Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc

    Nếu càng đi nhiều nơi tiếp xúc nhiều với nhiều người, nhiều quốc gia khác nhau chúng ta sẽ thấy mỗi quốc gia đều có nền văn hóa nghệ thuật và ẩm thực cũng như môi trường làm việc riêng biệt. Nhưng hôm nay Gsc muốn nói đến văn hóa làm việc của người Hàn Quốc bởi họ có nền văn hóa làm việc rất độc đáo. Bây giờ chúng mình cùng nhau tìm hiểu nhé!

1.      Quy trình xin việc:

-       Quá trình này cũng giống như các nước khác: Bạn tham khảo thông tin quảng cáo trên cổng thông tin sau đó đăng ký và gửi các giấy tờ yêu cầu của nhà tuyển dụng, nếu được xem xét có phù hợp cho vị trí công việc nào, bạn sẽ được mời phỏng vấn.

-       Thông thường kỳ tuyển dụng sẽ diễn ra 2 lần 1 năm đối với các nhà tuyển dụng là các tập đoàn lớn như Samsung, LG và Hyundai, những ứng viên sắp tốt nghiệp đại học sẽ tìm kiếm cơ hội xin việc làm tại đây.

2.      Giờ làm việc tại Hàn Quốc:

-       Thông thường bạn sẽ làm việc từ 9h sáng đến 6h tối nhưng tại Hàn bạn có thể phải làm nhiều hơn thời gian đó.

-       Các sếp sẽ rất khó chịu nếu bạn rời văn phòng trước họ, nhưng bất công ở chỗ dù bạn ở lại thêm giờ chưa chắc bạn đã được tính thêm lương bởi không phải do lượng công việc quá nhiều mà bởi bạn ngại nên ở lại cùng sếp, đơn giản vậy thôi.

-       Nếu có những công việc thật sự cần gấp vào cuối ngày thì một số công ty cũng vẫn sẽ tính lương làm thêm giờ cho bạn nên bạn cũng đừng lo lắng nhé.

-       Đúng giờ là một quy tắc tối quan trọng khi bạn làm việc với người Hàn. Việc một người không làm đúng theo giờ hoặc trễ giờ được xem là một hành động khiếm nhã. Nếu là một nhân viên thì đó có thể được xem là một nhân viên thiếu trách nhiệm. 

-       Nếu muốn gặp trao đổi công việc hay bất kỳ điều gì bạn sẽ phải có lịch hẹn trước nếu cần gặp họ.

3.      Môi trường làm việc tại Hàn Quốc:

-       Bạn càng thăng tiến thì càng được kính nể và tôn trọng, người Hàn rất thực tế, họ ít khi nhìn và đánh giá con người là suất sắc nếu bạn cứ giữ mãi một vị trí trong nhiều năm mà không có sự thăng tiến nào trong công việc. Điều này gần như ở đâu cũng vậy chứ không riêng gì tại Hàn Quốc.

-       Nếu bạn là nhân viên mới chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi việc bị cấp trên hoặc chí ít là nhân viên cũ trù rập, sai vặt , họ có thể tỏ ra ganh tị nếu bạn cố gắng thể hiện mình tốt hơn họ trong công việc… đây là một điểm rất xấu khi làm việc nhóm trong cùng 1 công ty.

-       Biết được nhược điểm trên nên hàng năm các công ty sẽ tổ chức các cuộc thi để tìm ra những nhân viên thật sự có ý tưởng hay và có tố chất tốt để đào tạo và phát triển thêm, công ty tổ chức các bữa tiệc hay các cuộc dã ngoại để các nhận viên thêm hiểu và gắn kết hơn với nhau.

4.      Thói quen làm việc theo nhóm:

-       Làm việc theo nhóm các bạn phải dành thời gian đi ăn uống, hát hò cùng đồng nghiệp việc này tùy theo từng nhóm và trưởng nhóm quyết định có nên đi thường xuyên hay không, thông thường trong mỗi dịp đặc biệt họ hay tổ chức như thế.

-        Nếu ăn uống vừa đủ, vui vừa đủ thì có thể sẽ gắn kết tình cảm các thành viên trong nhóm hơn và xả được stress sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

-       Thật bất tiện và khó chịu đối với những người có gia đình mà hàng tuần phải đi ăn uống, hát hò trong khi ở nhà còn bao nhiêu việc cần làm. Nếu bạn không tham gia dần dần bạn sẽ chịu sự dè bỉu của những người còn lại trong nhóm.

-  Văn hóa ăn nhậu sau giờ làm việc đang bị lên án nhất là từ sau khi đại dịch Covid 19 bùng phát, đó cũng là một động thái tích cực loại bỏ dần những thói quen xấu nơi công sở. 

5.      Ngôn ngữ được sử dụng khi làm việc:

-       Nếu là công ty của Hàn thì ngôn ngữ tiếng Hàn là chủ yếu, còn nếu là công ty đa quốc gia thì bạn sẽ phải sử dụng cả tiếng Hàn và tiếng Anh. Một số công ty cũng dùng thêm các ngôn ngữ khác.

-       Khi xin việc các ứng viên sẽ phải thi TOEIC đảm bảo có ít nhất 2 ngôn ngữ là tiếng Hàn và Tiếng Anh

-       Do có sự phân cấp nên người Hàn sẽ sử dụng kính ngữ tại văn phòng, đó cũng là nét văn hóa đặc trưng của họ nơi làm việc.

Văn hóa làm việc tại Hàn theo bản thân ad đánh giá thì không được thoải mái lắm và theo như ngôn ngữ Việt có thể gọi nôm na là hơi bị „ Củ chuối“. Tất nhiên, ở đâu cũng có người tốt, người xấu nên các bạn nếu làm cũng đồng nghiệp tốt thì đó là may mắn cho các bạn. Ngày nay lãnh đạo các công ty mang tư tưởng hiện đại đang dần thay thế, họ đang cố gắng để hoàn thiên hơn, tạo cho môi trường làm việc tại Hàn Quốc thoải mái hơn. Những thành tựu người Hàn có được như ngày nay chứng tỏ họ biết dùng người, biết vươn lên trong hoàn cảnh để thành công! Cơ hội sẽ trao cho những ai có năng lực thật sự, họ không có sự cậy nhờ theo kiểu con ông cháu cha nên đất nước này cũng là nơi ươm mầm để những tài năng có thêm nhiều cơ hội phát triển và thành công!

 

🍀   SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC