Thùng rác " đặc trưng Đức "

Typisch Deutsch

Bia và Xúc xích Đức nổi tiếng đúng không và còn một thứ Ngọc rất muốn chia sẻ với các bạn. Mình coi đó như một trong những biểu tượng đặc trưng Đức đó là : thùng rác. Nghe tưởng là kì lạ nhưng mà điều đó thể hiện nên một sự phát triển bền vững và văn hoá gìn giữ môi trường của người Đức. Thùng rác ở Đức có gì đặc biệt ?

Trước hết các bạn hãy xem những hình ảnh Ngọc chụp các thùng rác ở Đức dưới đây và thử nhận ra sự khác biệt nhé:

 

 

 

ảnh Ngọc chụp tại Đức

Văn hoá phân loại rác tại Đức:

Rác thải sẽ được phân loại ra thành: rác thải sinh học ( Bio-müll), rác giấy ( Papiermüll ), chai lọ, bỉm, phim ảnh…( Restmüll ), chất thải nhựa, cốc, chai hộp đựng … ( die Gelbe Tonne ).  Ở Đức thì sinh viên đều phải tập thói quen phân loại rác thải nếu không thì sẽ bị phạt. Và trước cổng mỗi gia đình thì thứ đầu tiên các bạn dễ nhìn thấy nhất đó chính là thùng rác. Có những nhà thùng rác rất to và ít nhất là phải có 4 thùng.

Hàng tuần theo các ngày thì thùng rác sẽ được kéo ra cạnh mép đường nơi mà xe rác có thể dễ dàng thu nhặt thùng rác.

 

Ngoài các thùng rác thì ở Đức người ta còn khuyến khích việc tái chế nhựa bằng việc pfand lại các chai đã uống hết nước ví dụ như chai cola, chai nước … khi mua xong ở siêu thị và uống hết rồi thì mình có thể mang lại siêu thị để đổi lại lấy tiền. Mỗi chai đổi lại là 0.25 cent tức là khoảng 7 000 VND / chai.

Ngoài ra, đi siêu thị thì người dân thường bỏ đồ vào túi, balo hoặc thùng mà mình mang sẵn đi chứ ở đây nếu quên thì bạn sẽ mất thêm 0.45 cent mua một cái túi giấy và cái túi đấy sẽ hơi khó để đựng được tất cả các đồ bạn mua thế nên là phải cần 2 túi trở lên. 

Như vậy trong bài viết này, Ngọc đã cho các bạn biết thêm về nước Đức và tại sao nó lại sạch rồi đúng không ? Ở đây mình muốn nói thêm một chút là người dân đi xe đạp rất nhiều. Ô tô thì vẫn có đấy mà khi nào tận dụng được đi xe đạp là sẽ đi, đi để vận động và thưởng thức không khí trong lành.

 

Ở Đức sẽ thấy chỗ đỗ ô tô không phải lúc nào cũng là những bãi đỗ to đùng, trước các nhà hàng sẽ có những “ bãi đỗ xe đạp “ nữa đấy.

Chia sẻ du học Đức: 

Chị Ngọc  https://www.facebook.com/Ninanguyengsc

email: chiaseduhoc.gsc@gmail.com