Làm thế nào để mở tài khoản ngân hàng tại Đức

Chào các bạn!

 Khi sang học tập và sinh sống tại Đức tất cả các công dân nước ngoài đều phải có một tài khoản ngân hàng để tiện thanh toán các loại phí dịch vụ, thuê nhà hay nhận lương, đi siêu thị v v… đều cần đến. Chúng ta không thể phủ nhận tiện ích của việc thanh toán qua thẻ. Vậy ngày hôm nay Gsc sẽ đem đến cho các bạn thông tin về cách mở tài khoản ngân hàng tại Đức, chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc khi nói đến thủ tục mở tài khoản ngân hàng ở Đức hoặc thậm chí cách thức hoạt động của ngân hàng ở Đức. Với bài viết này Gsc hy vọng các bạn sẽ tìm thấy mọi điều cần biết về cách mở tài khoản ngân hàng ở Đức. Nếu các bạn đang chuẩn bị du học thì có lẽ đây là một thông tin cần thiết đấy nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay thôi…

Nguồn ảnh: https://www.kontofinder.de/
Nguồn ảnh: https://www.kontofinder.de/

Ngân hàng ở Đức hoạt động như thế nào?

Tại Đức có một hệ thống ngân hàng chính bao gồm:

-       Ngân hàng thương mại tư nhân

-       Ngân hàng tiết kiệm công cộng (Sparkassen và Landesbanken)

-       Ngân hàng hợp tác (Genossenschaftsbanken).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều ngân hàng quốc tế, ngân hàng trực tuyến và di động ở Đức rất thân thiện với người dùng và làm cho việc giao dịch trở nên đơn giản hơn. 

Các loại tài khoản ngân hàng Đức là gì?

Tại Đức có hai loại tài khoản ngân hàng chính là:

-       Griokonto: là loại tài khoản ngân hàng tiêu chuẩn ở Đức, được sử dụng để nhận séc cũng như thanh toán hóa đơn.

-       Sparkonto: Đây là tài khoản tiết kiệm bạn có thể sử dụng nó để tiết kiệm tiền và kiếm lãi suất. Bạn có thể được mở cả hai loại này cùng một lúc.

 Hai loại tài khoản này ai cũng có thể được mở nếu có nhu cầu

Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên ở Đức bạn có thể chọn một tài khoản sinh viên để miễn phí cho bạn nếu bạn đến một độ tuổi nhất định tầm 29 tuổi

Tại Đức bạn có thể chọn những ngân hàng nào?

Bạn có thể tham khảo các ngân hàng dưới đây:

1.      TransferWise:

-       Là tài khoản không biên giới đa tiền tệ, hoạt động như một tài khoản ngân hàng mà qua đó bạn có thể nhận lương, thanh toán hóa đơn, nhận tiền khi bạn ở Đức và chuyển tiền giữa các đơn vị tiền tệ mà không có hoa hồng hoặc phí.

-       Bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí trực tuyến trong vòng vài phút và có thể gửi và nhận tiền bằng các loại tiền tệ khác nhau. Tiền của bạn sẽ được đổi theo tỷ giá hối đoái giữa thị trường và rẻ hơn đến tám lần so với các ngân hàng truyền thống. Sparkassen & Volksbanken (Ngân hàng tiết kiệm và hợp tác)

2.      Sparkassen & Volksbanken:

-       Là các ngân hàng địa phương tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp nhỏ hơn và khách hàng dài hạn. Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế khu vực, các ngân hàng này có mạng lưới chi nhánh rộng khắp, có thể tập trung ở các khu vực ngoại thành cũng như nông thôn.

3.      Ngân hàng toàn quốc (Ngân hàng tư nhân):

-       Các ngân hàng chính thuộc loại này là Deutsche Bank, Commerzbank, HypoVereinsBank và Postbank.

-       Điểm chung của các ngân hàng này là rút tiền qua ATM miễn phí nếu bạn gửi tiền qua ngân hàng và sử dụng máy ATM của họ. Nếu khác nhóm ngân hàng này mà bạn rút tiền thì phí có thể bị tính 5 euro cho mỗi lần rút

4.      Ngân hàng trực tuyến và di động:

-       Ngày nay đang trở nên khá phổ biến ở Đức, bao gồm các ngân hàng như DKB Cash, 1822direkt, N26, O2 Banking và Santander

-       Ưu điểm về ngân hàng trực tuyến là chúng thường rẻ hơn các ngân hàng truyền thống và thuận tiện hơn khi thanh toán

-       Ngân hàng trực tuyến thường kết hợp với ngân hàng truyền thống để khách hàng có thể sử dụng máy rút tiền của họ.

-       Ngoài ra, một số ngân hàng trực tuyến phát hành MasterCard hoặc Visa, cho phép các cá nhân sử dụng bất kỳ máy rút tiền nào có biểu tượng MasterCard hoặc Visa.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Đức:

  Để mở tài khoản ngân hàng ở Đức, bạn nên cung cấp các tài liệu sau:

-       Đơn đăng ký đã hoàn thành hợp lệ

-       Hộ chiếu hợp lệ của bạn và giấy phép cư trú hiện tại của Đức.

-       Bằng chứng về đăng ký / địa chỉ.

-       Tiền gửi ban đầu (mức tối thiểu tùy thuộc vào ngân hàng bạn chọn)

-       Chứng minh thu nhập / việc làm.

-       Bằng chứng rằng bạn là sinh viên (nếu bạn đang mở tài khoản sinh viên).

-       Xếp hạng tín dụng SCHUFA (một số, không phải tất cả, các ngân hàng yêu cầu).

Yêu cầu về tài khoản ngân hàng trực tuyến của Đức:

-       Để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến ở Đức, bạn phải xác minh danh tính của mình bằng cách sử dụng webcam, mã xác minh email hoặc sử dụng PostIdent, chi phí xác minh do ngân hàng trực tuyến tương ứng trả.

-       Để xác minh danh tính của bạn với PostIdent, bạn sẽ được yêu cầu tải xuống tờ xác minh từ trang web của ngân hàng và gửi tại bưu điện, cùng với hộ chiếu của bạn. Các tài liệu lần lượt được ký và gửi đến ngân hàng.

Các ngân hàng tốt nhất ở Đức:

1.  Ngân hàng Deutsche:

-       Là ngân hàng toàn quốc lớn nhất của Đức, được quốc tế đánh giá cao. Họ có quan hệ đối tác với Ngân hàng Mỹ, có thể giúp việc chuyển tiền đơn giản hơn. Ngân hàng này cung cấp nhiều dịch vụ thuận tiện cho sinh viên hoặc các chuyên gia khác.

-       Hiện thuộc sở hữu của Deutsche Bank, ngân hàng này đã từng là ngân hàng dành cho khách hàng bán lẻ lớn nhất ở Đức. Ngân hàng này có mạng lưới máy ATM rộng khắp, giúp cho việc tiếp cận tiền và ngân hàng đặc biệt thuận tiện.

-       Bạn sẽ được cung cấp một thẻ ngân hàng Girocard và một Girokonto miễn phí nếu bạn duy trì số tiền gửi tự động tối thiểu 1.000 euro/ tháng.

2. Ngân hàng Commerzbank :

-       Là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Đức, ngân hàng này được đánh giá cao về dịch vụ khách hàng, tài khoản và trang web dành riêng cho khách hàng nói tiếng Anh.

3. Ngân hàng HypoVereinsbank (UniCredit Bank AG).

-      Trang web của ngân hàng này chỉ có sẵn bằng tiếng Đức, tuy nhiên, nó được biết đến là tổ chức tài chính lớn thứ năm của Đức, được xếp hạng theo tổng tài sản của nó.

4.  Ngân hàng Bayerische Landesbank:

-       Là một trong sáu Landesbanken hoặc ngân hàng quốc doanh ở Đức.

