Học tập ở Seoul hay Busan thì tốt hơn?

Trong quá trình tư vấn du học, GSC  nhận được rất nhiều câu hỏi như đi du học Hàn Quốc nên chọn Seoul hay Busan thì tốt hơn. Thật ra việc lựa chọn địa điểm du học phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy thông qua  bài viết này, GSC sẽ đưa ra một số phân tích hi vọng có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định chọn thành phố nào khi đi du học Hàn Quốc nhé !


1. Về chất lượng đào tạo

Đa số các trường đại học ở Seoul và Busan đều có chất lượng đào tạo tốt và cơ sở vật chất như nhau nên dù ở đâu thì bạn đều có thể yên tâm về chất lượng đào tạo cũng như môi trường học tập. Tuy nhiên những trường thuộc top đầu thì chủ yếu nằm ở Seoul, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn trường học. Còn các trường đại học công lập ở Busan thì có học phí rẻ hơn và chất lượng cũng không kém xa Seoul.

2.Chi phí học tập:

Mức học phí của các trường ở Seoul Hàn Quốc cao hơn Busan, tuy nhiên mức chênh lệch không nhiều. Nếu bạn học ở các trường công lập thì mức chi phí học tập khá rẻ, chỉ từ 2.000 usd – 3.000 usd/kỳ. Còn đối với các trường tư thục thì  học phí sẽ đắt hơn, khoảng từ 3.000 – 5.000 usd/kỳ tùy thuộc từng trường và từng chuyên ngành cụ thể.

3. Chi phí sinh hoạt

Seoul là thủ đô của Hàn Quốc, cuộc sống sinh hoạt ở đây rất hiện đại và sầm uất. Tuy nhiên mức chi phí sinh hoạt tại Seoul đắt đỏ hơn Busan. GSC sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan chi phí sinh hoạt tại Seoul và Busan nhé:

 

     Chi phí sinh hoạt

     Seoul 

     Busan

     Ăn ở căng tin trường

     2,5$  – 5$/suất

     1,5$ – 4$/suất

     Ăn ở ngoài

     4 – 7$/suất

     3 – 6$/suất

     Ký túc xá

     3,000 – 3,500$/kỳ

     2,400 – 3,000$/kỳ

     Thuê nhà ở ngoài

     300 – 700$/tháng

     250 – 550$/tháng 

     Phí sinh hoạt khác

     150 $/tháng

     100$/tháng

4. Việc làm thêm

Seoul và Busan là hai thành phố lớn nhất Hàn Quốc, do đó việc làm thêm ở đây không thiếu. Dù bạn học ở đâu thì đều có nhiều lựa chọn trong công việc. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý muốn đi làm thêm đòi hỏi các bạn phải giao tiếp tiếng Hàn tốt. Nếu bạn không nói nghe – nói tiếng Hàn lưu loát thì dù bạn du học ở Seoul hay bất cứ thành phố nào cũng rất khó xin việc mà dù có xin được cũng chỉ là các công việc nặng nhọc, lương thấp.

5. Phương tiện giao thông

Đây là hai thành phố trung ương phát triển và hiện đại nhất xứ kim chi, vì thế giao thông vô cùng thuận tiện. Phương tiện giao thông được đa số sinh viên lựa chọn là xe Bus và tàu điện ngầm vì giá của chúng rẻ hơn các phương tiện khác hơn rất nhiều. Để sử dụng phương tiện này, bạn phải mua thể giao thông ở trạm tàu điện ngầm hoặc phòng bán trẻ gần trạm chờ xe bus với mức giá từ 2-6$, sau đó bạn có thể nạp tiền và sử dụng rồi. 

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy, đi dù đi du học ở Seoul hay Busan đều có những ưu và nhược điểm riêng. Seoul có nhiều trường đại học hơn, sầm uất và hiện đại hơn thì ngược lại chi phí học tập, sinh hoạt sẽ cao hơn Busan. Mong rằng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn trong việc tìm một ngôi trường hợp lý nhé.🍀 SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC