CÁCH VƯỢT QUA NỖI SỢ "SỐC VĂN HÓA Hàn Quốc"

    Lần đầu tiên đến Hàn bạn chắc chắn cũng như ad sẽ không khỏi ngạc nhiên với nhiều điều thú vị tại đây. Nền văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc cũng có chung nhiều điểm tương đồng, nhưng nét văn hóa và ngôn ngữ mỗi vùng miền khác nhau nên sẽ có đặc thù riêng. Vậy hãy cùng Gsc khám phá một chút về Hàn Quốc qua bài viết này xem có những khác biệt gì, để cho chuyến đi sang Hàn của các bạn được trọn vẹn và thành công nhé!

1.      Rào cản ngôn ngữ:

-       Tất nhiên, sang Hàn thì tiếng Hàn bạn phải làm quen là đương nhiên, bạn sẽ thấy người Hàn họ nói rất nhanh nhiều khi biểu cảm của họ nghe như có điều gì đó căng thẳng nhưng thật ra đó là chuyên rất bình thường.

-       Bạn không biết một chút tiếng Hàn nào thì rất khó để giao tiếp vì đa số người Hàn chỉ sử dụng tiếng Hàn và không nói tiếng Anh, trừ khi bạn gặp những nhân viên trong các nhà hàng của người Châu Âu, họ bắt buộc phải sử dụng thêm cả tiếng Anh để giao tiếp.

-       Phải học chút kiến thức tiếng Hàn trước khi sang để bạn có thể giao tiếp cơ bản hay chí ít là hỏi đường bạn sẽ thấy thoải mái hơn chứ không cứ ú ớ sẽ khó chịu lắm đấy. Học tiếng Hàn cũng không khó nếu bạn học những giao tiếp cơ bản và nhờ các ứng dụng thông minh trên điện thoại chắc chắn bạn sẽ học rất nhanh và sẽ thấy rất thú vị khi có thể giao tiếp được với người Hàn nữa đấy.

2. Văn hóa chào hỏi:

-    Chào hỏi là phương thức cơ bản trước khi trò chuyện với một người nào đó. Người Hàn Quốc nói rất chú ý đến thái độ và cử chỉ của người đối diện mỗi khi gặp mặt. Động tác gập lưng cúi chào và mỉm cười chính là hai yếu tố để họ đánh giá phép lịch sự đối phương.

-    Hiện nay khi giao tiếp, người Hàn Quốc đã thay động tác gập lưng bằng cách cúi đầu nhẹ. Tuy nhiên, trong những tình huống trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi hoặc cấp trên, động tác gập lưng vẫn được thể hiện một cách trang trọng nhất

-   Hơn nữa, trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện với người Hàn Quốc, bạn nên cúi đầu chào và không được gọi tên của họ nếu chưa được cho phép. Người Hàn thường sử dụng danh thiếp thay cho lời giới thiệu.

-   Nếu họ đưa cho bạn danh thiếp và không được nhận lại danh thiếp từ bạn thì họ nghĩ rằng bạn không muốn tiếp tục làm quen với họ. Bạn cần giữ thái độ vui vẻ, tự tin, khiêm tốn và tôn trọng người đói diện, điều này sẽ để lại trong họ ấn tượng tốt  về bạn.


3.      Khác biệt trong thiết kế phòng tắm:

-       Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy có một số nơi người Hàn vẫn sử dụng nhà vệ sinh theo cách cũ là ngổi xổm, thật ra không phải vì nơi đó không tân tiến mà theo  nhận định thì việc sử dụng nhà vệ sinh theo kiểu này giúp có lợi cho sức khỏe của các bạn thôi nên không việc gì phải lo lắng nhé.

4.      Du nhập hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống:

 -       Có một điều chúng ta rễ dàng nhận thấy là người Hàn mặc rất đẹp, họ chỉn chu trong cách ăn mặc để luôn giữ bộ dạng lịch sự nhất trong mắt người khác và họ coi đó là cách tự yêu bản thân mình và tôn trọng người xung quanh.