-       Là một ngân hàng được quản lý công có trụ sở tại Munich

-       Luôn cung cấp cho khách hàng tư nhân và thương mại nhiều dịch vụ.

-       Ngân hàng này sở hữu hoàn toàn DKB (Deutsche Kreditbank)

-       Là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang hướng tới mức phí thấp hơn và muốn thực hiện tất cả các ngân hàng trực tuyến của mình.

5.  Ngân hàng Norddeutsche Landesbank:

-        Đây là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất ở Đức. Phần lớn thuộc sở hữu của các bang liên bang Lower Saxony và Sachsen-Anhalt, công ty đại chúng này có trụ sở chính tại Hanover và các chi nhánh tại Braunschweig và Magdeburg.

6.  Ngân hàng Landesbank Baden-Württemberg:

-       Là công ty cho vay Landesbank lớn nhất được nhà nước hậu thuẫn.

-       Đây là một ngân hàng thương mại và ngân hàng trung ương đầy đủ dịch vụ để tiết kiệm ở Baden-Württemberg, Rhineland-Palatinate và Sachsen.

-       LBBW có một danh mục dịch vụ toàn diện và sáng tạo, thực sự thuận tiện cho khách hàng.

7.  Ngân hàng KfW Bankengruppe:

-       Theo số liệu thống kê năm 2018, ngân hàng phát triển thuộc sở hữu nhà nước của Đức có trụ sở tại Frankfurt được thành lập vào năm 1948 và là ngân hàng lớn thứ ba theo bảng cân đối kế toán.

8.  Ngân hàng ING-DiBa:

-       Nó được thành lập vào năm 1965 tại Frankfurt, Đức.

-       Hiện có 58.000 máy ATM cho phép rút tiền mặt miễn phí ở Đức, có thể được thực hiện bằng thẻ Visa.

-       Khi đăng ký tại ngân hàng này bạn nhận được hai thẻ miễn phí, một thẻ Visa và một thẻ Girocard (ghi nợ).

9.  Ngân hàng DAB BNP Paribas:

-       Là ngân hàng trực tiếp cung cấp cho khách hàng cá nhân một tài khoản lưu ký miễn phí.

-       Ngay cả khi không có hệ thống chi nhánh riêng, ngân hàng này đang phải cạnh tranh với một số ngân hàng tốt nhất ở Đức.

10.  Ngân hàng di động N26:

-       Cung cấp một tài khoản ngân hàng miễn phí mà không có phí ẩn.

-       Hoạt động với giấy phép ngân hàng Châu Âu và giúp bạn quản lý tài khoản ngân hàng của mình thông qua điện thoại di động.

11.  Ngân hàng Sparkasse:

-       Mỗi thành phố lớn của Đức đều có Sparkasse của riêng mình.

-      Các ngân hàng này hoạt động như một dịch vụ công phi lợi nhuận và họ có nhiều mạng lưới chi nhánh và máy ATM trên khắp nước Đức.

12.  Ngân hàng Volksbank:

-       Đây có nghĩa là “ngân hàng của mọi người” và có một số ngân hàng châu Âu hoạt động dưới tên này.

-       Tại Đức, có 1.099 Volksbanken địa phương.

Với bài viết này Gsc đã đem đến cho các bạn thông tin khá đầy đủ và cần thiết về cách mở tài khoản ngân hàng tại Đức. Các bạn chỉ cần lưu ý là trước khi mở tài khoản hãy tham khảo ý kiến của một số người mà bạn quen biết đã sử dụng các dịch vụ tại Đức thì sẽ có lời khuyên tốt nhất để cho các bạn lựa chọn một dịch vụ an toàn, tiện lợi và đảm bảo. Các bạn quang tâm đến du học Đức và mong muốn tiếp cận gần hơn với nước Đức hay còn điều gì băn khoăn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua Tư vấn du học Đức miễn phí .

Chúc các bạn thành công!