Kinh nghiệm tìm nhà nhanh chóng tại Đức

Đối với những bạn sinh viên chân ướt chân ráo mới sang Đức thì việc tìm nhà quả là một cửa ải vô cùng khó khăn và vất vả. Bạn không biết bắt đầu từ đâu và tìm hiểu như thế nào? Mọi thứ đều rất mới mẻ và phức tạp đối với bạn? Hãy cùng GSC tìm hiểu kinh nghiệm của những bạn sinh viên Việt Nam đã thành công tìm nhà tại Đức nhé.

 I.  Chuẩn bị tâm lý:

Để có thể tìm được một ngôi nhà ưng ý với bản thân, bạn cần phải chú trọng đến những yếu tố quan trọng sau: vị trí, giá thuê, nội thất, … Bạn cũng cần xác định tâm lí trước rằng việc tìm nhà ở Đức nói chung rất khó với một mức giá hợp lý cho sinh viên. Các bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho những trường hợp xấu đó là: ở đâu cũng được, miễn là có nhà trong thời gian đầu. Nhà xa hoặc giá cao đối, nếu muốn gần hoặc rẻ thì phải ở WG ( căn hộ từ 2-6 phòng) và hàng xóm khó tính là điều thường xuyên xảy ra.

II.  Chiến lược tìm nhà

Để tìm được một nơi ở lý tưởng cho chuyến du học dài nhiều gian nan, các bạn nên chăm chỉ, miệt mài không ngừng tìm kiếm với những chiến lược cơ bản như sau:

1.  Xác định hình thức:

Điều đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng đó là bạn phải xác định được hình thức bạn muốn ở. Có 3 hình thức chính bạn có thể lựa chọn:

a)  Sống trong kí túc xá:

▪ Ưu điểm: Rất nhiều phòng trong kí túc xá đã có đầy đủ nội thất và giá thuê đã bao gồm tất cả các chi phí kết nối truyền hình hay internet.

▪ Nhược điểm:Khác với ở nhà tập thể, bạn sẽ không được phép tự do cho bạn của bạn đến ở cùng.

b.  Sống trong WG:

▪ Ưu điểm: bạn sẽ có cơ hội được làm quen với các bạn mới, đồng thời sống ở đó cũng rất thoải mái. Tất nhiên sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn và người bạn sống chung  có tính cách hợp nhau.

▪ Nhược điểm: Tùy mỗi nơi, mỗi trường bạn học mà việc tìm nhà của bạn sẽ dài hay ngắn bởi thông thường vào đầu học kì, lượng sinh viên đi tìm nhà là rất đông.

c.  Sống trong căn hộ riêng:

▪ Ưu điểm: Bạn sẽ có không gian thoải mái cho mình, làm bất cứ điều gì mình thích mà không sợ phiền đến người khác

▪ Nhược điểm: Giá thuê so với WG đắt hơn  nhiều, và bạn sẽ cảm thấy vô cùng cô đơn trong thời gian đầu

Studenten Wohnung, nguồn ảnh: internet
Studenten Wohnung, nguồn ảnh: internet
Studenten Wohnung, nguồn ảnh: internet
Studenten Wohnung, nguồn ảnh: internet

2.  Nguồn tìm kiếm

▪ Google là công cụ tuyệt vời nhất: hãy gõ “1-zimmer-wohnung”, “WG”, “Studentenwohnheim in + tên thành phố”, hoặc “immobilien zeitung + tên thành phố, tên vùng, tên bang (tìm trên báo)”

▪  Website: Dưới đây là một số trang tìm nhà với lượng thông tin khá lớn. Các bạn hãy chọn thành phố, chọn khoảng giá, chọn Kreis ( bán kính): 

1-zimmer-wohnung:

www.immobilienscout24.de

www.immowelt.de

www.immonet.de

www.ebay-kleinanzeigen.de

 WG:

www.wg-gesucht.de 

www.studenten-wg.de

www.wohngemeinschaft.de/

Wohnheim: google tốt nhất.

Hãy tận dụng hết các mối quan hệ mình có và bạn sẽ có thêm càng nhiều cơ hội đấy

3.  Lựa chọn nhà ở:

Trong khoảng thời gian tìm nhà, các bạn nhớ cập nhật các trang web liên tục nhé vì nếu chậm thì bạn sẽ không tìm được đâu. Đừng ngần ngại mà nhấc điện thoại lên gọi điện và chọn một lịch hẹn sớm nhất có thể, đến sớm nhất và tiếp xúc với chủ nhà sớm nhất, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đó. Nếu có thể, hãy gửi mail đến những nơi đang cho thuê nhà, càng nhiều càng tốt. Ngoài miệt mài ra, các bạn cũng cần phải có “tốc độ” nhé!

Sau khi tìm được nhà rồi thì bạn phải đến xem ngôi nhà đó nhé. Nếu bạn cách xa quá thì hãy nhờ ai đó tin tưởng được đến xem giúp. Tốt nhất trong khoảng thời gian tìm nhà, hãy ở luôn tại thành phố đó để tiện cho việc đi lại. Đây chính là “nhất cự ly”, bạn có thấy căn nhà đầu tiên, gọi điện đầu tiên nhưng không đến xem nhà được thì cũng tiếc lắm đó.

III.  Một vài điều lưu ý nhỏ:

 Nhìn thấy nhà, kí hợp đồng xong rồi hãy chuyển khoản nhé. Nếu bạn  làm ngược lại thì rủi ro lắm đấy.

 Đừng vì ham rẻ mà ở chỗ quá xa xôi hẻo lánh, bất tiện và nguy hiểm lắm.

 Khi gặp chủ nhà, hãy trình bày hoàn cảnh đáng thương một chút: tuần sau tôi nhập học, giờ nhà cũ hết hạn nhà mới chưa tìm được nên không biết phải nương tựa ở đâu … để cho họ thấy rằng mình rất rất muốn thuê căn nhà này, cơ hội thành công càng lớn đó nha.

 Điều quan trọng tiếp theo là hãy kiên nhẫn. Tìm nhà không dễ nhưng cũng không khó đâu và hãy chủ động trong mọi tình huống chứ đừng dựa vào người khác quá nhiều nhé.

Chúc các bạn thành công trong công cuộc tìm nhà bằng các tips hữu ích của GSC nha.