3 khó khăn Đặc biệt đối với sinh viên du học Đức

Chào các bạn !

   Có thể nói du học Đức dễ hơn các nước khác vì không phải đóng học phí nhưng những khó khăn sinh viên quốc tế gặp phải cũng không ít. Ngày hôm nay Gsc sẽ nêu rõ  hơn 3 khó khăn đặc biệt quan trọng để các bạn cùng tìm hiểu và khắc phục, đó là về vấn đề:  nhà ở,  giao tiếp bằng tiếng Đức bị yếu và vấn đề chọn ngành học cho phù hợp với năng lực bản thân. Đó chính là 3 khó khăn lớn nhất mà chúng ta cần khắc phục nếu muốn thành công tại Đức! Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1.      Khó khăn về nhà ở:

 Nếu bạn học tại các trường đại học nằm ở khu trung tâm thành phố như: Thành phố cảng Humburg, Berlin....chắc chắn giá thuê nhà tại đây không hề rẻ. Bạn có thể chọn giải pháp thuê tại các vùng ngoại ô, nơi có hệ thống giao thông kết nối với địa điểm bạn học để giảm các chi phí thuê nhà bạn cũng có thể thoải mái đi lại mà không có bị cản trở gì bởi hệ thống giao thông công cộng tại Đức rất thuận tiện, các tuyến đường tàu điện ngầm, đường sắt được kết nối với nhau rút ngắn thời gian đi lại giữa các thành phố. Vậy nên người Đức rất thích di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng này.

-       Hiện nay có nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên tìm nhà ở phù hợp. Bạn cũng có thể đăng ký ở nhà người bản sứ, mô hình này cũng giống như mô hình "Homstay". Bạn sẽ được họ trả lương nếu bạn giúp họ nấu ăn, trông nom con cái, dọn dẹp nhà cửa như một người giúp việc đích thực ( công việc này sẽ phù hợp với các bạn nữ hơn, tuy nhiên các bạn nam cũng có thể nhé). Bạn yên tâm ở Đức họ sẽ không phân biệt chủ và người giúp việc mà họ sẽ rất biết ơn nếu bạn nhiệt tình giúp đỡ gia đình mình. Học đại học tại Đức, bạn có thể sắp xếp được thời gian vừa đi học vừa làm việc nhà cũng không quá khó khăn nếu bạn thật sự chăm chỉ và khéo léo thì sống kiểu này bạn sẽ được rất nhiều thứ hơn bạn tưởng. Bạn sẽ giao tiếp tiếng Đức tốt hơn, được tìm hiểu văn hóa Đức, có cơ hội được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè là người bản sứ. Bạn được tham gia các lễ hội tại địa phương. Nếu bạn khéo léo bạn còn để ra được một khoản nhỏ sau khi trừ các khoản sinh hoạt phí nữa đấy nhé.

 -  Bạn phải tìm được chỗ ở ổn định thì việc xin giấy phép cư trú và giấy phép lao động cùng với bảo hiểm y tế cũng sẽ dễ dàng hơn.

2.      Khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Đức:

-       Nếu bạn không biết hoặc biết quá ít tiếng Đức bạn sẽ khó tiếp thu được bài giảng của giáo sư trên giảng đường. Bạn có thể khắc phục bằng cách hỏi lại họ sau giờ học. Các giáo sự cũng sẽ sẵn lòng nếu bạn thật sự muốn học hỏi thêm. Nhưng về lâu dài bạn sẽ chẳng có cách naò khác ngoài việc bạn phải trau rồi kiến thức chuyên môn cũng như chịu khó học hỏi và giao tiếp bạn mới có thể tốt hơn được. Hãy làm như ad trước đây đã từng làm đó là mạnh dạn chịu khó bắt quen với bất kỳ người Đức hoặc sinh viên nước ngoài giỏi tiếng Đức nào bạn cảm thấy họ thân thiện để cùng trao đổi và học hỏi. Hãy bình tĩnh, chỉ cần  mỗi ngày một chút thật thoải mái và đừng tạo áp lực thì chẳng mấy chốc bạn sẽ quen và học nhanh hơn. Có thể lúc đầu người Đức hơi lạnh lùng và khó gần nhưng sau khi biết bạn muốn giúp đỡ về tiếng các bạn ấy cũng sẽ hết lòng với bạn.

-      Tất cả các địa điểm bạn xin làm thêm chắc chắn họ sẽ yêu cầu đầu tiên với bạn là có giao tiếp tốt tiếng Đức không? Nếu biết thì "ok" còn không thì đồng nghĩa với cơ hội xin việc của bạn thật mong manh. 

-  Bạn muốn có giấy phép lao động chắc chắn  bạn phải có đủ vốn tiếng nhất định, hãy luôn nhớ điều đó.

-       Sau khi tốt nghiệp dù bạn có xin đi làm và có hợp đồng lao động, nhưng nguy cơ mất việc của bạn luôn tiềm ẩn. Nếu bạn giao tiếp tiếng không tốt bạn có thể bị mất việc bất cứ lúc nào nên bạn hãy dành thời gian học hỏi tiếng bất kỳ lúc nào có cơ hội thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn nhiều đấy.

3.      Khó khăn khi lựa chọn ngành học:

-  Bạn có thật sự yêu thích môn học mình đã chọn hay chỉ là học vì theo phong trào? Có không ít sinh viên sau khi  học xong năm nhất đã cảm thấy chản nản và muốn bỏ cuộc hoặc chí ít có mong muốn đổi trường, đổi ngành học.

Vì chương trình học quá nặng so với khả năng, áp lực về điểm số luôn là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên, cạnh tranh cơ hội được giáo sư tin tưởng giao trọng trách cũng là một áp lớn đối với các sinh viên giỏi có nhiều tham vọng.

- Vậy giải quyết vấn đề đó như thế nào? Ngay từ đầu bạn phải xác định tư tưởng và mục đích của mình xem trường đó, ngành học đó có thật sự là điều mình mong muốn? Nếu bạn vẫn xác định sẽ học thì bạn sẽ phải tự cố gắng vượt qua thôi.

      Trên đây là 3 khó khăn lớn nhất sinh viên  thường gặp phải khi du học tại Đức. Là sinh viên đồng nghĩa với việc bạn đã trưởng thành và phải tự lo cho bản thân mình. Ai cũng phải trải qua khó khăn chỉ là mức độ nhiều hay ít, may mắn hay không? phần lớn phụ thuộc vào chính bản thân các bạn. Ad tin rằng các bạn có thể giải quyết 3 vấn đề trên thì thật sự các bạn đã có thể tự tin bước tiếp trên hành trình du học Đức rồi đấy nhé!

🇩🇪  Du học Đức không cô đơn  

 

Chúc các bạn thành công!