Tiếng Hàn có khó không ?

Bạn Thảo chia sẻ


Tôi là Nguyễn Thị Thu Thảo, sinh năm 1994, đến từ Bắc Ninh. Tôi đã tốt nghiệp trường đại học giao thông vận tải Hà Nội năm 2016. Sau khi tốt nghiệp, tôi muốn tìm cho mình một công việc phù hợp nhưng tôi không thể. Sau đó, tôi quyết định sẽ đi du học Hàn Quốc. Vì thế, tôi đã đăng ký một lớp tiếng Hàn và học đến nay đã được 6 tháng để chuẩn bị cho kỳ học tháng 9 năm nay. Sau khi được tiếp xúc và học tiếng Hàn, tôi có một số cảm nhận như sau:

1.    Lúc mới làm quen với tiếng Hàn, tôi cảm thấy rất khó, dù đã được nhìn thấy tiếng Hàn khi xem các chương trình như Running man hay các phim của Hàn Quốc, nhưng khi nhìn bảng chữ cái Hàn Quốc, tôi đã thấy hơi “oải” vì chữ cái tượng hình, khó viết theo.

2.    Về các khó khăn tôi gặp phải khi học tiếng Hàn:

-       Mới đầu khi học, tôi thấy rối lắm, vì nó ngược với tiếng Việt, tiếng Anh mà tôi đã học. Từ cách dịch, cách nghe đều bị ngược, tôi phải dịch từ cuối câu lên, đấy là cái khác đầu tiên tôi thấy khi tiếp xúc tiếng Hàn.

-       Ngữ pháp thì khá phức tạp vì cùng một câu nhưng có thể sử dụng nhiều cấu trúc nên rất dễ bị loạn, lại có rất nhiều ngữ pháp cần phải ghi nhớ, nên việc ghi chép và nhớ về chúng khá mệt.

-       Việc dùng kính ngữ càng khó hơn, vì phải nhìn vào đối tượng mình giao tiếp để dùng từ chuẩn, với người lớn phải nói kính ngữ khác, bạn bè, thầy cô đều có kính ngữ riêng.

-       Khó nhất đối với tôi là ngữ điệu, làm sao để nói chuẩn, theo ngữ điệu của người bản xứ. Người Hàn Quốc có ngữ điệu rất đa dạng, nên phải nói sao cho đúng giọng phổ thông là điều tôi cảm thấy khó nhất.

3.    Về những điều thú vị khi tôi học tiếng Hàn.

-       May mắn cho tôi là được học tiếng Hàn trong môi trường khá thoải mái, được giao tiếp cởi mở với nhau, giúp tôi cảm thấy dễ dàng hơn trong việc luyện nói tiếng Hàn.

-       Tôi thích việc nói chuyện với các bạn người Hàn Quốc thông qua các trang mạng xã hội. Đây là điều tôi cực lỳ hào hứng vì nó vừa giúp tôi có thêm bạn mới, lại tăng khả năng nói và viết cho tôi.

-       Tôi là 1 fan cuồng của Running man, vì thế, sau khi học được 6 tháng tiếng Hàn, tôi đã có thể hiểu cơ bản các cuộc tranh luận của các thành viên mà không cần phụ đề. Điều đó làm tôi cảm thấy vô cùng sung sướng.

4.    Động lực giúp tôi học tiếng Hàn

Các bạn hỏi tôi rằng tại sao lại quyết định đi du học? Tại sao lại chọn Hàn Quốc? Động lực nào để học tiếng Hàn? Nói đến động lực tiếng Hàn thì nhiều lắm. Bởi vì:

-       Tôi đã yêu Hàn Quốc từ rất lâu, từ thời xem các bộ phim như Trái tim mùa thu, Bản tình ca mùa đông, ngôi nhà hạnh phúc... Tôi thấy ngữ điệu tiếng Hàn rất khác tiếng Việt, giống như nó bộc lộ được nhiều cảm xúc hơn, nên tôi cảm thấy rất thích.

-       Tôi nghe nhạc K-pop mỗi giờ, tôi cuồng Bigbang, Exid, EXO. Vì thế, tôi rất muốn tìm hiểu những câu hát, câu nói của các oppa, nuna. Tôi muốn học tiếng thật tốt để khi du học ở Hàn Quốc, có cơ hội được gặp thần tượng của mình.

-       Động lực lớn nhất cho tôi chính là việc học tốt tiếng Hàn để tìm cho mình một công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Bởi vì tôi biết có tiếng Hàn tốt, cùng với việc có bằng cao học ở Hàn Quốc sẽ giúp tôi xin vào công ty Hàn Quốc tại Việt Nam với mức lương khá ổn. Đó là động lực và là điều tôi trông chờ nhất khi học tiếng Hàn.

Tôi đã được nhận vào trường đại học Chung Ang và sẽ nhập học vào kỳ mùa thu năm nay. Tôi cảm thấy rất hào hứng và vui mừng, tôi sẽ cố gắng học tốt tiếng Hàn hơn nữa để có thể tìm kiếm một công việc làm thêm khi học tập tại xứ củ sâm. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn nhiều hơn nữa về học tập và đời sống sinh viên ở Hàn Quốc.

Bạn có thể quan tâm