-       Thói quen trang điểm không chỉ có nữ giới mà nam cũng rất quan tâm đến bản thân mình nhất là làn da, họ chăm sóc da hàng ngày, hàng tuần tại nhà hay spa, còn việc thoa kem chống nắng với nam hay nữ là điều đương nhiên của hầu hết mọi người, vì vậy ta luôn thấy da của người Hàn rất đẹp.

-   Trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok và họ thường mặc vào những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch và Tết Trung Thu ( Chuseok) hoặc các ngày lễ của gia đình.

-     Hàn Quốc nổi tiếng là thiên đường ẩm thực đường phố với các món ăn đặc trưng như canh rong biển, cơm trộn, gà hầm sâm, bánh gạo cay, chả cá... và hầu hết các món này đều khá cay. Nhiều du học sinh đã gặp phải vấn đề về tiêu hóa vì không thể ăn được cay cũng như thiếu chất rau xanh. Rau mua tại Hàn đắt và không có nhiều loại rau xanh đa dạng vì Hàn Quốc là xứ lạnh nên việc trồng rau rất khó khăn.

5.      Hỏi tuổi để phân định thứ bậc trong giao tiếp:

 -       Nếu bình thường sẽ thật khiếm nhã khi hỏi tuổi người khác nhất là phụ nữ, nhưng tại Hàn chỉ đơn giản họ hỏi tuổi để biết mà xưng hô và dành sự tôn trọng và quy định thứ bậc rõ ràng mà thôi.

-       Bạn phải tôn trọng những người lớn tuổi hơn bạn và quan tâm đến những người trẻ hơn. Bạn cũng phải sử dụng các thuật ngữ cụ thể sau tên của một người. Nếu bạn là nam, bạn nên gọi một người đàn ông lớn tuổi hơn là hyung và một người phụ nữ lớn tuổi hơn. Nếu bạn là nữ, bạn gọi một người đàn ông lớn tuổi hơn là oppa và một người phụ nữ lớn tuổi hơn là eonni. Là người nước ngoài, bạn sẽ không bị áp lực khi sử dụng những thuật ngữ này nhưng nếu bạn muốn nỗ lực tìm hiểu văn hóa, tại sao không thử?

-       Đi ăn nhậu tập thể nếu bạn tự rót rượu cho mình bị coi là khiếm nhã. Những người quanh bạn hơn tuổi thì bạn phải rót mời họ trước và nếu được mời uống bạn phải quay đầu sang một bên và tránh nhìn thẳng vào mắt người lớn tuổi hơn khi uống rượu.

-       Bạn phải học được điều này hoặc có thể hỏi nếu chưa biết, nếu không bạn sẽ vô tình xúc phạm đến người khác tại Hàn đấy nhé.

6.       Những đề nghị và thói quen người Hàn thể hiện:

-       Vì người Hàn cũng hay có thói quen nhìn xoáy vào một ai đó nếu họ thấy lạ, thật ra nếu tại nước khác thì thấy điều đó thật bất lịch sự và làm mình mất tự nhiên, nhưng khi đến Hàn bạn sẽ phải thích nghi và có thể nhìn lại họ như vậy họ sẽ tránh mình.

-       Họ có thể đề nghị được chụp ảnh chung với người nước ngoài chỉ là vì họ muốn lưu giữ chút kỷ niệm nên điều này có thể thông cảm và thích nghi với văn hóa đó nếu mình đang ở nước họ. Hãy luôn tỏ ra thân thiện với người Hàn nếu điều này không ảnh hưởng gì tới bạn thì học cũng sẵn sàng để cho bạn khám phá nét độc đáo có tại nơi họ sống.

-       Họ có thể tò mò với kiểu tóc của bạn và có thể sẽ muốn chạm vào nó, bạn có thể cho họ thử và cười lớn, đó cũng là cách thể hiện sự thân thiện và thích nghi.

   Những điểm trên chỉ là một phần nhỏ trong văn hóa tại Hàn, nếu có điều kiện bạn hãy thử đến Hàn với một trái tim rộng mở và một tâm hồn thật thoải mái, bạn sẽ thấy ở Hàn còn rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá và sẽ là dấu ấn khó phai trong lòng bạn cho đến suốt cuộc đời này.

 🍀   SĂN HỌC BỔNG HÀN QUỐC