bạn phải ghi âm rồi về nhà nghe đi nghe lại, luận từ rồi tra từ điển. Việc học khó hơn bình thường gấp mấy chục lần, đôi khi làm bạn nản vô cùng. Ngoài việc ở trên lớp, đi chơi cùng bạn bè cũng gặp cản trở ngôn ngữ rồi bất đồng văn hoá. Trong một số trường hợp bạn hiểu lầm họ và họ hiểu lầm bạn khiến hai người không thoải mái là chuyện không thể tránh khỏi.

 

Khó khăn khi bạn phải làm quen với cuộc sống mới một mình:

  Ở Việt Nam có khi bạn cũng từng học xa nhà, hay đôi khi bạn quá bận với cuộc sống cá nhân mà dường như lãng quên đi sự “luôn bên cạnh” của bố mẹ và anh em trong gia đình. Bạn cảm thấy “ ôi, đi xa nhà mấy cũng không sao, quen tự lập rồi…” nhưng khi bạn đi du học thì dù bạn có mạnh mẽ và tự lập rất nhiều thì bạn cũng sẽ có nhiều lúc cảm thấy nhớ nhà và rất tủi thân. Khi những dịp quan trọng như lễ tết trong năm hay đôi khi bạn ốm bạn mệt vì việc học hay công việc làm thêm bạn rất cần sự vỗ về và quan tâm của những người bạn yêu thương nhất, đó là gia đình mặc dù bạn luôn có những người bạn thân ở bên cạnh.

Khó khăn khi hoà nhập với nền văn hoá mới:

 Học ngôn ngữ muốn giỏi thì phải học cả văn hoá của nước họ, điều này chắc hẳn các bạn đều biết. Việc học và hoà nhập nó sẽ mất thời gian và ban đầu nó cũng sẽ là trở ngại của bạn. Mình lấy một ví dụ đơn giản như khi ở Việt Nam mình ăn kẹo cao su và thổi bong bóng khi đi cùng người lớn hay nói chuyện cùng mọi người là chuyện bình thường nhưng khi mình làm như thế ở Đức trong lúc đi cùng một cô bạn trung tuổi, cô ấy nói như thế là bất lịch sự. Có lẽ ít nhiều thì bạn cũng sẽ cảm thấy có một chút gì đó không phù hợp và hơi ngạc nhiên khi bạn tiếp xúc với nền văn hoá mới và đó cũng là khó khăn mà bạn cần vượt qua để có thể hoà nhập và học tập tốt.

Khó khăn vì đồ ăn không phù hợp và khó ngủ khi lệch múi giờ:

-  Những đồ ăn ở các nước khác khi bán ở Việt Nam đã được biến tấu theo phong cách Việt nên bạn ăn được nhưng khi sang nước bản địa thì có thể nó sẽ khó ăn hơn với bạn hay thậm chị có những bạn không ăn được.  Thêm vào đó phong cách ăn uống ít rau, nhiều thịt, nhiều bơ sữa hoặc quá cay có thể khiến bạn gặp một số vấn đề tiêu hoá.

 

-  Lệch múi giờ quá nhiều sẽ khiến bạn bị khó ngủ hay mất ngủ trong thời gian đầu, chúng sẽ làm đảo lộn cuộc sống của bạn một chút đấy.

   Những khó khăn ban đầu này tưởng chừng rất nhỏ nhưng khi bạn mới đặt chân sang một vùng đát mới bao giờ cũng là thời gian bỡ ngỡ nhất, những khó khăn ấy ít nhiều sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng mà đừng nản nhé, mọi thứ sẽ tốt lên và sau này có lẽ bạn sẽ thích cuộc sống đó nữa đấy.

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn