CHI PHÍ SINH HOẠT Ở DAEJEON

TÂM SỰ THẬT TỪ NHỮNG SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC PAICHAI


 

          Việc quyết định lựa chọn thành phố để theo học cũng khó khăn như lựa chọn trường hay ngành học bạn sẽ theo học vì nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc tương lai của bạn sau này. Đối với các du học sinh Hàn Quốc, có khá nhiều thành phố cho bạn lựa chọn, GSC đã từng có câu hỏi dành cho các bạn là: “du học Hàn Quốc, nên chọn thành phố to hay thành phố nhỏ?”, có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này vì nó liên quan đến sở thích, khả năng học tập và nhất là vấn đề tài chính. Vì vậy, trong series khám phá chi phí sinh hoạt tại các thành phố của xứ sở kim chi, GSC giới thiệu đến bạn chi phí khi bạn du học tại thành phố công nghệ Daecheon.

          Dành cho những bạn chưa biết, Daejeon là thành phố lớn thứ 5 tại Hàn Quốc, với địa hình chủ yếu là đồi núi, thành phố này được mệnh danh là thành phố công nghệ, rất phát triển tại Hàn Quốc, với nhiều trung tâm nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu về khoa học kỹ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi thành phố này là thung lũng Silicon của Châu Á, hay thung lũng Silicon dịu dàng của xứ sở kim chi. Nói đến các trường đại học danh tiếng của thành phố này, người ta vẫn luôn nhắc đến PaiChai university-trường đại học lâu đời bậc nhất ở Hàn Quốc.

          Để giải đáp cho thắc mắc: “Chi phí sinh hoạt ở Daejeon có đắt đỏ không? Có đắt như ở Seoul không?”, Ad sẽ trả lời cho các em, không phải trên thế giới quan của Ad mà trên những trải nghiệm của chính các học sinh đang học tập tại thành phố này. 

1.     Bạn Nguyễn Văn Minh

Đã 7 tháng kể từ khi đặt chân đến thành phố Daejeon, em học tại trường đại học Paichai, hiện giờ, em vẫn đang ở ký túc xá của trường, phòng ký túc xá của em là 107.000 KRW/tháng. Em ở cùng với 1 bạn người Việt Nam luôn. Ở ký túc xá trường PaiChai thì không được nấu ăn, bọn em phải ăn ngoài, 1 ngày, em ăn hết khoảng 6.000 KRW, như vậy, 1 tháng em hết khoảng 180.000 KRW. Tiền sinh hoạt phí của em tất cả ở Daejeon là 290.000 KRW/tháng. Em cũng đi làm thêm rồi. Em chưa đủ khả năng tiếng để xin vào các nhà hàng nên em làm mấy công việc bán thời gian, một tuần đi làm có 2,3 buổi thôi. Cũng vừa đủ để trang trải sinh hoạt. Em muốn đi làm thêm ít để có thời gian học, sau này chuyển ra ngoài em mới có ý định đi làm thêm nhiều hơn.

 

 

2.  Bạn Đỗ Thị Thúy

Đây có lẽ là bạn sinh viên có mức tiêu khá “thoải mái” so với các bạn sinh viên còn lại, Thúy cũng ở ký túc của trường. Được ở bên tòa ký túc mới dành cho sinh viên quốc tế nên mức phí cũng đắt hơn ( khoảng 264.000 KRW/tháng), Tiền ăn và chơi là khoảng 500.000 KRW/tháng. Em đi làm thêm ở nhà hàng, được 7.000 KRW/giờ. Em đi làm cũng đủ đóng tiền ăn với ký túc xá, còn tiền học thì vẫn phải bố mẹ gửi. 

 

3.  Bạn Trang Phạm

Đối với những sinh viên học chuyên ngành, hầu hết các bạn đều chọn hình thức ở trọ vì nó rẻ hơn ký túc xá và được nấu ăn. Bạn Trang Phạm chia sẻ: “Mỗi tháng, tiền nhà của em hết rẻ lắm chị ạ, em ở phòng 3 người mà có 200.000 KRW, ăn uống thì một tháng thoải mái, em hết khoảng 150.000 KRW, chi phí đi lại xe bus tàu điện ngầm hết khoảng 90-100.000 KRW/tháng nữa. Nên 1 tháng em chỉ hết khoảng 300.000 ~ 350.000 KRW thôi chị ạ. 


 

4.   Bạn Nguyễn Thị Thuyết

 

Em đã hoàn thành xong khóa tiếng và hiện đang học chuyên ngành tại trường Paichai luôn chị ạ. Em ở quen dưới này rồi, em thấy trường đào tạo rất tốt và em cũng đang đi làm thêm ở đây nên không muốn chuyển trường và chuyển đi nơi khác chị ạ. Em học chuyên ngành nên không phải ở ký túc nữa mà chuyển ra ở ngoài rồi chị ạ. Nhà trọ ở dưới này em thấy còn rẻ hơn nhiều nhà trọ ở Hà Nội nữa, một tháng em mất khoảng 4 triệu VND tiền nhà. Em cũng tự nấu ăn nữa nên cũng hết ít tiền ăn thôi chị ạ. Tiền ăn của em mỗi tháng mất khoảng chưa đến 100.000 KRW nữa. Một tháng, sinh hoạt phí của em chưa đến 300.000 KRW. Em cũng đi làm thêm, tiền làm thêm của em cũng đủ để chi trả tiền nhà, tiền ăn và tiền học phí nữa chị ạ. Nói chung như thế là rất ổn với em rồi ạ. 

 

5.     Bùi Thị Xuân

Nếu nói đến những bạn tìm được phòng trọ tiện nghi mà rẻ nhất ở khu vực Daejeon phải kể đến Xuân, “Em thuê nhà chỉ mất có 130.00 KRW/1 tháng, không khéo còn rẻ mà thoải mái hơn Việt Nam nhiều chị ạ. Kiểu phòng em thuê là phòng đơn ạ. Thịt gà, thịt lợn, rau em thấy cũng rẻ lắm, em mua 1 bắp cải 1000 KRW về ăn được 2-3 ngày, thịt cá cũng vậy, mua về ăn được gần 1 tuần chị ạ. Một tháng của em cũng không đến 300.000 KRW đâu ạ”.

Từ “con số và sự thật” mà GSC đã cung cấp ở trên, bạn thấy sinh hoạt phí tại Daecheon như thế nào? Việc chi tiêu hàng ngày phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn, vì thế, hãy chi tiêu một cách hợp lý để tiền không phải là gánh nặng cho việc du học của bạn, và hãy để thanh xuân của bạn thật vui vẻ dưới ngôi trường đại học Paichai tại thành phố Daejeon này nhé. 

 

Trên đây là những chia sẻ rất thực từ các bạn du học sinh sống tại thành phố Daejeon. GSC mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn thực tế và thú vị hơn về cuộc sống tại xứ sở Kim Chi. 

Chúc các bạn thành công! 🙂

 

See you in Korea! 

 

🍀 Săn học bổng Hàn Quốc